Cách làm 4 MÓN KHAI VỊ chay ngon cho mâm cỗ ngày rằm, mồng một

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi phanthaoly, 18/5/18.

  1. phanthaoly

    phanthaoly New Member

    Món khai vị là phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Đặc biệt là trong những mâm cỗ ngày lễ, giỗ, hoặc ngày rằm, mồng một. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 4 cách làm món khai vị chay ngon mà đơn giản nhất cho bạn.
    1/ Công thức làm món khai vị súp cua chay
    Nhắc đến súp cua chay là nhắc đến một món khai vị chay quen thuộc nhất trong số các món súp chay ngon vì một mâm cỗ chay bình thường người ta vẫn thường chọn món súp là món khai vị bởi lẽ món khai vị chay này dễ ăn và dễ nấu.

    Nguyên liệu

    • 200gr cua chay sợi
    • 20gr váng đậu
    • 50gr cà rốt
    • 100gr chả chay cắt sợi sẵn
    • 25gr nấm tuyết
    • rau mùi, dầu mè, tiêu trắng xay, bột năng
    • Nguyên liệu nước dùng: 1 kg mướp, 1 củ cải trắng, 2 trái dưa chuột, 1 củ đậu, rau mùi, 3,5l nước, gia vị, bột ngọt.
    [​IMG]


    Món súp cua chay sau khi hoàn thành

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Cua sợi đem rửa lại, kỹ hơn ngâm nước muối loãng rồi rửa lại. Váng đậu ngâm nước cho mềm, xắt sợi Nấm tuyết ngâm nở, dùng kéo cắt nhỏ.
    • Củ cải trắng rửa, đem nướng chín, gọt bỏ những chổ nướng bị đen, chẻ nhỏ lại.
    • Mướp, dưa leo, củ sắn gọt vỏ, rửa, xắt nhỏ lại
    • Cho tất cả vào nồi cùng với nước, muối, rễ ngò đem hầm khoảng 1h30′ nhắc xuống vớt hết rau củ ra, lượt lại lấy 3l nước dùng.
    Bước 2: Nấu nước dùng

    • Cho nồi nước dùng lên bếp cho cua sợi và carot vào trước. Nêm nồi súp cho vừa ăn (nêm vào khoảng 30g đường phèn và hơn 1/8 cup bột nêm).
    • Cho váng đậu và nấm tuyết vào. Bột năng độ khoảng gần 1 cup bột cho chút nước vào quậy tan bột. Nồi súp sôi cho bột năng vào từ từ vừa cho vào vừa khuấy đều tạo độ sệt.
    • Nhắc xuống khi ăn cho tiêu, ngò lên. Cho vào chút dầu mè hoặc dấm tiều (tuỳ thích)
    2/ Cách nấu món khai vị chay súp MISO Nhật
    Súp Miso là món canh phổ biến trong các món ăn ở Nhật Bản. Nó là món ăn tinh thần của đất nước Mặt trời mọc và được xem là món ăn trường thọ của người Nhật Bản.

    Nguyên liệu

    • Cải thìa
    • Đậu hũ non
    • Nấm đông cô
    • Rong biển
    • Mỳ gạo (hoặc bún) ăn kèm
    • Gia vị chay: bột ngọt, tiêu, đường, muối, dầu ăn, nước tương
    • sốt Soya bean paste (bột miso)
    [​IMG]

    Món súp Miso với thành phần là là rong biển và đậu phụ thanh mát

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Rong biển ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút cho nở ra.
    • Đậu hũ non rửa qua, cắt miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
    • Rau cải thìa cắt khúc dài chừng 3 cm.
    • Nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi.
    Bước 2: Mỳ gạo đem đi luộc chín, vớt ra xả qua với nước lạnh, để ráo, cho thêm vào 1 vài giọt dầu ăn để mỳ không bị bết dính.

    Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thêm 2 thìa cafe bột miso vào khuấy cho tan đều trong nước. Cho nấm đông cô, rong biển vào nấu trong khoảng 2 phút. Đối với rau cải cho phần cuống vào trước nấu thêm 2 phút thì cho lá còn lại vào nồi cùng đậu hũ non. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.

    3/ Cách làm món món khai vị chay gỏi ngũ sắc
    Bên cạnh món súp cua chay hấp dẫn và dễ làm ra còn món gỏi chay ngũ sắc cũng không kém phần hấp dẫn mà cách làm không quá khó khăn cho các chị em nội trợ. Món gỏi chay ngũ sắc này sẽ tạo thêm màu sắc tươi mới, thanh mát cho mâm cỗ chay nhà bạn. Đặc biệt khi kết hợp món gỏi chay ngũ sắc với các món kho chay sẽ làm cho mâm cỗ thêm màu sắc và hấp dẫn hơn.

    Nguyên liệu:

    • 1 hoa chuối
    • 1 bắp cải tím
    • 1 mớ rau càng cua và rau răm
    • 1 quả ớt sừng trâu
    • 1 củ hành tây
    • Phụ gia: nước quất nguyên chất, đường, muối, nước tương, hành phi, lạc rang.
    [​IMG]

    Món gỏi ngũ sắc sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Hoa chuối thái mỏng, ngâm với nước nước muối loãng sẽ giúp hoa chuối không bị đen.
    • Bắp cải tím rửa sạch, thái mỏng.
    • Rau càng cua, rau răm nhặt sạch, đem rửa.
    Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    Lấy nước quất, đường nêm vừa chua ngọt, nêm một chút muối và nước tương, cho ớt băm hoặc ớt bột vào để gỏi đậm đà, cho 1 chút dầu ăn hoặc dầu mè để khi trộn gỏi sẽ bóng mượt và ngon hơn.

    Bước 3: Lấy tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên trộn đều với nước trộn gỏi. Bày ra đĩa rắc thêm lạc rang đã giã nhỏ, hành phi, và vài cọng ngò cho thơm và đẹp.

    4/ Cách làm salad bắp cải cà rốt – món khai vị chay hấp dẫn
    Có rất nhiều món salad làm từ các loại rau củ quả khác nhau như măng tây, xoài, cà chua,…nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một món salad cực kỳ đơn giản mà ngon không kém là món salad bắp cải cà rốt. Sau đây sẽ là những nguyên liệu chuẩn bị và cách nấu món chay khai vị này:

    Nguyên liệu:

    • 500gr bắp cải tím
    • 500gr bắp cải trắng
    • 200gr cà rốt
    • 1 nhánh tỏi tây thái mỏng
    • Hành lá và rau mùi thái nhỏ
    • Gia vị: 3 thìa Mayonaise, 1 muỗng rượu giấm, 1 muỗng dầu ô-liu, 150gr sữa chua không đường, 2 muỗng canh, 1 muỗng đường, muối, hạt tiêu.
    [​IMG]

    Món salad bắp cải và cà rốt

    Cách làm:

    Bước 1: Bắp cải tím, bắp cải trắng đem thái sợi mỏng, bỏ vào bát sau đó cho sữa chua và sốt mayonnaise vào một tô khác, khuấy đều lên để có được một hỗn hợp đồng nhất.

    Bước 2: Thêm giấm, đường, mù tạt, muối và hạt tiêu vào và tiếp tục trộn đều, nếm vừa khẩu vị rồi rắc hành lá, rau mùi vào cho thơm

    Bước 3: Đổ phần nước sốt vào phần rau thái sợi và trộn đều lên, dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

    Trên đây là cách làm 4 món khai vị chay ngon và vô cùng đơn giản dễ làm cho chị em nội trợ cùng trổ tài trong những ngày rằm, mồng một nói riêng và các dịp lễ khác nói chung. Chúng tôi mong rằng các bà nội trợ sẽ có những món ăn thật ngon cho gia đình mình.
    Chúc bạn thành công!

Chia sẻ trang này