Dây Tết Chèn - Cách Sử Dụng Và Ứng Dụng Trong Hệ Thống Dẫn

Thảo luận trong 'Hệ thống cấp thoát nước' bắt đầu bởi sales03vindec, 12/5/20.

 1. sales03vindec

  sales03vindec Member

  Dây tết chèn là sản phẩm được sử dụng để làm kín để làm kín trục của van, máy bơm, các loại thiết bị quay,... để ngăn chặn sự rò rỉ của dung môi chất ra bên ngoài.

  Dây tết chèn được chế tạo với nhiều loại vật liệu khác nhau có thể kể đến như teflon, graphite, PTFE, Aramid sau được bện lại thật chặt và ngâm qua chất bơi trơn để giảm tác động của lực ma sát lên trục.

  Một số thương hiệu và dòng sản phẩm nổi tiếng về các sản phẩm dây tết chèn trên thế giới: dây tết chèn Ferolite, dây tết chèn TEADIT,…

  [​IMG]

  1.Cách sử dụng dây tết chèn sao cho hiệu quả

  Việc rò gỉ môi chất ra khỏi các thiết bị quay là một điều vô cùng nguy hại, cho nên việc chọn dây tết chèn sao cho phù hợp với thiết bị là việc vô cùng cần thiết.

  Hiện nay có rất nhiều loại dây tết chèn khác nhau mỗi một loại lại được chế tạo từ các vật liệu khác nhau được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau trong công nghiệp, phần lớn được ưa dùng là các sản phẩm dây tết chèn không amiang. Các nhà cung cấp dây tết chèn nổi tiếng thế giới như Tombo, Klinger, Teadit,... luôn có một bảng danh sách các loại dây tết chèn và ứng dụng phù hợp cho từng loại cụ thể. Cho nên việc lựa chọn dây tết chèn tốt nhất là cần được sự tư vấn từ nhà cung cấp.

  2.Cách thức cắt dây tết chèn đúng

  Cắt dây tết chèn là một công việc đơn giản nhưng đòi hỏi phải chính xác nếu không sẽ dẫn đến bị rò rỉ do đầu cắt không được kín. Cắt dây tết chèn chúng ta nên sử dụng dao nhòn không sử dụng cưa hay kéo vì vết cắt sẽ không đều và để hạn chế việc đầu cắt bị rách nát.

  [​IMG]


  Có 2 cách cắt dây tết chèn thông dụng và hữ hiệu nhất là để lưỡi dao vuông góc với dây chèn 90o sau đó cắt xuống hoặc cắt vát chéo 450. Cách cắt chéo 450 sẽ giúp cho việc kết nối 2 đầu dây được kín hơn và niêm phong tốt hơn tuy nhiên đòi hỏi 2 đầu dây có góc cắt phải khớp với nhau nếu không sẽ xảy ra rò gì do bị hở.

  3.Tháo bỏ dây tết chèn

  Việc loại bỏ dây tết chèn bị hỏng hoặc đã qua sử dụng là một công việc khó khăn và đỏi hỏi phải có các công cụ đặc biệt để làm. Kích thước dây tết chèn phụ thuộc vào đường kính chuẩn của trục, cần phải có số liệu đo đạc chính xác và đạt chuẩn.
  [​IMG]

  4.Kích thước chuẩn của dây tết chèn.

  Đa phần kích thước dây tết chèn tiêu chuẩn được sử dụng sẽ có trong tài liệuhướng dẫn của nhà cung cấp, tuy nhiên với những trường hợp không có trong tài liệu hướng dẫn ta vẫn có thể xác định được kích thước dây tết chền bằng một cách thức đơn giản là đo đường kính ngoài của trục sau đó trừ đi đường kính trong của lỗ hộp nhồi rồi chia đôi để ra được kích thước của dây tết chèn.

  [​IMG]


  Một số kích thước tiêu chuẩn được sử dụng với dây tết chèn

  Với trục Ф16-28 mm sử dụng dây 8 mm

  Với trục Ф30 đến 46 mm sử dụng dây 10 mm

  Với trục Ф50 đến 75 mm sử dụng dây 12,5 mm

  Với trục Ф75-120 mm sử dụng dây 16 mm

  Với trục Ф125-300 mm sử dụng dây 19 mm.

  Đây là các con số tham khảo, kích thước dây tết chèn có thể tay đổi tùy theo mục địchv à tình trang máy

  5.Đo dây tết chèn theo mục đích sử dụng

  Một vài cách thức có thể sử dụng để đo kích thước của dây tết chèn.

  +Sử dụng lại kích thước của dây tết chèn cũ.

  + Sử dụng mẫu có kích thước như kích thước yêu cầu sau đó ướm và cắt dây kích thước phù hợp theo mẫu.

  + Tính toán chính xác kích thước của trục sau đó cắt dây tết chèn.

  Một lưu ý nhỏ là có một số loại dây tết chèn có thể thay đổi kích thước sau khi tiếp xúc với dung môi, một số khác có thể bị cháy khi nhiệt quá cao. Trong một vài sự cố thường gặp dây tết chèn có thể phá hủy trục do bị chèn quá chặt.

  6.Phương pháp chèn dây

  Đối với dây tết chèn mới trước khi chèn dây vào cần phải vệ sinh sạch sẽ không gian sử dụng, không được xót lại dây cũ ở bên trong việc vệ sinh này nên được làm bằng khí nén sẽ đảm bảo yêu cầu về mức độ sạch cần thiết. Kiếm tra trục một cách cẩn thân để chắc chắn rằng trục không có các vết rỗ, trầy xước,... đảm bảo độ nhám của trục.

  [​IMG]

  7.Đảm bảo độ chính xác khi chọn kích thước dây tết chèn

  Cách tốt nhất là nên sử dụng kích thước tham khảo trong tài liệu hướng dẫn của nhà cung cấp.

  Kiếm tra lại độ xoay của trục sau khi chèn dây tết.

  Dây tết chèn có công dụng ngăn cản sự nhỏ giọt của dung môi tuy nhiên nếu như dung môi bị rò rỉ bạn cũng không cần quá phải lo lắng bởi hệ thống cũng cần được làm mát và bôi trơn. Với sự nhỏ giọt khoảng mười giọt một phút là hoàn toàn có thể chấp nhận được.

  Hy vọng những thông tin mà VINDEC đưa ra có thể giúp ích được cho bạn đọc và khách hàng trong việc lựa chọn và sử dụng dây tết chèn.

  Công ty VINDEC chuyên cung cấp và gia công các loại GIOĂNG CÔNG NGHIỆP, DÂY TẾT CHÈNnhư: Gioăng không aimiang, Gioăng cao su, Gioăng chì graphite, Gioăng nhựa teflon.... nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT (Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA (Nhật Bản); KLINGER (Austria); FEROLITE (Ấn Độ).

  M: 0969 358 804 (Zalo/Skype)
  T:
  024 6666 6667 E: sales03@vindec.vn
  W: http://vindec.vn
  HANOI Office:
  860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
 2. sales03vindec

  sales03vindec Member

 3. sales03vindec

  sales03vindec Member

 4. sales03vindec

  sales03vindec Member

 5. betion

  betion New Member

  Đối với dây tết chèn mới trước khi chèn dây vào cần phải vệ sinh sạch sẽ không gian sử dụng, không được xót lại dây cũ ở bên trong việc vệ sinh này nên được làm bằng khí nén sẽ đảm bảo yêu cầu về mức độ sạch cần thiết. Kiếm tra trục một cách cẩn thân để chắc chắn rằng trục không có các vết rỗ, trầy xước,... đảm bảo độ nhám của trục.

Chia sẻ trang này