Cách phòng trị ngộ độc ở bò

Thảo luận trong 'Thú nuôi' bắt đầu bởi phuphong221, 26/1/19.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Phòng bệnh:
  Hàng ngày cần chú ý kiểm tra thức ăn, nguồn nước dùng cho bò, nếu phát hiện mùi lạ thì phải loại bỏ hoặc cách ly, không cho bò đến gần. Ở những cánh đồng có phun thuốc trừ sâu cần chờ đợi thời gian khoảng 10 ngày cho thuốc kịp phân huỷ, trước khi thu cắt cho bò. Nhìn chung, cỏ thu cắt về trước khi cho bò ăn cần rửa sạch sẽ, phơi tái.


  [​IMG]  Điều trị chứng ngộ độc ở bò:
  Việc xét nghiệm tìm ra chất độc mà bò bị nhiễm rất quan trọng, nó cho phép áp dụng biện pháp giải độc và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp bách, khi chưa xác định được loại chất độc và dựa vào các dấu hiệu lâm sàng ta có thể điều trị theo phác đồ sau đây:


  + Điều trị triệu chứng:

  - Thuốc an thần: cho uống seduxen với liều 1mg (1 viên)/20-30kg thể trọng/ ngày

  - Trợ tim mạch với việc tiêm long não nước hoặc cafein

  - Chống xuất huyết với việc tiêm vitamin K và vitamin C

  + Giải độc cho gia súc: hàng ngày truyền tĩnh mạch huyết thanh mặn (9%), huyết thanh ngọt (5%) đẳng trương với liều 2000ml/kg thể trọng kết hợp cho uống dung dịch orêsol: pha một gói 20g với 1000ml nước đun sôi để nguội

  + Hộ lý: để gia súc nơi thoáng khí. Nếu trời lạnh cần sưởi ấm. Cho ăn cháo loãng, dễ tiêu
 2. anhtun378

  anhtun378 New Member

  hướng dẫn cách phân biệt đậu mùa khỉ với thủy đậu, tay chân miệng và Herpes lan tỏa
  [​IMG]
  (Tổ Quốc) - Ngày 29/7, Bộ Y tế chính thức ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

  Theo ấy, đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh lây truyền cấp tính, sở hữu khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có căn do trong khoảng châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và trong khoảng người sang người qua xúc tiếp trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ dục tình, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền trong khoảng mẹ sang con.

  Bệnh mang những triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, sở hữu thể gây biến chứng nặng dẫn đến tử vong.

  Phân biệt đậu mùa khỉ, thủy đậu, thủ công mồm và Herpes lan tỏa

  - Đậu mùa khỉ: Nốt phát ban mang xu thế ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban mang thể ở niêm mạc mắt, mồm. Ban xuất hiện cùng lứa tuổi, cộng thời điểm; nốt phỏng nước đơn lẻ hoặc sở hữu thể tạo thành đám tổn thương trên da.

  - Đậu mùa: Phát ban theo trình tự: mặt - bàn tay, cẳng tay - thân mình. Ban xuất hiện sau 2-3 ngày đầu.

  - Thuỷ đậu: Ban xuất hiện trước tiên trên mặt và thân, mau chóng lan khắp thân thể. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, thời kì khác nhau.
  [​IMG]
  Phân biệt đặc điểm giữa đậu mùa khỉ và các bệnh khác. Ảnh: Bộ Y tế​

  - thủ công miệng: Loét mồm, phát ban trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Ban xuất hiện đa lứa tuổi, một số phát ban mập mờ hoặc chỉ loét mồm.

  - Herpes lan tỏa: Thường xuất hiện vùng niêm mạc miệng, sinh dục sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân. những mụn nước tập trung thành chùm, đau rát, nhanh tan vỡ.

  Bộ Y tế cho biết, bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, trong khi bệnh đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng, Herpes lan tỏa tiến triển nhanh. Kích thước ban của đậu mùa khỉ hay thủy đậu giống nhau, trong khoảng 5-10mm, khi mà ban của tay chân mồm hay Herpes lan toả nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

  Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn, hai tới 4 tuần, trong khi ban thủy đậu còn đó 1-2 tuần, ban của thủ công mồm chỉ tồn tại dưới 7 ngày còn ban Herpes lan tỏa nhanh chóng vỡ sau 3-4 ngày.

  Điểm chung của các bệnh này, trừ Herpes lan tỏa, người bệnh đều với miêu tả sốt.

  Ngoài triệu chứng sốt, bệnh đậu mùa khỉ còn nổi hạch ngoại vi toàn thân, khi mà bệnh đậu mùa là sốt, đi tả, đau người, mỏi mệt. Bệnh thủy đậu sốt, mỏi mệt. Bệnh thủ công mồm là sốt, mỏi mệt, đau họng, biếng ăn, ỉa chảy.

  Do với phát ban, những bệnh trên sở hữu thể để lại sẹo. Cụ thể, bệnh đậu mùa khỉ mang thể để lại sẹo rỗ. Bệnh đậu mùa sở hữu thể để lại sẹo rỗ sâu. Bệnh thủy đậu, với thể để lại sẹo lõm nông. Bệnh thủ công mồm để lại vết thâm, rất hi hữu khi loét hay bội nhiễm. Bệnh Herpes lan tỏa mang thể để lại vết thâm. bạn lên bôi kem trị sẹo giúp phòng và điều trị sẹo sau này

  những giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ

  Tại hướng dẫn Bộ Y tế nêu rõ những giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ như sau:

  - thời kì ủ bệnh: 6 - 13 ngày (dao động từ 5 - 21 ngày): Người nhiễm không mang triệu chứng và không sở hữu khả năng lây nhiễm.
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa lọ vắc xin chủng ngừa đậu mùa khỉ. Ảnh: REUTERS​

  - Giai đoạn khởi phát: trong khoảng một - 5 ngày có các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. đương nhiên người bệnh sở hữu thể với biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus mang thể lây sang người khác trong khoảng giai đoạn này.

  - Giai đoạn toàn phát: đặc trưng bởi sự xuất hiện của những ban trên da, thường gặp sau sốt trong khoảng một - 3 ngày, mang tính chất sau:

  Vị trí: phát ban mang xu hướng ly tâm, gặp rộng rãi trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng với thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

  Tiến triển ban: tuần tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao), sau đó thành mụn nước (tổn thương cất đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương đựng đầy dịch vàng), đóng vảy khô, bong tróc và sở hữu thể để lại sẹo.

  Kích thước tổn thương da: nhàng nhàng trong khoảng 0,5 - 1cm.

  Số lượng tổn thương da trên một người có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng các tổn thương sở hữu thể liên kết có nhau thành những mảng tổn thương da lớn.

  - Giai đoạn hồi phục: những triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sở hữu thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết những triệu chứng lâm sàng, những sẹo trên da sở hữu thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Chia sẻ trang này