Cách giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề theo đúng quy định

Thảo luận trong 'Làm giấy tờ nhà' bắt đầu bởi hotrucly, 6/11/23.

 1. hotrucly

  hotrucly New Member

  Để giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề, bạn cần nắm rõ các quy định về đất đai. Bởi tranh chấp đất không phải là một sai phạm dễ giải quyết đối với cả những chuyên gia. Bài viết sau sẽ giúp bạn có cái nhìn chung và cơ bản nhất để có thể đối mặt giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề và có cách phản ứng lại phù hợp với tình huống người khác xây nhà ở lấn sang đất liền kề.


  [​IMG]

  Quy định về tranh chấp đất
  Tranh chấp đất đai là phức tạp và khó giải quyết nhất trong vấn đề tranh chấp dân sự Việt Nam. Trong những tranh chấp này, các bên liên quan tin rằng quyền lợi và lợi ích của họ đã bị vi phạm liên quan đến đất đai, chẳng hạn như mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tranh chấp ranh giới và đường vào chung. Nhà nước khuyến khích và ưu tiên giải quyết tranh chấp và xung đột đất đai thông qua trọng tài trước khi chuyển sang kiện tụng tại tòa án.

  Nguyên tắc giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề
  Để xác định ranh giới thửa đất, trước khi tiến hành đo đạc chi tiết, cán bộ đo đạc sẽ phối hợp với người hướng dẫn để nhận được sự hỗ trợ đặt mức ranh giới sử dụng đất. Họ phối hợp với người sử dụng và quản lý đất liên quan để xác định ranh giới thực tế và đánh dấu các góc thửa đất bằng cọc kim loại. Họ cũng lập mô tả ranh giới đất và mốc ranh thửa đất để tham khảo. Ranh giới đất đai được xác định dựa trên hiện trạng sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả của tòa án có hiệu lực thi hành.

  Trong trường hợp tranh chấp ranh giới đất đai, đơn vị đo đạc sẽ báo cáo với Ủy ban nhân dân địa phương. Nếu tranh chấp không được giải quyết trong thời gian đo đạc địa phương và không thể xác định được ranh giới thực tế, đơn vị đo đạc được phép đo đạc và phân định các thửa đất tranh chấp. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập hồ sơ ghi nhận tình trạng hiện tại của thửa đất tranh chấp theo Điều 11 của Thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

  Bạn cần tìm hiểu cách giải quyết tình huống mua nhà chung cư bị mất cọc. Tìm hiểu ngay!

  [​IMG]

  Kết luận
  Giải quyết tranh chấp ranh giới đất liền kề là thẩm quyền đối với các cơ quan chức năng. Nên bạn đừng nên có hành vi tự giải quyết vấn đề trên. Hoặc ít nhất trước khi chọn cách xử lý bạn nên tư vấn nhà đất với các chuyên gia xây dựng hoàn công tại app Askany.

Chia sẻ trang này