Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Van Bướm Vào Các Hệ Thống Đường Ống

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi sales03vindec, 8/5/20.

 1. sales03vindec

  sales03vindec Member

  Van bướm là một loại van phổ biến và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Với những người lành nghề việc sử dụng và lắp đặt van bướm là một điều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên với những ai chưa từng được tiếp xúc với loại van này thì tác giả hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho quý độc giả có thể hiểu rõ quá trình và cách thứ lắp đặt van bướm.
  [​IMG]
  1.Cách lắp đặt van bướm vào hệ thống đường ống

  Điều đầu tiên cần phải lưu ý khi trước khi tiến hành lắp đặt là bạn phải tìm hiểu xem van bướm mình đang sử dụng được kết nối theo tiêu chuẩn nào.

  Có 2 lại kết nối chính của van bướm là kiểu kết nối Wafer và kiểu kết nối tai bích- mặt bích.
  • Van bướm Wafer: Đây là dạng kết nối kẹp, có thể sử dung được cho tất cả các tiêu chuẩn hiện hành như JIS, DIN, ANSI,... Khi kết nối van bướm Wafer sẽ được đặt giữa hai mặt bích và dùng lực siết của bu lông để cố đinh cũng như kẹp chặt van. Kiểu kết nối này không có một liên kết trực tiếp giữa van và mặt bích.Cho nên nó có thể ứng dụng được với mọi loại mặt bích của các tiêu chuẩn khác nhau.
  • Van bướm kiểu tai bích – mặt bích. Khác với van bướm kiểu Wafer van bướm kiểu tai bích mặt bích đòi hỏi phải có sự ăn khớp giữa mặt bích của van và mặt bích của đường ống. Khi lắp đặt loại van này người sử dụng cần phải tìm hiểu cho kỹ tiêu chuẩn đang được sử dụng ( tiêu chuẩn DIN, JIS,BS,...) với mặt bích của đường ống để có thể lấy loại van phù hợp
  [​IMG]

  2.Các dụng cụ và vật tư cần thiết để lắp đặt

  Việc cuẩn bị các dụng cụ và thiết bị cần thiết là điều quan trọng nhất trong lắp đặt. Để có thể làm tốt việc lắp đặt van bướm chúng ta cần những thứ sau

  • Van bướm đương nhiên để lắp đặt van bướm thì thiết bị đầu tền phải có là van bướm. Tùy thuộc vào vị trí và hệ thống đường ống của mình mà người sử dụng sẽ chọn ra loại van bướm phù hợp để tiến hành lắp đặt.
  • Mặt bích: 2 chiếc. Mặt bích và van bướm phải cùng loại tiêu chuẩn ( với van bướm kiểu tai bích mặt bích) để có thể kết nối được với nhau. Ta cần 2 mặt bích cho 2 đầu van.
  • Gioăng cao su: 2 cái. Gioăng cao su có nhiệm vụ làm kín kết nối ở hai đầu của van. Việc chọn van cao su cũng tùy thuộc vào xem loại lưu chất trong đường ống là gì để có thể lấy loại gioăng thích hợp có khả năng làm việc trong môi chất của đường ống
  • Đường ống chờ của hệ thống. Đối với vị trí đường ống cần lắp đặt van, cần phải vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ cặn bẩn và các khuyết tật khác để khi lắp đặt không rị hở hoặc rò gì do khuyết tất và cặn bẩn gây lên
  • Bulong, đai ốc: Số lượng và kích thước của bu lông đai ốc thùy thuộc vào loại mặt bích bạn sử dụng để lắp đặt có thể là 4,6,8,12,...
  • Cờ lê, mỏ lết để siết chặt bulong.
  Các bước lắp đặt

  • Đầu tiên chúng ta hàn cố định hai mặt bích với hai đầu của đường ống cần lắp van.
  • Sau đó lấy gioăng cao su chèn vào trước một mặt bích
  • Tiếp theo chúng ta đặt van bướm vào vị giữa hai mặt bích. Lấy bu lông xỏ vào phía đã có gioăng. Với loại van Wafer dùng bu lông luôn qua lỗ mặt bích và tai van rồi siết bu lông để cố định van. Còn với loại van mặt bích tai bích ta ta xỏ bu lông qua lô bu lông trên mặt bích và tai van rồi siết cố định.
  • Tiếp tục lắp miếng gioăng đẹm vào mặt bích còn lại rồi dùng bu-lông siết cố định.
  • Cuối cùng, sau khi cố định được vị trí van thì ta sẽ siết chắt đều tát cả các bu lông cùng lúc, không siết chặt từng cái một để các bu lông vào đều và giữ van ở đúng vị trí.
  [​IMG]


  Đây là các lưu ý và công đoạn để lắp đặt mặt bích VINDEC hy vọng qua bài viết này các bạn đã trang bị cho mình đủ kiến thức để thi công và lắp đặt van bướm.

  Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm van công nghiệp khác như: Van bi 2 ngả, 3 ngả; Van cầu tay quay, tay gạt, Van bướm mặt bích, nối ren; Van cổng gang, đồng, inox

  Công ty VINDECchuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP, chính hãng như van cầu, van bi, van bướm, van cổng ....các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: KITZ ( Nhật ) , YOSHITAKE ( Nhật ), TUNG LUNG ( Trung Quốc),..

  M: 0969 358 804 (Zalo)

  T: 024 6666 6667 E: sales03@vindec.vn

  W:http://vindec.com.vn/

  HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City

Chia sẻ trang này