Hướng dẫn làm bể lọc nước cho hộ gia đình

Thảo luận trong 'Thiết bị gia đình' bắt đầu bởi duykhanh658, 12/4/14.

 1. duykhanh658

  duykhanh658 New Member

  1. Người Việt từ hàng ngàn năm về trước đã biết sử dụng bể lọc nước làm he thong loc nuoc thông qua những vật liệu đơn giản như cát vàng, cát đen, sỏi đá để lọc tạo cho nước trong hơn. Ngày nay do sự phát triển của nền công nghiệp rác thải nhiều, sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp ..dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng mạch nước ngầm, thậm chí là cả nước mưa như ngày xưa vẫn cho là sạch “ nước không nguồn” thì nay theo khảo sát thì cũng bị nhiễm axit và một số chất hóa học, bụi bẩn trong không trung.

   Theo khảo sát của viện khoa học phát triển nông nghiệp và nông thôn thì tình trạng nước nhiễm sắt, máy lọc nước lọc ra chất độc Asen trong mạch nước ngầm của khu vực bắc bộ là rất nghiêm trọng như ( Hà Tây cũ, Hà Nam, Ninh Bình, Từ Sơn Bắc Ninh, Hưng Yên..). Đặc biệt nghiêm trọng hơn người dân nhiều nơi vẫn sử dụng nước giếng khoan bơm lên trực tiếp không qua lọc để sử dụng ăn uống sinh hoạt .Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực lọc nước và xử lý nước công nghiệp chúng tôi hướng dẫn quý khách tự làm bể lọc nước tại nhà vẫn dựa trên nguyên tắc bể lọc truyền thống nhưng có cải tiến về vật liệu lọc và cách sắp xếp vật liệu:
   Do đặc điểm nguồn nước mỗi nơi khác nhau nên ở đây chúng tôi hướng dẫn với bể lọc tiêu chuẩn Dài- rộng- cao:0,8m×0,8m×1m

   Vật liệu chuẩn bị:
   Cát thạch anh ( hoặc cát vàng)
   Than hoạt tính
   Hạt Filox
   Cát Manganese
   Sỏi đỡ
   Vật liệu phụ:
   Ống nhựa PVC- Dùng tạo giàn mưa, và thu nước dưới đáy bể
   Van, cút góc..
   Tiến hành:

   Tạo giàn mưa: Dùng ống nhựa tiền phong bịt một đầu lại, trên đường ống cứ cách 3cm khoan một lỗ ( chỉ khoan phần ống nằm trên bể). Mục đích của việc tạo giàn mưa nhằm tăng cường quá trình oxy hóa sắt.
   Đổ vật liệu- Đổ các lớp vật liệu theo thứ tự và độ dầy như sau:

   Đổ lớp sỏi mỏng rồi đặt ống thu nước lên trên rồi đổ tiếp phần sỏi còn lại lên ống- khoảng 5cm

   Đổ lớp cát thạch anh dầy khoảng 20-25cm

   Than hoạt tính dầy khoảng 7-10cm

   Hạt Filox- 7-10cm

   Lớp cát thạch anh 10-15cm

   Tạo ống thu nước dưới đáy bể: Cũng khoan lỗ như trên ( phần nằm trong bể)
   Phần ống đưa nước ra ngoài: Chú ý cho ống cao bằng mặt bể (1m), phần lấy nước ra nằm ở khoảng giửa bể (0,5m) để trong bể luôn còn nước tạo lớp màng hữu hiệu trong việc lọc nước
   Đưa nước vào bể chứa.
   Đối với các nguồn nước có dấu hiệu đặc biệt như nhiễm sắt quá nặng hoặc Asen quá nặng thì cần gọi điện

Chia sẻ trang này