Công dụng của cây mướp đắng bạn đã biết chưa?

Thảo luận trong 'Đặt quảng cáo DMEC' bắt đầu bởi tramy09476, 14/11/18.

  1. tramy09476

    tramy09476 New Member

    Cây mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là quả thuộc họ bầu bí. Cây mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới. Để không bỏ phí những lợi ích này của cây mướp đắng, mời các bạn cùng tudiencuocsong tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

    1. Đặc điểm của cây mướp đắng

    Mướp đắng là loại cây dây leo, thân góc cạnh, lá mọc so le, phiến lá chia 5 – 7 thùy hình trứng, mép có răng cưa. Hoa mọc đơn ở kẽ lá, hoa đực cái cùng gốc, có cuống dài màu vàng nhạt. Quả to hình thon dài, trên mặt có nhiều u nổi lên, lúc còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng hồng. Hạt dẹt gần giống hạt bí ngô, quanh hạt có màng đỏ như hạt gấc. Ở Việt Nam, mướp đắng được trồng nhiều nơi trên toàn quốc.

    2. Tất tần tật những công dụng của cây mướp đắng

    Cây mướp đắng được sử dụng thường xuyên bởi những công dụng đáng “nể” của chúng như:
    • [*]Sử dụng như thực phẩm hàng ngày: Quả mướp đắng được các bà nội trợ sử dụng như thực phẩm để sử dụng hàng ngày trong gia đình.[*]Sử dụng như một vị thuốc: Cây mướp đắng có rất nhiều công dụng từ chế biến thức ăn hằng ngày trong gia đinh, thì chúng còn được dùng làm thuốc phòng ngừa nhiều bệnh, tất cả các bộ phận của cây điều tận dụng được hết. Ví dụ như:
      + Kích thích ăn uống, tiêu viêm, thanh nhiệt: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Alkaloid trong mướp đắng có công hiệu trong việc lợi tiểu, máu lưu thông.
      + Phòng chống ung thư: Thành phần protein và vitamin C có trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm cho tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư;
      + Giảm thấp đường huyết: Nước cốt mướp đắng tươi, có tác dụng hạ đường huyết tốt, là thức uống lý tưởng cho người bệnh tiểu đường.
      + Bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch: Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.
      + Thanh nhiệt giải độc: Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc vì vậy hích hợp để giải nhiệt, giải khát, làm sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị.
      + Ngăn ngừa mụn, làm đẹp da: Dùng nước đun từ mướp đắng giúp bạn hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp tái tạo làn da. Ngoài ra, vitamin C trong mướp đắng còn có thể phòng chống lão hoá da, làm đẹp da. Tuy nhiên, các loại dinh dưỡng cơ bản trong mướp đắng sẽ bị giảm đi sau khi chế biến nên cách tốt nhất là dùng mướp đắng sống, uống nước ép hay sinh tố từ mướp đắng sẽ cho được hiệu quả tối ưu nhất.
    3. Gợi ý những món ăn từ mướp đắng cho chị em

    1. Mướp đắng nhồi thịt
    Đây là món ăn ngon rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt, đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả đặc biệt là những ngày hè nắng nóng.
    Bạn chỉ cần cắt mướp đắng thành khoanh, bỏ ruột và nhồi nhân thịt vào trong, hầm nhừ, chỉ chưa tới 20 phút là đã có món canh mướp đắng nhồi thịt ngon ngọt cả nhà cùng thích.


    nguon: @tudiencuocsong.com

Chia sẻ trang này