Chất liệu nylon đã đổi thay lĩnh vực công nghiệp sneakers như thế nào?

Thảo luận trong 'Giày dép' bắt đầu bởi giaydep2306, 17/11/18.

 1. giaydep2306

  giaydep2306 Member

  Năm 1935, một đội ngũ các nhà kỹ thuật tại Dupont đã khám phá ra thứ sẽ giày nam giá rẻ thay đổi toàn cầu sneakers. Được dẫn dắt bởi Wallace Carothers, nhóm nghiên cứu đã sắm ra mẫu nhựa polymer bằng phương pháp phối hợp hexamethylenediamine và axit adipic. Họ đặt tên nó là "fibre 6-6" - tiền thân của nylon.

  Dù BOOST/Primeknit và Vapormax/Flyknit là các yếu tố khoa học được nhắc đến đa dạng nhất trong thời khắc ngày nay, không hề ai cũng biết đến chất liệu nguồn gốc của lĩnh vực công nghiệp sneakers trong khoảng 100 năm trước, thậm chí còn lâu hơn: Nylon.

  Form dáng phải chăng, vừa vặn vẹo, mềm dẻo... Đông đảo những nguyên tố ấy đã hấp dẫn đa số ý trung nhân thể thao trong khoảng thế kỷ trước cho tới hiện tại.

  Nylon

  Quay ngược thời kì để nhìn lại lịch sử cả trăm năm của sneakers, ban sơ chỉ sở hữu 2 chất liệu chính để làm cho thân giày (upper): Da (leather) và vải thô (canvas).

  Mỗi dòng đều có ưu/nhược điểm riêng. Da rất bền, sở hữu thể tạo hình có last nhưng nó hơi nặng và bí bức. Mặt khác, vải thô thoáng khí hơn nhưng không mang lợi thế về form dáng và cấu trúc giày. Lĩnh vực công nghiệp giày chừng như đã vừa lòng có những lựa chọn đấy trong một thời kì dài. Và thậm chí, những chất liệu thân giày tân tiến đã có mặt trên thị trường nhưng da và vải thô vẫn là thứ gì ấy hết sức cuốn hút.

  Sau ấy, vào năm 1935, 1 nhóm các nhà giày nam lười công nghệ tại Dupont đã khám phá ra thứ sẽ đổi thay toàn cầu sneakers. Được dẫn dắt bởi Wallace Carothers, hàng ngũ nghiên cứu đã mua ra chiếc nhựa polymer bằng cách hài hòa hexamethylenediamine và axit adipic. Họ đặt tên nó là "fibre 6-6".

  Bước tiếp theo là kéo "fibre 6-6" thành sợi bằng thời kỳ làm cho lạnh và quay sợi khá phức tạp. Toàn cầu này quả là may mắn, vì chất liệu ấy được đặt loại tên ngắn gọn hơn phổ thông lần "hexamethylenediamine trộn axit adipic", nó chính là nylon. Tuy là mẫu sợi tổng hợp trước hết trên toàn cầu, 1 số năm sau nylon mới sẵn sàng để khiến cho thân giày.

  ban sơ, nylon được sử dụng để thay thế thành phần tơ lựa trong tất đùi của phụ nữ. Đến năm 1941, Dupont dồn số đông năng lực cung cấp cho quân đội Mỹ (Thế Chiến II), trong thời gian này sợi nylon được nâng cấp và tậu ra những cách ứng dụng mới. Tới các năm 1960, Dupont đưa sợi nylon quay lại mang thị phần dân sự và biến chất liệu này trở thành trào lưu.

  Cột mốc đánh dấu sự hiện diện của nylon trên sneakers can hệ khắn khít tới Nike.

  Nike ban sơ được có mặt trên thị trường vào năm 1964 có dòng tên "Blue Ribbon Sport" (BRS) bởi Bill Bowerman và Phil Knight. Trong những năm tháng hoạt động trước hết, nhãn hiệu BRS kiếm lợi nhuận nhờ việc nhập khẩu và sản xuất giày cho Onitsuka Tiger Nhật Bản.

  Xem thêm =>>https://xoanshop.com/

  Dù ban đầu hoạt động có danh nghĩa nhà cung ứng, hai người đều hướng đến việc ngoài mặt và nâng cấp giày dép. Chất liệu nylon lần đầu xuất hiện trên loại Onitsuka TG-24 (sau này là Cortez).

  lúc ấy, chất liệu sợi tổng hợp được lăng xê là "Swoosh Fiber". Nó đã phát triển thành nhân tố không thể thiếu trong công thức thành công của Nike, mang đến các đặc điểm mà trước giờ da hay vải thô ko khiến cho được: dẻo dai, thoáng hơn và quan yếu nhất là chúng rất nhẹ.

  cộng thời điểm Nike tạo ra cách mệnh có sợi nylon, đối thủ truyền kiếp adidas ở châu Âu cũng tận dụng chất liệu này vào giày thể thao mang cách khác biệt: Đan.

  có vải dệt nylon, hệ thống sợi được xếp đặt thẳng hàng sở hữu cấu trúc thắt chặt. Còn mang sợi nylon đan, cấu trúc của chúng là vô kể vòng lồng vào nhau. Do đó, adidas mang được chất liệu vải nylon co giãn đa chiều, tạo nên cấu trúc mang các khoảng trống lớn, thoáng khí hơn - sở hữu thể coi ấy là tiền thân của chất liệu lưới (mesh) mà hiện nay được dùng đa dạng.

  loại lưới này lần đầu được adidas trình làng trên loại Americana vào năm 1971. Để kiểm soát căng đa chiều và không ổn định do co giãn, lưới cần được hỗ trợ bởi các chi tiết làm bằng da/da lộn. Ban đầu, nylon được áp dụng vào giày bóng rổ và quần vợt chứ chưa xuất hiện trên giày chạy.

  Trong phổ quát thập niên sau, nylon được vận dụng để tạo ra ti tỉ loại sợi tổng hợp: từ vải thun cho tới Kevlar (chất liệu khiến áo chống đạn), công nghệ Flywire, Flyknit của Nike cộng đông đảo thứ khác.

  Di sản lâu dài của loại sợi tổng hợp đầu tiên trên thế giới sâu sắc tới nỗi, chúng đang được khiến cho cá tính hồi sinh.

  [​IMG]

Chia sẻ trang này