Chế biến bột cá làm thức ăn chăn nuôi

Thảo luận trong 'Đặt quảng cáo DMEC' bắt đầu bởi ketquasxtv, 27/7/20.

  1. ketquasxtv

    ketquasxtv New Member

    Bột cá là thành phần quan trọng không thể không có trong chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi hải sản. Để tự chế biến thức ăn chăn nuôi tại hộ gia đình & trang trại, bà con chăn nuôi sử dụng bột cá tự chế là chủ yếu, nhưng việc sản xuất và chế biến sản xuất bột cá tự chế của bà con đa số chưa đúng kỹ thuật, gây độc hại môi trường xung quanh và chất số lượng sản phẩm không đảm bảo. Ðể khắc phục điểm yếu này, nhà sáng tạo Nguyễn Hải Châu đã chế tạo Các thiết bị cân xứng và thử nghiệm chiến thắng, công nghệ sản xuất bột cá có rất chất lượng theo mô hình hộ gia đình & trang trại.

    * Chế biến bột cá làm thức ăn chăn nuôi - Nguyên liệu:[​IMG]

    - vật liệu cho sản xuất bột cá là sử dụng các loại cá tạp như: cá đù, cá hồng, cá phèn, cá mối, cá mó, cá dìa, cá trích, cá chỉ vàng, cá bò gai, cá nục, cá rô phi...

    - dữ gìn và bảo vệ nguyên liệu:

    Cá nguyên liệu tươi bảo quản bằng nước đá + muối. bảo quản bằng hỗn hợp nước đá + muối 5% có thể giữ tươi cá được 16 ngày. Hỗn hợp nước đá + muối 15% có thể giữ tươi cá vật liệu được 30 ngày.

    Không bảo quản bằng hỗn hợp muối quá 15%, vì khi chế biến phải thực hiện nhả muối lâu khiến nguyên liệu bị mất không ít protein, vitamin... làm giảm chất lượng bột cá.

    * Chế biến bột cá làm thức ăn chăn nuôi - Thiết bị:

    dòng thiết bị thiết yếu cho chế tạo bột cá gồm:

    - Thùng to 400 lít dùng để đun nước nhúng cá vào làm chín, hiệu suất 50kg/mẻ.

    - Máy cắt cá 3A3KW. Chạy động cơ 3kw nguồn 220v. hiệu suất 350kg/h

    - Máy ly tâm vắt nước 3A3KW. 200 vòng/phút. Chạy bằng động cơ 3kw nguồn 220v. năng suất 50kg/mẻ.

    - Máy đánh tơi 3A3KW hiệu suất 50 kg/mẻ.

    - Tủ sấy 3A hoàn toàn có thể điều chỉnh từ độ ẩm từ 60 – 120oC, hiệu suất 100 kg/mẻ.

    - Máy băm nghiền đa zi năng 3A2.2KW hiệu suất 70 kg/giờ.

    * Chế biến bột cá làm thức ăn chăn nuôi

    Sơ đồ quy trình công nghệ:

    nguyên vật liệu ---> giải quyết và xử lý ---> Nấu chính ---> Ly tâm ---> Làm tơi ---> Sấy (phơi khô) --->Nghiền ---> Bao gói ./.

    Bước 1: giải quyết và xử lý nguyên liệu:

    Nếu cá đang rất được bảo quản bằng hỗn hợp nước đá + muối cần dùng nước sạch xả muối & tan đá, đến khi hàm lượng muối trong cá ưu < 1%. giải quyết sạch tạp chất. sau đó đưa cá vào máy băm cắt cá 3A3Kw cắt nhỏ với chiều dày lát cắt 3 - 5cm.

    Bước 2: Nấu chín nguyên liệu:

    Dùng nồi nấu dung tích 400lít có gắn ròng rọc để điều khiển và tinh chỉnh cần xé cá vào nồi nấu. Cho nguyên vật liệu vào cần xé, 50kg/mẻ, dùng ròng rọc thả vào nồi nước đang sôi. tỷ lệ nước nấu/ nguyên liệu = 5/1. thời gian nấu 2 - 3 phút đến khi có mừi hương của cá chín.

    Bước 3: Ly tâm vắt khô nguyên liệu:

    Sử dụng máy ly tâm 200 vòng/phút. sau khoản thời gian đã nấu chín cá, đưa cần xé chứa cá vào máy ly tâm 200 vòng/phút. Quay 3-5 phút đến khi không thể nước dịch chảy ra từ vòi thu dịch cá của máy là được. Dịch cá thu được đóng vào can làm thức ăn gia súc.

    Bước 4: Làm tơi nguyên liệu:

    Đổ cá nguyên vật liệu từ cần xé vào máy đánh tơi. Cho máy đánh tơi chạy 8-10 phút tới khi nguyên liệu rời ra thành từng mảnh nhỏ.

    Bước 5: Sấy nguyên liệu:

    nguyên vật liệu lấy ra từ máy đánh tơi tãi ra khay lưới, cho vào tủ sấy 80 - 85 độ C trong 7 - 8 giờ. Hoặc phơi nắng đến khô .

    Bước 6: nghiền bột & đóng gói:

    nguyên vật liệu đã qua bước sấy khô được dẫn vào máy nghiền đa năng 3A để nghiền nhỏ thành bột. Khi đã thành bột được xả vào bên trong túi nilon buộc kín lại. cho các túi bột cá vào thùng kín tránh côn trùng, chuột bọ phá hoại.

    Chất lượng bột cá

    kết quả cho thấy, sản xuất bột cá theo công nghệ tiên tiến trên có định mức nguyên vật liệu là 4,5/1, nghĩa là cứ chế tạo 100kg vật liệu cá tạp chiếm hữu được 22kg sản phẩm bột cá và 27kg dịch ly tâm. sản phẩm có chất lượng không hề nhỏ, bột cá tơi, không vón cục, không mốc, có hương thơm đặc trưng của bột cá, vị ngọt của đạm, có gold color nâu nhạt.

Chia sẻ trang này