Chuyên gia 388bet nhận định bóng đá Toàn cảnh quỹ đầu tư Saudi Arabia giúp Newcastle đổi đời

Thảo luận trong 'Bóng đá' bắt đầu bởi cocono, 20/1/24.

 1. cocono

  cocono Active Member

  Thương vụ thâu tóm được thực hiện bởi quỹ đầu tư công của Saudi Arabia giúp Newcastle gia nhập hàng ngũ những CLB giàu có nhất thế giới.

  Xem thêm: https://388bet.club/Asia/vn/tip-keo.html


  Chủ sở hữu Newcastle giàu cỡ nào?
  Năm 2007, ông trùm bán lẻ Mike Ashley bỏ ra 134 triệu Bảng để sở hữu Newcastle United. Sau 14 năm nắm quyền, tỷ phú này đã bán lại 80% cổ phần CLB cho Public Investment Funds (PIF), quỹ đầu tư với khối tài sản lên tới hơn 300 tỷ Bảng.

  Vì sao PIF giàu có đến vậy? Thực chất, đây chính là quỹ tài sản công của Saudi Arabia, do Thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu và là một trong những tổ chức quỹ lớn nhất thế giới, hình thành ban đầu bởi nguồn thu từ dầu mỏ.

  Hoạt động của PIF là một phương thức để Saudi Arabia phân tán rủi ro, thu lợi nhuận bằng những con đường khác ngoài lĩnh vực dầu mỏ, ngành kinh tế chủ đạo của nước này.

  Một trong những thành viên quan trọng của PIF là Yasir Al-Rumayyan, thành viên hội đồng quản trị của Uber (UBER), SoftBank Group (SFTBY) và Reliance Industries (RELIANCE.NS) – một trong những công ty lớn nhất của Ấn Độ. Nhân vật này được Thái tử Bin Salman cử làm Chủ tịch trên danh nghĩa của Newcastle United.

  PIF bắt đầu thực hiện các hoạt động đầu tư lớn cách đây khoảng 6 năm. PIF đã mua lại khoảng 40% cổ phần của công ty Xây dựng và Kỹ thuật Posco của Hàn Quốc vào năm 2015, tiếp theo là 5% cổ phần tại Uber vào năm 2016 với giá 3,5 tỷ USD. Năm 2020, PIF mua cổ phần của hàng loạt công ty lớn tại Mỹ, bao gồm Boeing, Facebook và Citigroup, Disney và Bank of America. Tổng số tiền mà PIF chi ra cho các thương vụ này lên tới hàng tỷ USD.

  PIF mua lại Newcastle như thế nào?
  PIF bắt đầu thực hiện thương vụ thâu tóm Newcastle United từ năm 2020. Họ đã thương thảo xong với Mike Ashley về việc mua cổ phần, quá trình này không được ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh thông qua.

  Điều lệ của giải đấu không cho phép một CLB chịu sự chi phối của một tổ chức có liên quan đến chính phủ của quốc gia khác. Do vậy, trong khoảng một năm, PIF phải thực hiện các thủ tục, vận động hành lang và một vài biện pháp khác để đảm bảo rằng chính quyền Saudi Arabia sẽ không nắm quyền điều hành đội bóng.

  Đó cũng là lý do Thái tử Bin Salman không trực tiếp sở hữu CLB mà giao cho Al-Rumayyan làm chủ tịch. Điều này tương tự như việc các thành viên hoàng gia Qatar cử Nasser Al-Khelaifi đại diện làm chủ tịch PSG.

  Với việc bổ nhiệm Al-Rumayyan, PIF giải quyết xong trở ngại cuối cùng là bài kiểm tra tư cách chủ sở hữu. Nhờ đó, họ hoàn tất thương vụ mua cổ phần của Newcastle sau một năm trì hoãn.

Chia sẻ trang này