Cảm biến đo mực nước trong bể

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi duonghuphaco, 10/2/18.

 1. duonghuphaco

  duonghuphaco Member

  Cảm biến đo mực nước trong bể. Cảm biến đo mức chất lỏng ; Cam bien do muc nuoc trong be. Cảm biến báo mức nước ; Cảm biến siêu âm đo mức nước thải ; Thiết bị đo mức nước 0-2m. Thiết bị đo mực nước trong bể. Cảm biến siêu âm đo mức hóa chất ; Cảm biến đo mức nước 4-20mA.

  [​IMG]

  Hiện nay các giải pháp đo mức nước trong công nghiệp rất đa dạng. Tùy thuộc vào mục đích là đo liên tục hay chỉ báo đầy báo cạn mà chúng ta chọn một loại cảm biến phù hợp. Đối với các bể chứa nước trong nhà máy, thông thường chúng ta chỉ quan tâm là nước đầy hay cạn. Do đó, việc sử dụng cảm biến phao hoặc cảm biến ON/OFF khác là hợp lý nhất. Tuy nhiên, một số nhà máy cần quan tâm đến mực nước hiện tại trong bể là bao nhiêu và theo dõi sự thay đổi của mực nước thì chúng ta phải sử dụng đến cảm biến đo liên tục.

  Cảm biến đo mực nước trong bể bằng sóng siêu âm chính là loại phù hợp nhất. Ưu điểm của cảm biến siêu âm là dễ sử dụng, độ chính xác cao, chi phí thấp. Tín hiệu ngõ ra của cảm biến siêu âm là dạng analog 4-20mA nên chúng ta có thể đưa về PLC hoặc đồng hồ hiển thị để theo dõi mực nước.

  Thông số kỹ thuật của cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm
  [​IMG]

  Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm rất đơn giản. Khi cấp nguồn, cảm biến sẽ phát sóng siêu âm theo chu kỳ xuống đáy bể chứa. Khi chạm vào bề mặt nước thì sóng sẽ phản xạ trở lại. Từ đó, cảm biến sẽ so sánh và tính khoảng cách để xuất ra tín hiệu 4-20mA tương ứng.

  Một ưu điểm nữa của cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm chính là hoạt động không cần tiếp xúc. Vì thế, cảm biến tránh được hiện tượng ăn mòn và có độ bền đến 4-5 năm. Ngoài ra, với ưu điểm trên cảm biến siêu âm còn rất thích hợp để đo mực nước thải, hóa chất....

  Một vài thông số kỹ thuật của cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm:

  • Nguồn cung cấp: 24 Vdc
  • Range đo: 1m, 2m, 6m, 10m, 20m
  • Output: 4-20mA hoặc 0-10V
  • Sai số: 0.15%
  • Thời gian đáp ứng nhanh
  • Vật liệu: nhựa cao cấp PVDF
  • Nhiệt độ làm việc: -20...+85 độ C
  • Xuất xứ: Dinel - CH SÉC
  Phân biệt cảm biến đo mực nước trong bể bằng cảm biến siêu âm có bộ hiển thị và không có bộ hiển thị
  Trên thị trường hiện nay, cảm biến siêu âm được chia làm hai loại là; có bộ hiển thị tại chỗ và không có bộ hiển thị tại chỗ. Do đó, khi chọn mua cảm biến đo mực nước trong bể bằng cảm biến siêu âm chúng ta cần nắm được ưu nhược điểm của từng loại.

  [​IMG]

  Đối với cảm biến siêu âm không có bộ hiển thị, chúng ta không thể theo dõi được mực nước hiện tại trong bể tại chỗ. Như hình trên, việc cài đặt cho cảm biến được thực hiện qua hai nút nhấn. Ngoài ra, trạng thái của cảm biến cũng được hiển thị trên 2 LEDs. Một số nhược điểm của loại này như:

  • Độ chính xác thấp hơn loại có bộ hiển thị
  • Thời gian đáp ứng lâu hơn
  • Không thể quan sát tại chỗ
  • Khó khăn trong việc cài đặt
  Tuy nhiên, cảm biến đo mực nước trong bể loại này có ưu điểm là giá thành thấp và thích hợp cho các nhà máy không cần độ chính xác quá cao. Chúng ta có thể sử dụng thêm bộ hiển thị mức nước hoặc bộ chia tín hiệu 4-20mA để khắc phục được hạn chế này.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm có bộ hiển thị
  Một loại khác khắc phục được nhược điểm trên chính là cảm biến đo mực nước trong bể bằng siêu âm có bộ hiển thị. Với bộ hiển thị này chúng ta có thể dễ dàng biết được mực nước trong bể là bao nhiêu milimet. Ngoài ra, quá trình cài đặt cho cảm biến cũng đơn giản hơn.

  Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể chọn cho mình một loại cảm biến phù hợp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

  Mobile: 0972 19 74 76 (Mr. Dương)

  Email: duong.tran@huphaco.vn

  Website: vandieukhien.vn

Chia sẻ trang này