[HỎI ĐÁP BÁC SĨ] - TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC MẤT RĂNG ĐỐI VỚI KHẢ NĂNG PHÁT ÂM LÀ GÌ?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi nhakhoauytindrcare, 26/5/24.

 1. Mất răng, đặc biệt là răng cửa, có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng phát âm. Răng cửa có vai trò quan trọng trong việc hình thành và điều hướng luồng không khí khi nói, đặc biệt với các âm sibilant như "s" và "th". Sự mất mát này làm thay đổi cách lưỡi và môi tương tác, gây khó khăn trong việc tạo ra các âm thanh rõ ràng và chính xác. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nói ngọng, nói lắp, ...

  Xin chào chú Minh, đội ngũ rất tiếc khi nghe về tình trạng mất răng của Chú và hiểu rằng điều này có thể gây ra nhiều khó khăn trong giao tiếp hàng ngày. Đúng là răng cửa có vai trò quan trọng trong việc hình thành các âm thanh, đặc biệt là các âm như "s" và "th."

  Vị trí và hình dạng của răng cửa: Răng cửa nằm ở vị trí trung tâm của hàm răng và có hình dạng phẳng, giúp hướng dẫn luồng không khí khi nói. Khi phát âm các âm như "s" hoặc "th", lưỡi thường di chuyển gần hoặc tiếp xúc nhẹ với răng cửa. Sự tương tác này giúp kiểm soát luồng không khí đi qua miệng, tạo ra các âm thanh đặc trưng.

  Kiểm soát luồng không khí: Đối với âm "s", luồng không khí được phát ra qua rãnh giữa lưỡi và răng cửa. Răng cửa giúp hình thành và hướng dẫn luồng không khí đó, tạo ra âm thanh sắc nét và rõ ràng. Trong trường hợp âm "th", đầu lưỡi được đưa ra phía trước, tiếp xúc nhẹ với răng cửa hoặc đặt gần chúng, tạo ra một âm thanh đặc trưng.

  Ảnh hưởng khi mất răng cửa: Khi mất răng cửa, sự hình thành và kiểm soát luồng không khí bị ảnh hưởng. Điều này làm giảm khả năng phát âm chính xác, dẫn đến tình trạng ngọng hoặc khó khăn trong việc phát âm các âm "s" và "th". Sự thiếu vắng răng cửa cũng làm thay đổi cách lưỡi và môi tương tác với nhau, gây ra sự thay đổi trong cách phát âm.

  Nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe răng miệng đối với khả năng phát âm rõ ràng và chất lượng cuộc sống của người lơn tuổi. Nghiên cứu này đã xác định rằng những người mất răng, đặc biệt là răng cửa, thường gặp vấn đề trong việc phát âm các âm như rhotacisms (các âm liên quan đến chữ 'r') và sigmatisms (các âm liên quan đến chữ 's'). Những người tham gia có mất răng ở phần sau của hàm trên thường ít gặp vấn đề phát âm hơn so với những người mất răng ở phần trước của hàm hoặc không còn răng nào.

  (Nghiên cứu: Speech evaluation in children with missing anterior teeth and after prosthetic rehabilitation with fixed functional space maintainer - Nguồn:https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33993981/)

  Mất răng cửa hay mất một vài răng không chỉ gây ảnh hưởng đến phát âm mà còn đem lại nhiều hệ luỵ hơn cho sức khoẻ răng miệng của chú, như: tình trạng răng xô lệch về khoảng trống mất răng dẫn đến lệch khớp cắn, không thể cắn khớp, hình thành khe hở cho mảng bám, vi khuẩn. Về thẩm mỹ, mất răng gây răng bị móm, gương mặt hõm sâu, già trước tuổi.

  Vì vậy, việc lựa chọn sớm và đúng phương pháp thực hiện phục hồi răng mất rất cần thiết và nên là ưu tiên hàng đầu khi mất răng đối với người trung niên.


  Dr. Care Implant Clinic - Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant
  Dr Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP.HCM dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh "Giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa." Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên.


  [​IMG]

  Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "12 liệu pháp trồng răng Implant không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

  Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Khi cân nhắc lựa chọn địa chỉ trồng răng Implant tại TPHCM, Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng lựa chọn ưu việt nhất hiện nay.
  Thông tin liên hệ:

  Địa chỉ: Park 3 - SH08, Vinhomes Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

  Hotline tư vấn 24/7: 0909 478 910

  Website:https://drcareimplant.com/

  Giờ làm việc: Từ thứ 2 - Thứ 7: 8h00 - 21h00

  Địa chỉ map:https://www.google.com/maps?cid=691390527449622009

  Thông tin doanh nghiệp: https://www.google.com/search?q=dr. care implant clinic&kponly=&kgmid=/g/11g0gb08tb


  Nguồn bài viết: https://drcareimplant.com/hoi-dap-b...-mat-rang-doi-voi-kha-nang-phat-am-la-gi-1909


  Xem thêm:

  Tổng hợp các cách làm trắng răng an toàn và hiệu quả

  Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

  Mới nhổ răng nên ăn những loại thực phẩm nào?

Chia sẻ trang này