Giới thiệu về các tác dụng của cây bồ ngót nhật mà bạn phải biết

Thảo luận trong 'Phụ kiện thời trang' bắt đầu bởi nontakjaba, 4/2/18.

  1. nontakjaba

    nontakjaba Member

    rau ngót nhật không chỉ là loại rau dùng để nấu canh, chế biến các món ăn, bồi bổ cho gia đình, mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp chữa trị được nhiều bệnh. Vậy bạn đã biết tác dụng của cây rau ngót nhật như thế nào chưa? Nếu chưa, hãy cùng đến ngay bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

    Đặc điểm của cây rau ngót nhật

    bồ ngót nhật có tên khoa học là Dicliptero chinensis (L.) Ness, thuộc họ ô rô – Acanthaceae. Ở Việt Nam thường gọi là rau Diễn, cây Gan heo.

    Lá bồ ngót nhật được dùng để nấu canh với tôm, thịt heo,… ăn vẫn thơm ngon như rau bồ ngọt mình trồng. rau ngót nhật nhân giống bằng cách giâm cành, dễ sống, nhanh ra rễ. Cây sinh trưởng mạnh, ra lá liên tiếp, có thể thu hoạch làm rau bộc trực.

    Đặc điểm của cây rau ngót
    • Thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, phân nhiều cành.
    • Cây cao khoảng 1,5 m, có khi lên đến 2 m.
    • Lá mọc cách, phiến lá hình bầu dục, màu xanh đậm.
    • Hoa bồ ngót đơn tính, hình sim; quả hình tròn giống như quả cà nhưng nhỏ hơn.
    • bồ ngót là cây có nhiều chất bổ, lành tính, đặc biệt cho nhiều Vitamin A, C.
    Tác dụng của rau ngót nhật

    Trong đông y, rau ngót nhật có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước miếng, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận trường, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.

    Lá bồ ngót có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chả hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng chứa một số hợp chất béo.Ăn rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen trong bồ ngót. bồ ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.

    Việc ăn và uống thẳng tuột nước rau ngót còn giúp cho cánh “mày râu” cải thiện chất lượng tinh trùng vì rau ngót chứa một nhóm hoạt chất sterol có tác dụng như hormone sinh dục có thể tạo hưng phấn tình dục”.Ngoài tác dụng món ăn ngon cho gia đình và chữa bệnh, bồ ngót nhật còn làm rau sạch cho gia đình, hoa bồ ngót Nhật cũng rất đẹp, có thể dùng trang trí như các loại hoa cảnh khác trong gia đình.

    [caption id="attachment_13860" align="aligncenter" width="500"][​IMG] tác dụng của cây rau ngót nhật[/caption]

    Một số bài thuốc từ rau ngót nhật
    • Chữa tưa lưỡi: lấy 10g lá tươi, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy nước, thấm vào gạc mềm, sạch, đánh trên lưỡi (tưa trắng), lợi, vòm miệng trẻ nít. Đánh nhẹ cho tới khi hết tưa trắng.
    • Với chứng đái dầm ở con nít: 40g bồ ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào bồ ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
    • Đổ mồ hôi trộm, táo bón ở trẻ thơ: lấy 30g bồ ngót, 30g bầu đất, 1 quả bầu dục lợn rồi nấu canh cho trẻ ăn. Đây không chỉ là món canh ngon, bồi bổ lại có tác dụng chữa bệnh, mà nó còn là vị thuốc kích thích ăn uống với những trẻ chán ăn. Đặc biệt, canh bồ ngót nấu với thịt lợn nạc hoặc giò sống… không chỉ tốt cho con nít mà còn rất tốt cho cả người lớn bởi nó là một vị thuốc bổ, giúp tăng cường sức khoẻ với người mới ốm dậy, người già yếu hoặc nữ giới sau khi sinh.
    • Đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu: lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
    Cách nấu món cháo bồ ngót Nhật cho bé ăn dặm

    Chuẩn bị vật liệu
    • Gạo: 8 thìa
    • Đỗ xanh: 1 thìa (đã tách vỏ)
    • Tôm tươi: 3 con
    • rau ngót Nhật: 50gr
    • Hành khô: 1 củ
    • Bơ lạt hoặc phô mai: 1 miếng
    • Dầu oliu: 1 thìa
    • Nước mắm: 1 thìa
    Cách nấu
    • Bước 1: Các mẹ trộn phần gạo và phần đỗ xanh vào nháu rồi vo sạch, cho vào nồi thêm chút nước và nấu thành cháo (Cho nhiều nước nếu muốn nấu cháo loãng và cho ít nước nếu muốn nấu cháo đặc).
    • Bước 2: Các mẹ bóc vỏ tôm, bỏ đầu, dùng dao khía để lọc bỏ dây đen ở dọc lưng tôm, rồi dùng dao băm cho thật nhuyễn, sau đó cho thêm 1 chút bơ lạt, nước mắm vào sau đó trộn đều và để trong 5 phút cho tôm ngấm gia vị.
    • Bước 3: rau ngót các mẹ nhặt lá, bỏ cuộng, rửa sạch với nước sau đó thái chỉ và cắt thật nhỏ.
    • Bước 4: Hành khô các mẹ bóc bỏ vỏ sau đó đập dập rồi băm nhuyễn, cho chút dầu vào nồi rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến các mẹ cho phần tôm vào xào qua trong khoảng 30 giây đến khi thịt tôm chuyển sang màu hồng thì tắt bếp.
    • Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ thì các mẹ cho phần thịt tôm đã xào qua ở trên vào và trộn đều với cháo và nấu thêm trong khoảng 2 phút. Tiếp đó cho phần rau ngót Nhật vào nấu sôi trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Thêm 1 chút mắm vừa ăn và rút cục là thêm 1 thìa dầu ô liu vào cháo. Các mẹ múc ra bát nhỏ cho bớt nóng.
    • Bước 6: Các mẹ dầm nhuyễn phô mai rồi cho vào bát cháo và khuấy đều các mẹ sẽ được một bát cháo rất bắt mắt với màu xanh của bồ ngót, màu hồng của tôm, màu vàng của đỗ xanh và mùi thơm của bơ và phô mai. Các mẹ cho bé ăn lúc cháo còn nóng và ăn trong ngày.
    Cây rau ngót nhật rấy dễ trồng và cũng không tốn nhiều thời gian, bởi thế mọi người có thể trồng trong khu vườn của mình, giúp cho khu vườn trong xanh, sạch đẹp song song có thể dùng để nấu bếp, chữa bệnh.

Chia sẻ trang này