Gỏi Cá Trích Phú Quốc

Thảo luận trong 'Liên kết' bắt đầu bởi tuanhhcm123, 9/11/18.

  1. tuanhhcm123

    tuanhhcm123 Member

    Mang lại cùng với Phú Quốc khách du lịch sẽ được thưởng thức các món gỏi thơm nồng, đem lại hương vị của biển đảo, trong sự phong phú về nguồn đồ ăn của biển và sự độc nhất của cách chế biến, từ khóa lâu, gỏi cá trích phú quốc đã biến thành là món ăn có đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốc đc đa số chúng ta thích, bởi vì nó cung cấp vô số chất dinh dưỡng nguy cấp cho sức khỏe của nhân sự. Món ăn bình dân này còn là món ăn đặc sản của Phú Quốc, được rất nhiều thực khách biết mang đến. Việc đó đã đóng góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ăn uống biển đảo Phú Quốc.

    [​IMG]

    Cá trích có rất nhiều sống vùng biển Phú Quốc và ngư dân rất có thể khai thác quanh năm. Do đó, việc chọn các con cá mới đánh bắt đc còn tươi để làm gỏi khi là chưa mấy khó khăn. Đây cũng chính là ưu thế của biển đảo Phú Quốc và cũng chính là điều kiện lợi ích khiến cho cư dân nơi đây nghĩ về ra giải pháp chế biến gỏi cá trích.

    Cá trích đưa về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là các thứ không thể thiếu vào món ăn dân dã này. Rau thì luôn có vào nhiều cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng hàng loạt, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính cư dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng nơi đây xuất hiện hương vị khác biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Vì vậy, khi cuốn cùng với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon lành. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.

    [​IMG]

    Nước chấm gỏi cá trích cũng tương đối đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này đc đâm nhuyễn rồi trộn lại cùng với nhau , pha có thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. Vì vậy, bình dân có câu:



    nước mắm phú quốc ngon đem dầm con cá trích

    Nét nổi bậc của người dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có khá nhiều đạm cũng như còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để giỏi mang đến tiêu hóa, đồng thời tạo ra sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn khi là dịp để cho những ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm làm việc với nhau về việc đánh bắt thủy hải sản cũng như bàn tính chuyện ra khơi sắp.

    [​IMG]

    có thể nói rằng, gỏi cá trích cũng như rượu sim đã quyện chặt với nhau trong nhiều bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó xuất hiện món ăn nào sánh được. Hơn nữa, sim thì có rất nhiều vào những cánh rừng của đảo Phú Quốc và người dân nơi đây cũng tự biết giải pháp chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có hương vị rất đặc thù, tương tự với rượu nho.

Chia sẻ trang này