Hướng dẫn 5 cách làm món GỎI CHAY ngon cho thực đơn khai vị

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi phanthaoly, 17/5/18.

  1. phanthaoly

    phanthaoly New Member

    Trong những bữa cơm sum họp hay các bữa tiệc đãi khách, mâm cơm sẽ trở nên ngon miệng hơn khi có gỏi làm món khai vị. Ngoài những món gỏi quen thuộc với các nguyên liệu đi kèm như thịt, trứng, cá…các cách làm món gỏi chay với hương vị chua ngọt, thanh mát dưới đây sẽ giúp bữa cơm nhà bạn trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn.

    1. Cách làm món gỏi xoài chay
    Người Việt Nam ta có rất nhiều loại gỏi, từ các loại trái cây bình thường chúng ta đều có thể chế biến được thành các món gỏi ngon. Gỏi xoài chay cũng trở thành một “luồng gió mới” cho mâm cơm gia đình.Vị chua chua, thanh thanh của gỏi xoài chay được xem như một lựa chọn tuyệt vời giúp “chống ngán” trong thực đơn các món chay đãi tiệc.Cùng tìm hiểu cách làm ngay nhé!

    Nguyên liệu
    • Đậu hũ: 1 bìa
    • Xoài: 1 quả
    • Cà rốt: nửa quả
    • Rau thơm: các loại
    • Chanh, ớt, tỏi
    • Nước tương chay, đường, muối.
    [​IMG]

    Gỏi xoài chay sẽ trở thành một “luồng gió mới” cho thực đơn gia đình.

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Xoài: Rửa sạch, thái sợi nhỏ.
    • Cà rốt: Rửa sạch, thái sợi.
    • Rau thơm: Rửa sạch, để ráo nước.
    • Tỏi: Bỏ vỏ, băm nhỏ.
    Bước 2: Làm nước trộn:

    Pha chế nước trộn theo công thức: 3 thìa canh xì dầu + 1/3 nước cốt chanh + đường + tỏi băm (nêm nếm vừa khẩu vị). Sau đó trộn hỗn hợp này cùng các nguyên liệu kể trên, để 10-15 phút cho ngấm là có thể ăn được.

    Bước 3: Trộn nguyên liệu

    Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau một cách đều tay. Bày ra đĩa cho rau thơm đã thái nhỏ lên trên.

    2. Cách chế biến món gỏi chay nấm tuyết
    Nguyên liệu:
    • Đậu hũ tươi: 1 miếng
    • Nấm tuyết: 250gam
    • Cà rốt: 1 củ
    • Chanh, ớt, một ít cần tây
    • Lạc rang: 2 muỗng canh (đem dã giập)
    • Gia vị chay: Muối, đường, dấm, tiêu, hạt nêm
    [​IMG]

    Gỏi chay nấm tuyết sẽ đem lại hương vị mới trong thực đơn các món gỏi chay

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Cà rốt cắt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi mỏng.
    • Rau cần tây thái nhỏ để riêng.
    • Nấm tuyết ngâm cho nở, xé sợi, trần qua nước sôi, để ráo
    • Đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng màu mơ.
    Bước 2: Chuẩn bị 1 tô lớn cho 2 muỗng canh dấm, 1,5 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, vài hạt muối , ½ chén nước lọc, khuấy cho tan. Sau đó, cho cà rốt, nấm tuyết vào ngâm khoảng 10 phút cho thấm.

    Bước 3: Rau củ sau khi ngâm dấm đường, vớt ra, vắt ráo rồi cho vào tô trộn với nước trộn gỏi, nước sốt đun cho sánh rồi đổ ra bát

    Bước 4: Tiếp đến trong cách làm món chay đơn giản này là làm nước sốt trộn gỏi:

    Cho lần lượt các gia vị: 2 muỗng canh đường+ 1 muỗng canh nước tương+ 1/2 chén nước lạnh+ 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều tất cả. Cho lên bếp đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sanh sánh như mật ong thì cho ra, để nguội.

    Bước 5: Cho nấm tuyết, cà rốt, đậu hũ chiên, ớt đỏ, một ít rau cần tây thái nhỏ vào một tô lớn, cho nước sốt trộn gỏi vào trộn đều.

    Bước 6: Trình bày gỏi ra dĩa, rắc lạc rang và rau cần tây lên.

    3. Công thức làm món gỏi chay ngũ sắc
    Nguyên liệu:
    • Hoa chuối: 1 bắp
    • Cải tím: 1 bắp
    • Rau càng cua, rau răm: 1 mớ/loại
    • Ớt sừng trâu: 1 quả
    • Hành trắng: 1 củ
    • Đậu phộng rang
    • Gia vị: Nước cốt tắc, nước tương chay, muối, đường.
    [​IMG]

    Tên gọi của “gỏi ngũ sắc” bắt nguồn từ màu sắc bắt mắt của món ăn này.

    Cách làm

    Bước 1: Hoa chuối, cải tím: Rửa sạch, thái sợi.

    Bước 2: Chế biến nước trộn gỏi:

    Nêm đường vào nước cốt tắc sao cho vừa miệng, thêm chút muối và nước tương chay, bỏ ớt bằm hoặc ớt bột để nước trộn thêm đậm vị. Cuối cùng thêm chút dầu ăn để nước trộn có độ bóng đẹp mắt.

    Bước 3: Làm gỏi:

    Trộn đều các nguyên liệu đã bào mỏng với nước trộn vừa làm ở trên. Sau đó bày ra đĩa và rắc thêm đậu phộng, hành phi cùng ngò gài sao cho hợp mắt. Món gỏi ngũ sắc có thể ăn kèm với đậu hũ chiên hoặc mì căn.

    4. Công thức làm món gỏi chay đậu nấm đông cô tươi
    Nguyên liệu
    • Nấm bào ngư tươi: 300g
    • Dứa: Nửa quả
    • Củ kiệu muối chua: 50g
    • Đậu phụ: 2 bìa
    • Cà rốt: Nửa củ
    • Hành ba rô
    • Chanh
    • Hạt điều: 50g
    • Gia vị: Dầu mè, nước tương chay, muối, đường, ớt.
    [​IMG]

    Gỏi đậu phụ nấm đông cô sẽ là một nét mới lạ trên bàn ăn nhà bạn.

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chếnguyên liệu:
    • Đậu phụ: Rửa qua, thái mỏng, dài.
    • Hành ba rô: Phi vàng
    • Cà rốt, dứa: cắt miếng dài, vừa miệng.
    • Nấm: Rửa bằng nước muối, để ráo
    • Đậu phụ chiên vàng 2 mặt.
    Bước 2: Cà rốt, dứa, hành, đậu phụ chần qua nước và để ráo.

    Bước 3: Luộc nấm với chút muối và 1 thìa dầu mè, đến lúc nước sôi thì tắt bếp. Cho nấm ra rổ, vắt đến lúc gần khô.

    Bước 4: Sau khi làm xong phần nấm thì trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là có thể sử dụng.

    Với những hướng dẫn chi tiết về các cách làm món gỏi chay trên đây, chúc các bà nội trợ sẽ thu được thành phẩm là những bữa cơm với món gỏi ăn kèm thơm ngon, hấp dẫn. Cũng như có thêm các gợi ý trong cách làm món khai vị chay, để bữa ăn thêm trọn vẹn, đầy đủ hơn.

    Chúc các bạn thành công với những công thức trên!

Chia sẻ trang này