Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby hết sức thú vị

Thảo luận trong 'Máy ảnh' bắt đầu bởi vyvy1808, 11/1/19.

 1. vyvy1808

  vyvy1808 Member

  Lensbaby vẫn có nhiều người chưa biết đến nó cùng như nguyên tắc hoạt động nó ra sao như nào cùng đọc bài viết có thêm thông tin mới.

  >>Xem thêm: CANON 750DCANON M10

  lensbaby là ống kính được phát minh một cách tình cờ bởi nhiếp ảnh gia Craig Strong khi ông cố gắng thay thế chiếcmáy ảnhfilm Holga bằng một thiết bị ảnh số tương tự. Về bản chất Lensbaby chính là ống kính cho máy ảnh SLR với cấu tạo gồm một thấu kính gắn trên một ống có thể di động được (giống như phần ống xếp của máy ảnh đời cổ) khiến cho nó không những có thể thay đổi điểm lấy nét mà còn có thể xoay hướng 1 cách tùy ý. Vì vậy Lensbaby cũng được gọi là ống kính có thể lựa chọn tiêu điểm.

  >> Nội dung mới: CANON 3000D
  [​IMG]
  Để thay đổi khẩu độ ta tháo ra và lắp vào các lá khẩu độ cố định tương ứng. Điểm đặc biệt của lensbaby là nó có thể tạo nên những bức ảnh mờ ảo và khá lạ mắt giống như khi chụp bằng máy Holga.

  Lensbaby hoạt động như thế nào?

  Ý tưởng cơ bản của lensbaby là một thấu kính gắn trên một ống có thể uốn cong được và do đó mang lại những hiệu ứng quang học thú vị. Ống kính này sẽ tạo ra một vùng của ảnh sắc nét mà các vùng khác xung quanh điểm sắc nét (thường gọi là sweet spot) có độ mờ tăng dần. Ngoài ra bạn có thể di chuyển sweet spot tới chỗ bạn muốn trên khung hình bằng cách “uốn cong” ống kính.

  [​IMG]

  Bởi vậy Lensbaby có thành phần ống kính cấu tạo khá linh hoạt gần giống như vòi của máy hút bụi mà bạn vẫn thường thấy. Ở cả 2 đầu ống đều có các vòng kim loại – 1 đầu hỗ trợ khớp nối của các máy ảnh SLR thông dụng nhưmáy ảnh Canon EOS,máy ảnh Nikon F,máy ảnh Pentax K,máy ảnh Olympus OM, Minolta

  Maxxum/Dynax, Minolta Manual, Canon FD, Contax/Yashica, M42 universal screwmount, Leica R và thậm chí cả chuẩn cho máy ảnh số Olympus 4/3.

  [​IMG]


  Hiệu ứng nào được tạo ra từ lensbaby?


  Do cấu trúc đơn giản của ống kính nên ống kính này sẽ phải đối mặt với hiện tượng quang sai và kết quả là bạn sẽ có 1 vùng trên tấm ảnh rất nét song những vùng xung quanh thì hầu như nhòe mờ giống như hiệu ứng nhòe do đối tượng chụp đang chuyển động.

  Do lấy nét giống như những máy ảnh đời cổ, tức là bạn co giãn phần thân xếp của ống kính nên bạn sẽ hoàn toàn phải tự điều chỉnh dựa trên cảm nhận của mình qua khung ngắm về hình ảnh nhận được. Bên cạnh đó, do phần thân xếp có thể đẩy sang bên trái hoặc bên phải, lên trên hay xuống dưới nên bạn có thể thay đổi mặt phẳng nét cho chúng không song song với mặt phẳng của cảm biến và hình ảnh sẽ có độ sâu trường nét (DOF) rất khác so với những ống kính thường dùng.

  [​IMG]

  Ngoài ra, do cấu tạo quang học đơn giản nên với lensbaby bạn sẽ gặp phải hiện tượng lóe vốn thường gặp ở các ống kính cấp thấp, chúng tạo nên halo (các đốm hay quầng sáng) xung quanh những vùng sáng trên hình song lại có tác dụng là nguồn sáng khuếch tán cho các đối tượng trong ảnh và tạo ra hiệu ứng ánh sáng mờ ảo khá thú vị.

  Kết luận

  Điểm đặc biệt nữa là không chỉ dùng cho máy ảnh, bạn cũng có thể dùng lensbaby cho máy quay để có những hiệu ứng tương tự và bạn chỉ cần mua thêmngàm chuyểnđổi của Lensbaby để có thể sử dụng được chomáy quay. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại Điện máy Bình Minh có thêm thông tin cho bạn.

  Nguồn: https:/dienmaybinhminh.com/tin/hieu-ung-dac-biet-tu-ong-kinh-lensbaby-khien-ban-ngac-nhien.html

Chia sẻ trang này