Học tập kinh nghiệm trồng rau hữu cơ tại Quảng Nam

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi simebeauty, 24/10/18.

  1. simebeauty

    simebeauty New Member

    Đến thăm vườn rau hữu cơ rộng 6.500m2 vào một ngày cuối tháng 5 trời oi ả nắng tại thôn Thanh Đông mà rất nhiều loại rau từ muống, dền, cà chua tới bầu, cà tím… đều đang lên xanh mát.

    Nói không với hóa chất
    Tổ tạo ra theo quy trình trồng rau hữu cơ của Thanh Đông hiện ra từ tháng 10 năm 2013 và sau 3 năm vườn rau đã tạo được uy tín nhất định trên thị trường cũng như trở thành địa chỉ đỏ cho khách du lịch muốn hưởng thụ công việc của người nông dân trồng rau.

    Ông Phạm Mèo, nhóm trưởng tổ sản xuất cho biết: Khu đất chỉ được chọn để làm vườn rau sau khi khảo sát và kiểm định về chất lượng đất và nguồn nước đảm bảo không có kim loại nặng hay tồn dư hóa chất.

    Vườn rau sử dụng hoàn toàn các loại phân hữu cơ từ trấu, thân cây, phân xanh, và 25 % phân động vật ủ nóng với quy trình ngặt nghèo đồng thời có “luật” riêng khắt khe. Khi phát hiện có hộ nào sử dụng hóa chất, phân vô cơ để trồng rau lập tức ban kiểm soát sẽ đưa ra cơ chế phạt, trong đó hình thức nặng nhất là bị loại ra khỏi tổ. Vì vậy đó, đã được cấp chứng nhận bởi sức khỏe tập thể.

    Quảng bá bằng chất lượng rau hữu cơ
    Ông Phạm Mèo chia sẻ kinh nghiệm: Vườn rau của tổ sản xuất mỗi năm thu hoạch được khoảng rau 80% thu nhập từ tiền bán rau và 20% là nhờ du lịch. Theo ông Phạm Mèo đây là cách lấy ngắn nuôi dài bởi thuở đầu để theo đuổi công việc trồng rau hữu cơ yên cầu người trồng rau phải hi sinh những lợi ích kinh tế trước mắt. Do trồng rau hữu cơ năng suất không cao so với việc trồng rau bình an có dùng thuốc bảo vệ thực vật khỏi các loại sâu, bệnh.

    [​IMG]
    Ông Phạm Mèo, nhóm trưởng tổ sản xuất
    Sau 3 năm đi theo phát hành mô hình trồng rau hữu cơ, vườn rau hữu cơ Thanh Đông không chỉ có những hợp đồng Tour du lịch với các công ty lữu hành mà còn được chính những khách tham quan tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn nữa với nhu cầu về thực phẩm tinh khiết tăng cao hiện tổ tạo ra cũng đã nhận được đề nghị của các hộ dân trong xã về việc mở rộng diện tích tạo ra.

    “Ngoài việc đăng tải lên trang web, dùng mạng xã hội để truyền thông thì việc đưa rau đến bán trực tiếp tại các hội thảo rau sạch, các hội chợ thực phẩm sạch… để người tiêu dùng kiểm định chất lượng và tin cẩn cũng là cách nhưng rau hữu cơ Thanh Đông len lỏi và đứng vững trên thị trường. Bây giờ với diện tích trồng rau còn hạn chế, rau Thanh Đông vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu”, ông Phạm Mèo vui tươi cắt rau bán cho khách vừa nói về bí quyết chiến thắng của tổ phát hành của mình.

    “Lấy sức khỏe của cộng đồng làm tôn chỉ, mục đích phát hành nên rau hữu cơ Thanh Đông đang là điểm sáng đáng học tập trong tình hình thực phẩm bẩn tràn lan khiến người tiêu dùng vô cùng bất an như hiện nay”, ông Đỗ Xuân – chủ cơ sở tạo ra phân hữu cơ tại Phong Mỹ (Phong Điền, TT-Huế) một thành viên đoàn tham nhiệt tình đắc về những bài học vừa được chia sẻ.

Chia sẻ trang này