Giới Thiệu máy trộn bê tông tự hành

Thảo luận trong 'Máy móc công nghiệp' bắt đầu bởi sam1sam, 15/4/19.

 1. sam1sam

  sam1sam Member

  Trong ngành công nghiệp xây dựng ngày nay máy trộn bê tông không còn là khái niệm xa lạ nữa bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó mang lại. Máy trộn bê tông là thiết bị giúp pha trộn những nguyên liệu xây dựng như xi măng, vôi, cát sỏi .. tạo nên hỗn hợp bê tông xi măng phục vụ cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên bên cạnh những chiếc máy trộn bê tông công nghiệp năng suất cao thì còn phải kể đến những chiếc máy trộn bê tông công suất nhỏ hay người ta còn gọi là máy trộn bê tông tự hành phù hợp với nhu cầu cung cấp hỗn hợp bê tông xi măng tại chỗ và những công trình nhỏ. Với bài viết dưới đây điện máy Hạnh cường xin gửi đến quý vị và các bạn những kiến thức sơ lược về loại máy xây dựng này.

  Máy trộn bê tông tự hành hay còn gọi máy trộn bê tông tự do hoặc máy trộn bê tông quả lê là một loại máy xây dựng dùng để trộn bê tông xi măng, thường được sử dụng trong các công trình xây dựng vừa và nhỏ.

  Cấu tạo của máy trộn bê tông tự hành

  Tùy theo từng kiểu của máy trộn bê tông tự hành mà có cấu tạo riêng. Hiện nay, máy trộn bê tông tự do được phân làm 3 loại chính sau:

  + Máy trộn bê tông tự do kiểu nghiêng đổ: dung tích của bình trộn từ 2 m3 – 5 m3

  + Máy trộn bê tông tự do kiểu cố định: chuyên dùng để trộn bê tông lỏng với khối lượng trung bình

  + Máy trộn bê tông tự do kiểu lật đổ: thích hợp sử dụng với công trình sử dụng lượng bê tông ít (<300 lít)

  1. Cấu tạo của máy trộn bê tông tự do kiểu nghiêng đổ

  Máy trộn bê tông tự do kiểu nghiêng đổ có thùng và miệng hơi chếch so với phương ngang, trong thùng có gắn cánh trộn, có thể đặt trên ô tô di động hoặc đặt trên giá đỡ cố định, dùng để sử dụng trộn vữa ướt. Khi đổ vữa, miệng thùng sẽ nghiêng xuống 45o so với phương ngang.

  Dung tích của máy trộn bê tông kiểu nghiêng đổ tương đối lớn nên cần sử dụng động cơ và bộ chuyển động riêng để làm nhiệm vụ quay thùng, nghiêng thùng và tiếp vật liệu; Và thường được sử dụng trong các công trình xây dựng lớn với khối lượng bê tông nhiều

  [​IMG]  Hình ảnh: Cấu tạo của máy trộn bê tông tự hành kiểu nghiêng đổ

  1 - Thùng trộn 6 - Giá nghiêng thùng

  2 - Vành bao 7 - Bánh kẹp

  3 - Máng tiếp nước (nếu cần) 8 - Con lăn dỡ thùng

  4 - Xi lanh nghiêng thùng 9 - Bánh răng quay thùng

  5 - Giá đỡ thùng

  2. Máy trộn bê tông tự do kiểu nghiêng đổ

  Máy trộn bê tông tự do kiểu nghiêng đổ hay còn gọi máy trộn bê tông tự do kiểu cố định dùng để trộn bê tông lỏng, có dung tích bình trộn lên tới 2m3 có gắn cánh trộn hình quạt hoặc tấm cong. Trong suốt quá trình trộn và đổ, thùng trộn luôn quay quanh trục ngang. Và máng dỡ có thể đưa vào hoặc rút ra nhờ khớp quay, 2 đầu máng được nâng lên hạ xuống khi quay

  [​IMG]

  Hình ảnh: Cấu tạo máy trộn tự hành kiểu cố định

  Ghi chú:

  1 - Thùng trộn 6 - Phễu tiếp liệu

  2 - Cánh trộn 7 - Con lăn

  3 - Đai đỡ thùng 8 - Bánh răng quay thùng

  4 - Bánh răng bao thùng 9 - Bộ truyền động đai

  5 - Thùng tiếp nước 10 - Máng nạp - dỡ

  Khi máy trộn hoạt động, động cơ hoạt động thông qua bánh rang sẽ làm thùng trộn quay không tải => đầu ngoài của máng nạp nâng lên, đầu trong thùng hạ xuống => vật liệu được đổ vào thùng trộn. Khi thùng trộn quay, vật liệu sẽ được nâng lên cao nhờ cánh trong thùng rồi để vật liệu rơi tự do giúp các vật liệu được trộn với nhau. Sau thời gian khoảng 3’, đầu ngoài của máng được hạ xuống, cánh trộn sẽ múc bê tông máng rồi trút ra ngoài.

  3. Máy trộn bê tông tự hành kiểu lật đổ

  Máy trộn bê tông tự hành kiểu lật đổ sử dụng động cơ điện hoặc diesel, với dung tích thùng trộn lên tới 500l, thùng sẽ lệch 45 o khi trộn và sẽ quay thêm 90 o khi đổ. Chi tiết cấu tạo của máy trộn bê tông lật đổ như sau:

  [​IMG]

  Hình ảnh: Cấu tạo máy trộn bê tông tự do kiểu lật đổ

  Ghi chú:

  1 - Thùng trộn 10 & 19 & 16 - Đĩa xích

  2 - Bánh răng bao thùng 11 - Bánh căng xích

  3 - Giá lật 12 - Xích nâng

  4 - Tay quay 13 - Ly hợp

  5 - Thùng tiếp phối liệu bê tông 14 - Cần điều khiển

  6 - Xích nâng 15 - Trục ngang

  7 - Hộp giảm tốc 17 - Hãm

  8 - Động cơ điện 18 - Bánh răng quay thùng

  9 - Nối trục

  Khi máy trộn hoạt động, động cơ sẽ làm quay hệ thống bánh răng trong bộ phận giảm tốc => thùng trộn và bánh xích quay => cần điều khiển sẽ được kéo theo chiều mũi tên giúp li hợp đóng lại => thùng tiếp phối liệu được nâng lên và đổ vào thùng trộn để trộn. Sau đó, cần điều khiển được đẩy ngược lại làm li hợp tách => thùng tiếp liệu hạ xuống.

  Ưu điểm của máy trộn lật đổ là tốc độ đổ nhanh, đổ sạch => hiệu suất lớn. Nhưng quá trình lật độ bằng tay người nên bị hạn chế về dung tích thùng trộn và không áp dụng được với những công trình cần lượng bê tông lớn

  Trên đây là cấu tạo của các dòng máy trộn bê tông tự do, Hạnh Cường giới thiệu để các bạn tham khảo. Hạnh Cường chuyên cung cấp máy trộn bê tông các loại, máy xây dựng… Để biết thêm chi tiết, hãy truy cập website: dienmay554.com

Chia sẻ trang này