Dàn âm thanh chất lượng bắt buộc phải đầy đủ các lưu ý sau

Thảo luận trong 'Âm thanh - Audio' bắt đầu bởi qyhn1213, 13/6/18.

 1. qyhn1213

  qyhn1213 New Member

  Không chỉ dải tần sử dụng hoặc dao động rất thân thuộc với người nghe trung bình, một dàn loa đài chất lượng cần nhiều vấn đề đặc biệt khác để tạo lên thứ bậc & chất lượng.
  Dải tần sử dụng
  Theo Canadahifi, khả năng xây dựng loa đài chính xác ở tất cả dải một cách tốt nhất, chính là một trong những điểm quan trọng & được biết tới hằng ngày của hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, lúc xuống tới tần số bé nhất, những màng loa nhỏ đa số không có khả năng chắc chắn lúc đón được thông tin lớn để thể hiện tiếng bass sâu. Hoặc lúc tiếp đón xung phù hợp vs mành loa, thì thường không đủ lực.
  Một phương pháp đơn giản & trực quan để đánh giá vấn đề này là kiểm tra những bản nhạc sở hữu tần số lên xuống đa dạng. Ca khúc All For You của Diana Krall, hay album Brothers in Arms của Dire Straits đều là các thí dụ tốt nhất với những tiếng chũm chọe cao inh tai, tiếng bass dồn dập và hạ tới cực thẳm.
  Tông nhạc chuẩn chỉ
  Muốn hiểu rõ được âmnhạc cụ nào là do Fender Stratocaster hay Gibson Les Paul, âm nhạc cụ nào là do Amati hoặc Stradivarius, cần hiểu và nắm bắt được hòa âm khác nhau của từng 1 nghệ sĩ, nổi hơn là những âm điệu dễ thấy mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể thực hiện được. Ngoài ra, vấn đề này nên có 1 loa tress chất lượng.
  Khi đó là 1 giọng hát, người thưởng thức cũng có thể dễ dàng xác định được theo thời điểm ai là một nữ danh ca trẻ trung 20 tuổi âm sức sống, nhiệt huyết, hoặc một giọng ca bốn mươi tuổi điêu luyện, mặn mà & đằm thắm.
  Âm trường
  Địa điểm trong âm thanh giữa những các nhạc công hay ca sỹ cũng kể cả những chiều dễ hiểu như bề sâu, bề rộng và chiều cao (khá khó khăn nếu muốn đạt được, & chỉ có ở những hệ thống đầu bảng vs khoảng giá không hề rẻ). Hơn nữa, “hình ảnh” đã lưu vào này bắt buộc cố định lúc người thưởng thức di chuyển khắp phòng nhạc.
  Muốn cảm nhận được âm trường một cách rõ ràng, việc đầu tiên bắt buộc thực hiện là kiếm 1 album nhạc stereo chất lượng cao, ngay cả những bản thu đời đầu cũng chưa thể tạo ra trường tiếng ba chiều đặc sắc, ngay cả trên bộ thiết bị đắt tiền nhất. Một ví dụ đơn giản as ca khúc You Oughta Know ở album Jagged Little Pill Acoustic của Alanis Morissette khả năng cho người thưởng thức thấy được chỗ đứng của ca sỹ ở ngay bên phải sân khấu, chiếc guitar acoustic thiết kế bên trái, trong khi bộ trống được để ngay đằng sau tiếng hát.
  Khả năng phân giải (bit-rate)
  Khả năng phân giải càng cao, âm thanh càng rõ ràng, dễ hiểu hơn & cũng thuận tiện hơn cho trí não ghi nhớ hiểu được âm thanh này. Điều này tương tự với một bức ảnh với khả năng phân giải không cao rất khó cho người xem nhận biết những vấn đề nhỏ, vấn đề thời gian thể hiện trên một mặt đồng hồ hay đoạn văn in trên bìa trong giá sách.
  Vấn đề về độ thể hiện thấp càng nghiêm trọng lúc có nhiều giọng hát tốt nhạc cụ đi theo. Khi đó, tiếng hát của mỗi người ở 1 hệ thống hợp xướng sẽ dễ bị nhập làm một, thậm chí tiếng chính khả năng biến thành tiếng đệm du dương cuốn theo vần nhạc ở một độ bit-rate quá thấp.
  Dải động
  Sự đặc biệt (khả năng tính bằng đơn vị decibel) tâm khoảng "output" đỉnh của dàn và mức yên tĩnh nhất – âm thanh noise tiếng sàn được xem là tần số của 1 dàn loa đài hi-fi. Đây là yếu tố mà ai thưởng thức đa số phải tỏ ra nhiều tiền cao nhằm có được sự tốt nhất về âm thanh trên tường bước tần số đáp ứng, ở mỗi mức âm tiếng khác nhau.
  Bản thu của Zepplin, Since I’ve Been Loving You hay ca khúc kết hợp số 2 của Mahler mang tên Resurrection đều là các thí dụ tốt để kiểm tra dải động của một dàn âm thanh.
  Độ động
  Một chi tiết gia công as màng loa kế đến đã rung lên, phát triển tiếng, khả năng có thời gian để phục hồi lại địa điểm ban đầu để tiếp tục hoạt động. Quãng thời gian này bắt buộc đủ nhanh, còn không dàn sẽ bỏ lỡ 1 vấn đề âm thanh hoàn hảo. Đó cũng là một yếu tố được xem xét lúc khẳng định bất kì dàn loa hi-fi nào.
  Bất kỳ một ca khúc nào xuất hiện nhịp điệu cực nhanh cũng có thể là người để kiểm tra độ động. Ở đó có thể nói đến Concerto for Orchestra của Bartok, Am I Wrong của Keb Mo hoặc ca khúc Overture trong album Tommy của The Who.
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/loa-am-tran-gia-re.html
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/bao-gia-loa-am-tran-6w.html
  https://khuonviendep.vn/he-thong-am-thanh/ban-loa-am-tran-tai-ha-noi.html

Chia sẻ trang này