Hai nguyên tắc lựa chọn đồ ăn cho người bệnh trào ngược

Thảo luận trong 'Đặt quảng cáo DMEC' bắt đầu bởi hoangadsvfpi, 21/6/18.

  1. hoangadsvfpi

    hoangadsvfpi New Member

    Gây bệnh trào ngược dạ dàyrất đông cảm giác khó chịu cho người bệnh, tác động quan trọng từ những triệu chứng bệnh, thực đơn hằng ngày. quá trình thực đơn có thể tác động mật thiết tới “sức khỏe” của thực quản, do vậy ngoài những việc dùng những thuốc, thức ăn tính năng để chữa bệnh, người bệnh còn cần có kiến thức để chọn lựa thức ăn đúng.

    Hai nguyên tắc lựa chọn đồ ăn cho bệnh nhân trào ngược

    Bệnh trào ngược dạ dày xảy ra lúc nhân tố tiến công thực quản lấn át yếu tố bảo vệ thực quản.

    yếu tố tiến công thực quản điển hình nổi bật là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó là nguyên do mật thiết gây ra các hiện tượng & biến tướng của nhóm bệnh. Đối chọi lại với nhân tố tiến công này, cơ thể bảo quản thực quản nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản bên dưới, tính kiềm của nước bọt, lớp chất nhớt phủ trên niêm mạc thực quản…

    Vậy người bị mắc trào ngược dạ dày nên ăn gì để không hại thực quản ?

    nguyên tắc lựa chọn thực phẩm tốt cho bệnh nhân trào ngược là:

    – lựa chọn các đồ ăn có thể trung hòa bớt axit: bánh mỳ, bột yến mạch…; đạm dễ tiêu.

    – tránh mọi thức ăn gây tăng tiết axit hoặc kích động tới cơ thắt thực quản dưới: coffe, cola, rượu, đồ uống có ga, socola & ca cao, bạc hà, đồ ăn nhiều gia vị, dầu mỡ…, đồ chua (cà chua, nước ép cam quýt), cay, muối (dưa muối, cà muối)…

    những thực phẩm những người có bệnh trào ngược dạ dày nên ăn là:

    Bánh mỳ, bột yến mạch

    đây là những chọn lọc bậc nhất cho người bị trào ngược, đặc biệt lúc bệnh nhân bị đói. Cả bánh mỳ & bột yến mạch đều có có thể “hút” bớt lượng acid dư thừa trong dạ dày cần giúp giảm nhanh các triệu chứng ợ nóng, đau ngứa.

    Bột yến mạch có thể chế biến thành những món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh. Món cháo yến mạch sử dụng quan trọng tốt vào lúc sáng sớm sau lúc mới ngủ dậy.

    Cách chọn lựa sữa đúng

    y như tất cả các loại thức ăn giàu chất béo khác, sữa bò nguyên chất có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó mà gây ra hoặc làm nghiêm trọng thêm các hiện tượng trào ngược. Sữa có tính axit nhẹ nên bệnh nhân cũng đừng nên uống khi đói.

    lời khuyên cho bệnh nhân trào ngược là nên chọn sữa dê thay thế sửa chữa, hoặc sữa bò đã tách bóc kem (hay còn gọi là sữa gầy). Chúng là các loại giàu đủ dinh dưỡng & dễ tiêu hóa. Thời điểm uống sữa cần là sau ăn khoảng 2 giờ và cần uống sữa ấm, đừng nên uống sữa quá nóng hoặc quá lạnh.

    các loại đỗ đậu

    các loại đậu đỗ đựng nhiều chất xơ, các amino acid quan trọng sử dụng rất tốt cho những người mắc bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản. song, một số đậu như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… chứa carbohydrat phức hợp có khả năng gây các hiện tượng đầy hơi. Trước khi dùng các loại đậu này, bạn nên ngâm những hạt đậu khô qua đêm muốn làm mềm hạt và ăn từng lượng nhỏ để cơ thể thích ứng dần.

    Kẹo cao su đặc

    Nhai kẹo cao su đặc khích thích việc sản xuất nước bọt có tính kiềm nên có thể làm dịu cơn đau bên trên niêm mạc thực quản & đẩy axit xuống dạ dày.

    tuy nhiên bạn nên tránh những kẹo cao su thiên nhiên bạc hà, vì bạc hà có thể làm ảnh hưởng không đảm bảo tới cơ thắt thực quản dưới.

    các loại đạm dễ tiêu

    Đạm dễ tiêu tốt cho những người trào ngược là thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, tim lợn và thịt ngan. bệnh nhân hạn chế ăn nhiều thịt vịt & thịt gà. Thịt vịt tính hàn lạnh, thịt gà tính nóng đều không đảm bảo.

    Gừng

    Gừng là 1 trong thức ăn tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Do gừng có kết quả chống viêm tự nhiên, giúp nhanh liền vết thương.

    Sữa chua

    Trong sữa chua có chứa đựng nhiều men lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh đồ ăn, cải thiện tình hình trào ngược dạ dày thực quản. lưu ý là ko ăn sữa chua lúc đói.

    các thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn là:

    thực phẩm có vị chua

    Vị chua là dấu hiệu của tính axit. bệnh nhân trào ngược phải hạn chế ăn những trái cây chua như cam, chanh, xoài chua, dấm…

    các đồ uống kích động như: rượu, bia, cafe, thuốc lá,… những đồ uống này làm gia tăng tiết dịch dạ dày đừng để cho các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản tiến triển nghiêm trọng hơn.

    thức ăn, gia vị cay nóng: ớt, tiêu, tỏi…

    các chất cay và nóng này kích động tăng thấy đau, rát ở phần viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ẳn nhiều gia vị có khả năng tăng các hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

    các đồ uống có ga

    Đồ uống có ga làm tăng triệu chứng đầy bụng.

    đồ ăn lạnh, khó tiêu, khô nóng

    thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng gây cản trở tiêu, đầy bụng cho những người có bệnh, do vậy nên tránh.

    người bệnh nên có 1 cuốn sổ nhỏ dạng nhật ký đồ ăn, khắc ghi các trải nghiệm thực ra về các đồ ăn, uống của mình. Từ đó, bạn cũng có thể lựa ra cho bạn những món yêu mến nhất và tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn.

    Nguồn: https://kenhyhoc.com/nhung-dieu-ve-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-ai-cung-phai-doc/

Chia sẻ trang này