Hệ thống tưới cây nhỏ giọt là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống?

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi liney, 18/8/22.

 1. liney

  liney New Member

  HỆ THỐNG TƯỚI CÂY NHỎ GIỌT LÀ GÌ? ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG?

  Hiện nay trên thị trường đã ra mắt rất nhiều hệ thống tưới tiêu nhằm giúp cho quá trình chăm sóc cây trồng, khu vườn,... trở nên tiện lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Trong đấy, hệ thống tưới cây nhỏ giọt là hệ thống rất được nhiều người ưa chuộng bởi các tính năng vô cùng hữu ích của nó.


  Vậy hệ thống tưới nước nhỏ giọt là gì? Ưu nhược điểm của hệ thống tưới này là gì? Hãy cùng Kärcher tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!!!

  [​IMG]

  Thế nào là hệ thống tưới cây nhỏ giọt?

  Trước khi hiểu thế nào là hệ thống tưới cây nhỏ giọt thì chúng ta cần biết tưới nhỏ giọt là gì. Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation) là phương pháp tưới cây có nguồn gốc từ Israel, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều lượng nước và phân bón cho cây trồng bằng cách cho phép tưới nước nhỏ giọt từ từ vào tận rễ của cây mà bạn muốn tới hoặc là nhỏ giọt lên trên bề mặt đất (những nơi gần với vị trí của cây trồng).


  Phương pháp tưới nhỏ giọt có tốc độ tưới nước chậm, lượng nước sẽ ngấm dần vào đất vì thế các khoáng chất dinh dưỡng có trong đất không rửa trôi. Từ đó tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho cây trồng của bạn phát triển tốt hơn. Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Israel thì với hình thức tưới nhỏ giọt bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 80% thời gian tưới và 50% lượng nước so với các phương pháp truyền thống.


  Tiếp đến chính là hệ thống tưới cây nhỏ giọt, thì đúng như tên gọi sẽ áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt. Hệ thống sẽ phân phối và lắp đặt trên bề mặt đất và dọc theo hướng của cây trồng. Nếu bạn lo lắng về tính thẩm mỹ thì bạn có thể cho hệ thống chìm xuống lòng mặt đất.

  Hệ thống tưới cây nhỏ giọt có ưu điểm gì?

  [​IMG]

  Lượng nước tiêu hao

  Như đã đề cập ở phía trên bài viết, thì hệ thống này giúp giảm lượng tiêu hao nước tới 50%. Hệ thống sẽ cung cấp nước trực tiếp xung quanh gốc cây trồng thông qua các đầu tưới. Lượng nước phần lớn sẽ được đất và cây hấp thụ trực tiếp.

  Phân bón cần dùng

  Với hình thức tưới theo cách truyền thống như xưa nay, dòng nước sẽ cuốn trôi lớp phân bón trên đất khi cây chưa kịp hấp thụ gây lãng phí một lượng phân bón rất lớn.

  Ngoài ra, đất cũng rất dễ dàng bị xói mòn bởi lưu lượng nước chảy nhiều với tốc độ mạnh trong một thời gian dài. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc canh tác của bạn.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt áp dụng cách tưới nhỏ giọt quanh gốc cây theo một lượng vừa đủ được đặt trước, không gây ra tình trạng xói mòn hoặc cuốn trôi lớp phân bón trên đất. Cây trồng của bạn sẽ dễ dàng hấp thụ và năng suất mang đến cũng tăng lên rất nhiều.

  Tiết kiệm thời gian chăm sóc và sức lao động

  Với hệ thống này bạn có thể cài đặt trước thời gian cũng như lượng nước cần sử dụng cho mỗi lần tưới. Bạn không cần phải tự mình ra tưới nước như thông thường mà hiệu quả mang lại cũng không cao.

  Chi phí cho hệ thống

  Chi phí lắp đặt hệ thống không quá đắt đỏ và khá phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu tính cả chi phí về phân bón, điện nước, nhân lực thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản phí rất lớn về lâu về dài mà hiệu quả lại cao hơn.

  Tăng năng suất cho cây trồng

  Khi lắp đặt hệ thống thì đường ống dẫn sẽ đi dọc theo cây trồng vì thế sẽ không có tình trạng cây được tưới và cây không được. Ngoài ra khi sử dụng thì hệ thống sẽ cung cấp nước liên tục theo lượng mức đặc sẵn từ đó không gây ngập úng hay thiếu nước cho mỗi cây trồng. Chính vì thế cây sẽ được chăm sóc tốt hơn và gia tăng năng suất.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt được ứng dụng như thế nào?

  Với các tính năng vô cùng tiện lợi của mình thì hệ thống tưới nhỏ giọt đã và đang được áp dụng rất nhiều vào trong đời sống hàng ngày của các hộ gia đình.

  Nếu là người dân ở thành thị, thì đây là giải pháp rất hiệu quả nếu bạn muốn trồng cây ở khu vực ban công. Khi tưới sẽ không làm nước bắn tung tóe ra ngoài đường cùng với hiệu quả cao thì ban công bạn sẽ trở nên đẹp hơn bao giờ hết. Ở các hộ gia đình có sân vườn thì việc không bắn tung tóe nước sẽ giúp cho sân vườn nhìn sạch sẽ hơn mỗi khi tưới cây.

  Đối với người nông dân canh tác thì không thể bàn cãi đây là hệ thống vô cùng tuyệt vời khi giúp người dân gia tăng năng suất. Thường được sử dụng tại các khu vực trồng rau xanh, trồng cây ăn quả,...

  Lý do nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt?

  Lắp cho mình một hệ thống tưới cây nhỏ giọt là điều cần thiết mà bạn nên làm để tưới cho cây trong khu vườn, việc ứng dụng giải pháp tưới cây thông minh này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  - Tưới nước nhỏ giọt phù hợp với hầu hết các loại cây trong khu vườn nhà bạn.

  - Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ tự động bật/tắt mỗi ngày để tưới cho cây mà bạn không cần phải làm gì, giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian tưới cây mỗi ngày.

  - Phương pháp tưới nước thông minh này sẽ giúp cho bạn sử dụng nước một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn. Bạn có thể chủ động tính toán được một cách chính xác lượng nước để tưới theo nhu cầu của cây trồng. Bạn sẽ tiết kiệm được đến 80% lượng nước cần dùng so với các phương pháp thông thường.

  - Nước từ nguồn qua ống dẫn đi đến trực tiếp gốc cây mà bạn muốn tưới, không làm tung tóe nước gây lãng phí, đồng thời cũng hạn chế được tối đa tình trạng cỏ dại mọc quanh gốc cây.

  Hệ thống tưới tại Kärcher?
  [​IMG]
  Hệ thống tưới thông minh Rain System® đến từ Kärcher sẽ hoạt động theo cơ chế tưới nước tập trung và có khả năng kiểm soát độ ẩm của cây trồng, từ đó cung cấp chính xác lượng nước cần thiết. Điểm đặc biệt của hệ thống này là được thiết kế để người dùng có thể tùy chỉnh chế độ tưới nước nhỏ giọt hay tưới thông thường. Chính vì thế người dùng có thể linh hoạt mà điều chỉnh chế độ theo sở thích của mình. Ngoài ra nhờ vào kết cấu với áp lực hoạt động lên đến 4 bar, bao gồm một ống PVC ½ " cùng với đầu phun linh hoạt chuyển đổi. Hệ thống tưới còn cho phép cài đặt bộ giảm áp, bộ lọc bụi bẩn và bộ cảm ứng thời gian " SensoTimer" - nhằm đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu tưới nước sân vườn khác nhau trong gia đình của bạn.

  Các phụ kiện thường đi kèm cùng hệ thống tưới Kärcher

  Đầu nối/ bộ tiếp hợp dạng vòi

  [​IMG]
  Đến với phụ kiện đầu tiên thường đi kèm với hệ thống tưới nhỏ giọt là đầu nối/bộ tiếp hợp dạng vòi. Thì ở đây Kärcher cung cấp rất đa dạng các dòng về loại phụ kiện này. Nhờ các đầu nối linh hoạt, ống và dây tưới trong Kärcher Rain System® có thể được kết hợp để sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

  Ống nhỏ giọt

  [​IMG]
  Phụ kiện ống dẫn có thể xem là một phần của hệ thống tưới thông minh tại Kärcher. Phụ kiện có thể được rút ngắn và kéo dài khi cần thiết bằng cách sử dụng đầu nối chữ I hoặc phân nhánh bằng đầu nối chữ T. Bên cạnh đó việc lắp ráp ống vô cùng dễ dàng và không đòi hỏi bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào.

  Đầu phun nhỏ giọt

  [​IMG]
  Đi kèm với ống dẫn là đầu phun phải không nào? Phụ kiện này có thể được gắn trên bất kỳ chỗ nào trên thân ống vì thế bạn có thể thoải mái điều chỉnh gắn sao cho phù hợp.
  Xem thêm: https://www.kaercher.com/vn/ben-tro...ho-giot-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-he-thong.html

Chia sẻ trang này