Cách nấu bánh canh chả cá đa dạng vùng miền

Thảo luận trong 'Ẩm thực miền Trung' bắt đầu bởi Mongmong, 21/10/18.

  1. Mongmong

    Mongmong New Member

    Bánh canh chả cá là món ăn nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng đều biết đến. Tuy nhiên, cách nấu bánh canh chả cá lại rất phong phú theo mỗi vùng miền khác nhau, nhưng nó vẫn là sự kết hợp hoàn hảo của nước lèo thanh ngọt cùng những lát chả cá mềm dai, đậm đà hương vị món ăn Việt.

    Cách nấu bánh canh chả cá quy nhơn

    Nguyên Liệu
    1. 300 gr chả cá chiên

    2. 300 gr xương ống

    3. 0,5 kg bánh canh

    4. 200 gr tôm nõn

    5. 200 gr thịt băm

    6. 2 trái cà chua

    7. 1/4 trái thơm

    8. Nước mắm, muối, đường, bột ngọt tiêu

    9. Hành tím, hành lá, ngò, dầu điều

    Cách tiến hành:
    Đừng lo lắng về tài nấu ăn của mình vì cách nấu bánh canh chả cá quy nhơn đơn giản nhất nhé!

    1. Rửa xương ống, chần sơ qua nước sôi và hầm trong 1,5 lit nước trong nồi áp suất tầm 45p.

    2. Bổ cà chua thành 6 miếng , thơm cắt miếng vừa ăn, xào thơm với hành tím bằng dầu điều. Cho thêm thịt bằm vào, sau đó cho vào nồi nước xương.

    3. Khi ăn thì lấy nước với lượng vừa đủ, cho bánh canh vào nấu sôi. Cắt chả cá, tôm nõn rồi để vào luôn. Thêm hành ngò là xong.

    4. Nếu không thích nước dẻo thì luộc bánh canh riêng nha.

    Cách nấu bánh canh chả cá đà nẵng

    Nguyên liệu
    - Cá thác lát: 500 gr

    - Bột năng: 100 gr

    - Bột gạo: 100 gr

    - Xương ống heo: 1kg

    - Hành khô, hành lá, hạt tiêu

    - Cà chua, rau mùi

    - Gia vị thông thường

    Cách nấu bánh canh chả cá:
    Bước 1: Xương được đem rửa sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và khử mùi.

    Bước 2: Hầm xương ống trong khoảng 2 lit nước, để trong khoảng 1h.

    Lưu ý: Nên loại bỏ bớt bọt khí trong quá trình hầm xương để nước trong hơn.

    Bước 3: Trong thời gian hầm xương, tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Cà chua rửa sạch, thái thành 6 múi, rau mùi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành khô bóc vỏ rồi mang băm nhuyễn.

    Bước 4: Cho tất cả bột năng và bột gạo vào tô. Đổ nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột. Vừa đổ bạn vừa dùng tay nhào bột cho đến khi thu được khối bột mềm mướt, không ướt hay khô quá.

    Bước 5: Chia bột thành những phần nhỏ. Sau đó, dùng cán bột cán dẹt từng phần rồi dùng dao cắt bột thành sợi, càng mỏng càng tốt.

    Lưu ý: Khi nhào, cán hoặc cắt bột bạn nên dùng một lượng bột khô xa vào tay, rắc lên mặt phẳng hoặc miếng bột để thực hiện cho dễ dàng, tránh tình trạng bột dính vào nhau.

    Bước 6: Cá thác lát được đem làm sạch, lọc lấy phần thịt và mang xay nhuyễn. Sau đó, cho 1 thìa muối, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa đường trộn đều và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.

    Bước 7: Nặn cá thành viên hình tròn nhỏ vừa ăn. Những sợi bột, bạn mang luộc chín từng phần nhỏ rồi chia đều ra các bát.

    Bước 8: Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho cà chua đã được sơ chế cùng hành khô vào đảo đều tay để tạo nước màu. Sau đó, đổ vào nồi nước dùng.

    Bước 9: Nêm nếm lại nồi nước sao cho vừa miệng.

    Bước 10: Cuối cùng, bạn cho những viên thịt cá nhỏ đã được nặn ở bước 7 vào nồi nước dùng. Đun đến khi chín thì có thể sử dụng.

    Cách nấu bánh canh chả cá phú yên

    Nguyên Liệu
    1. 300 gram chả cá miếng

    2. 100 gram thịt băm

    3. 500 gram bánh canh bột gạo

    4. 2 củ cà rốt

    5. 1 trái cà chua

    6. hành lá, tiêu, ớt, tỏi, hành tím và các loại gia vị cần thiết

    Cách làm
    Mình thấy cách nấu bánh canh chả cá Phú Yên nhanh nhất nè!

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu – Thịt rửa sạch đem băm nhỏ, ướp gia vị cho vừa ăn. Chả cá cắt miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt cắt miếng mỏng, cà chua cắt thành 6 miếng. Hành tím cắt khoanh sau đó phi với dầu cho vàng đều, vớt ra chén.

    Bước 2: Nấu nước dùng. Tiến hành phi hành, cho cà chua vào tạo màu sau đó đổ 1,5 lit nước hoặc có thể hơn vào nồi đun sôi. Khi nước sôi cho thịt, cà rốt vào đến khi củ mềm thì nêm nếm hơi mặn. Cuối cùng cho chả cá vào nồi và tắt bếp.

    Bước 3: Đun sôi nước lọc sau đó cho bánh canh đã được cắt sợi vừa ăn vào chần sơ qua. Sau đó ngâm qua nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.

    Bước 4: Đun sôi nồi nước dùng, cho bánh canh vào nêm nếm lại, cuối cùng cho hành lá, hành tím phi vào, tắt bếp. Chú ý đừng đun lâu quá bánh canh sẽ nở to. Khi ăn bổ sung chút ớt nếu bạn thích ăn cay nhé.

    Cách nấu bánh canh chả cá đơn giản

    Nguyên liệu
    - 300g bánh canh bột gạo

    - 350g tôm tươi

    - 100g tôm khô: ngâm nước trước khi nấu khoảng 10 phút

    - 200g thịt cá quết nhuyễn: vắt thành miếng và cán mỏng

    - Ít hành lá thái nhuyễn

    - 50g hành tím thái lát mỏng

    - Gia vị: ớt tươi, muối, bột ngọt, hạt nêm và dầu hạt điều.

    Cách nấu bánh canh chả cá
    Bước 1: Lột bỏ vỏ tôm giữ lại đầu và đuôi, dùng dao chẻ lưng tôm và rút chỉ đen. Đem tôm ướp với ít muối, hạt nêm và bột ngọt trong khoảng 15 phút.

    Bước 2: Dùng dầu phi hành, tiếp đến chiên chả cá cho vàng đều hai mặt và cắt thành miếng.

    Bước 3: Phi ít hành cho thật thơm với ít dầu điều, sau đó cho tôm vào xào chín tới. Tiếp đến, bạn đổ nước sôi để tạo nước lèo, nêm gia vị cho vừa miệng, thả bánh canh vào nồi và khuấy đều và chia đều ra tô để ăn nhé.

    Vậy là bạn đã biết nhiều cách nấu bánh canh chả cá bột gạo rồi đấy. Cách nấu không quá phức tạp nhưng vẫn tạo được một món ăn thật thanh đạm và bổ dưỡng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn không chỉ hấp dẫn con người Việt mà còn thu hút rất nhiều khách nước ngoài.
    Chỉnh sửa cuối: 27/10/18
  2. Mongmong

    Mongmong New Member

Chia sẻ trang này