Chia sẽ cách tính tuổi thai kỳ

Thảo luận trong 'Tin tức' bắt đầu bởi yeutrecon1102, 28/3/15.

 1. yeutrecon1102

  yeutrecon1102 Member

  Bạn đang mang thai bao nhiêu tuần?

  Bạn phát hiện mình mang thai? Xin chúc mừng bạn. Chắc bạn đang bối rối lắm vì không biết mình đang mang thai bao nhiêu tuần rồi.
  [​IMG]

  Tính theo tuần là cách các bác sĩ và nữ hộ sinh thường dùng để tính tuổi thai. Đủ 40 tuần là đến ngày dự sinh. Cách tính theo tuần giúp đánh giá chính xác những diễn biến của em bé trong thai kì hơn.

  Bình quân mỗi thai kì sẽ kéo dài 40 tuần (280 ngày) tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng (gọi tắt là KC).

  Trong thai kì, người ta thường dùng “tuổi thai” hơn là “sự phát triển của thai theo tuổi”. Nếu bạn tự tính, bạn sẽ nhận ra tuổi thai bình quân chỉ chiếm 38 tuần tính từ lúc thụ thai. Như vậy, ngay thời điểm rụng trứng, bạn đã được coi như có thai 2 tuần rồi.

  Để tính chính xác bạn đang mang thai bao nhiêu tuần theo cách thường dùng, bạn nên tính từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối cùng.

  Bạn đang mang thai bao nhiêu tuần – tính theo đúng tuổi thai hay thời điểm rụng trứng?

  Một số bác sĩ cũng tính tuổi thai từ ngày rụng trứng để đánh giá chính xác, hơn là dự đoán ngày rụng trứng theo kì kinh cuối.

  Tuổi thai là tuổi thực sự của bé, tính từ lúc trứng và tinh trùng gặp nhau.

  Chúng ta phải cảm ơn những công nghệ như siêu âm đã giúp đánh giá chính xác hơn bạn đang mang thai bao nhiêu tuần.

  Nếu bạn có chu kì kinh dài hơn hay ngắn hơn 28 ngày, sử dụng cách tính tuổi thai thông thường sẽ không chính xác, tính tuổi thai thật sự từ ngày rụng trứng sẽ chính xác hơn.

  Tam cá nguyệt

  Thai kì được chia thành 3 tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt khoảng 12 tuần và tượng trưng cho những giai đoạn rất đặc trưng của bà bầu lẫn của em bé.

  Thai kì của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

  Bà bầu thường rất thích hỏi câu này vì đơn giản họ muốn biết ngày ra đời của bé.

  Cách tính ngày dự sinh truyền thống dựa theo luật tính Naegele. Bạn sẽ cộng thêm 7 vào ngày kinh chót và cộng thêm 9 vào tháng của kinh chót.

  Nếu kinh chót của bạn vào ngày 18 tháng 11 vậy ngày dự sinh của bạn sẽ là 25 tháng 8. Ngày dự sinh này sẽ rơi vào thời điểm thai 40 tuần. Quy luật Naegele coi như chu kì kinh của bà bầu là 28 ngày, ngày rụng trứng và thụ thai là ngày thứ 14. Nên tuổi thai thật sự sẽ là 38 tuần tính từ ngày rụng trứng.

  Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản vậy. Chỉ có khoảng 3-5% bé sinh vào đúng ngày dự sinh thôi nên cũng làm nhiều phụ huynh mong chờ.

  Thời điểm bé thường chào đời là lúc 40 tuần 3 ngày. Theo thống kê thì tỉ lệ sinh muộn so với ngày dự sinh nhiều hơn là sinh sớm.

  Xem thêm dau hieu mang thai

Chia sẻ trang này