Chất xơ có vai trò gì trong chăn nuôi heo

Thảo luận trong 'Điện thoại' bắt đầu bởi phuphong221, 26/11/18.

  1. phuphong221

    phuphong221 Member

    Xơ là thành phần quan trọng của một số ít thực vật trong thực liệu làm thức ăn nuôi heo.

    Xơ đề kháng với sự tiêu hóa do enzyme sinh ra ở ruột non, do đó cung cấp lượng lớn đến xoang ruột và trở thành chất nền chính cho sự lên men của vi khuẩn, đặc biệt ở ruột già. Do đặc tính lý hóa của xơ nên xơ tác động đến cả hai hệ vi khuẩn và niêm mạc ở tất cả các điểm của đường dạ dày, ruột.

    Bên cạnh tinh bột, chất béo và protein thì chất xơ là một trong 4 chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng. Hiệu quả của chất xơ có thể phụ thuộc vào sự cân bằng giá trị năng lượng trong khẩu phần thức ăn.


    [​IMG]

    Để mang lại năng lượng cho heo, chất xơ phải được lên men trong đường tiêu hoá và chuyển hóa thành các axít béo dễ bay hơi (VFA). Khẩu phần chứa nguyên liệu thay thế cao từ các sản phẩm phụ có thể dẫn đến khẩu phần có hàm lượng chất xơ cao. Đối với heo cai sữa, khẩu phần giàu chất xơ sẽ làm giảm lượng thức ăn ăn vào và do đó cản trở việc hấp thụ năng lượng trong giai đoạn heo cần năng lượng cho sự tăng trưởng của chúng.
    Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng minh chắc chắn vì những thành phần khác cũng có vai trò nhất định. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột. Đối với heo vỗ béo và heo xuất chuồng, khẩu phần nhiều chất xơ sẽ làm tăng khối lượng nội tạng, làm giảm trọng lượng quầy thịt sau giết mổ. Nhìn chung, khẩu phần nhiều chất xơ có giá trị năng lượng tiêu hóa thấp và hiệu quả sử dụng thức ăn thấp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào giá cả của thức ăn thay thế mà khẩu phần giàu chất xơ có thể là một giải pháp nhằm giảm chi phí thức ăn, và do đó có thể hỗ trợ ngành công nghiệp chăn nuôi heo phát triển bền vững.




  2. hoanhaiorg

    hoanhaiorg New Member


    Công dụng của cây cỏ ngọt và những điều ít người biết

    Khoa học chứng minh trong cây cỏ ngọt có chứa một chất ngọt gấp 300 lần đường nhưng không mang năng lượng. Từ đó hàng trăm quan điểm cho rằng công dụng của cây cỏ ngọt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường, giảm béo,… Nhưng liệu cây cỏ bé nhỏ ấy có đủ sức làm những điều mà…ngay cả khoa học cũng đang phải đau đầu không?

    [​IMG]

    Thành phần hóa học của cây cỏ ngọt

    Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra được thành phần các chất chính có trong cây cỏ ngọt gồm có:

    Hoạt chất Steviosid – một glucosid có vị ngọt gấp 300 lần đường kính saccharoza nhưng không mang năng lượng.

    Carbonhydrate, Protein, chất béo… có lợi cho sức khỏe.

    Cây cỏ ngọt có vị ngọt nhờ những glycosid tự nhiên. Chất này được chiết xuất từ lá cây stevia thông qua một quá trình bắt đầu bằng cách ngâm cây trong nước nóng.

    Mặc dù không có calo, chiết xuất từ cây cỏ ngọt có thể ngọt gấp 200 lần một lượng đường tương đương.

    Trong Cỏ ngọt có chứa hoạt chất Steviosid – 1 glucosid có vị ngọt gấp 300 lần đường kính saccharoza nhưng không mang năng lượng

    Cỏ ngọt sấy khô dùng pha nước uống hằng ngày

    [​IMG]

    Cỏ ngọt sấy khô túi 120.000đ/1kg .

    Công dụng của cây cỏ ngọt

    – Làm giảm nhu cầu chất đường và chất bột của cơ thể người bệnh, giúp bệnh nhân khỏi chứng đau đầu, mất ngủ.

    – Sử dụng cùng với Lá khô Trà Actiso, nhân trần, cam thảo để làm nước uống giải khát có tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu

    – Là nguyên liệu dùng để chế rượu màu, nước cà chua nước hoa quả, các loại bánh kẹo, món tráng miệng đông lạnh, ướp các loại hải sản sấy khô, chế biến dấm

    – Dùng làm đường thay thế cho chế phẩm nước ngọt, bánh kẹo, mứt

    – Giúp cân bằng huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu, hạ mỡ máu

    – Phòng ngừa bệnh tim mạch, não, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

    – Giúp tăng khả năng làm việc , tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

    – Cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể tự nhiên, làm giảm cảm giác thèm ngọt cho các bệnh nhân bị béo phì, tiểu đường, ..

    Xin lưu ý rằng, chất tạo ngọt được chiết từ cỏ ngọt chỉ có tác dụng cung cấp lượng đường tự nhiên cho cơ thể. Lượng đường này không chứa calo nên nó không gây hại cho những bệnh nhân bị tiểu đường. Đặc biệt, với những người phải phải kiêng khem đường thì cỏ ngọt là sự chọn lựa tuyệt vời.

    [​IMG]

    Cỏ ngọt sấy khô túi 120.000đ/1kg .

    Uống cỏ ngọt giảm cân?

    Cỏ ngọt không có calo, nhưng điều này không có nghĩa là công dụng của cây cỏ ngọt sẽ giúp bạn giảm cân nếu bạn dùng nó thay đường.

    Cỏ ngọt không chứa calo nhưng không có nghĩa là nó sẽ giúp bạn giảm cân

    Cỏ ngọt có vẻ là giải pháp kỳ diệu cho bất cứ ai đang tìm cách giảm cân, nhưng không có bằng chứng thuyết phục cho thấy chất thay thế đường này giúp giảm cân cho những người chuộng đồ ngọt hoặc giữ cho họ không ăn quá nhiều. Trong thực tế, những người uống soda “ăn kiêng” thường thừa cân.

    Đối tượng sử dụng cây cỏ ngọt

    Cỏ ngọt có chất ngọt gấp 300 lần đường kính saccharoza nhưng lại không mang nhiều năng lượng mà hương vị vẫn rất thơm ngon nên rất thích hợp cho những đối tượng như:

    • Người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cần giảm cân, bệnh nhân cắt dạ dày cần phải kiên đường kính saccharoza.

    • Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai kiên sử dụng cam thảo bắc

    • Người đang sử dụng thuốc có chứa Digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid

    • Người muốn tăng cường sức khỏe và làm đẹp da
    Cách sử dụng cây cỏ ngọt

    – Dùng làm thuốc cho người bệnh tiểu đường, ngày 2 lần, mỗi lần 2,5g lá cỏ ngọt phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml.

    – Dùng cho người bị béo phì: liều dùng hằng ngày là 7,5g lá cỏ ngọt khô, sắc uống. Dùng liên tục.

    – Chữa tăng huyết áp: hằng ngày đun uống dừa cạn, hoa cúc, hoa hòe và Cỏ ngọt.

Chia sẻ trang này