Các lợi ích của axit béo tự nhiên MCFA

Thảo luận trong 'Phụ kiện' bắt đầu bởi phuphong221, 22/12/18.

 1. phuphong221

  phuphong221 Member

  Lợi ích của MCFA khi sử dụng trên heo

  Ở heo con sơ sinh, MCFA liều cao được khuyên dùng vì đây là thời điểm thách thức lớn nhất. Hệ thống miễn dịch của heo con vẫn đang phát triển, và heo con phải tiếp xúc với nhiều nguy cơ gây bệnh từ các loại vi khuẩn khác nhau.

  Lợi ích của MCFA ở heo cai sữa đã được chứng minh qua sự tăng trưởng và sự tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tác động này đặc biệt hiệu quả trong thời gian hệ tiêu hóa heo con chưa ổn định, báo cáo cho thấy ít trường hợp bị tiêu chảy hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng MCFA có thể cải thiện sự tiêu hóa protein và chất xơ ở heo con.

  Nếu con non bị căng thẳng ở các giai đoạn phát triển ban đầu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi. Thay đổi chế độ ăn, sự vận động của heo và tái lập đàn có thể làm giảm lượng ăn vào và làm đường ruột yếu đi. Để hỗ trợ sức khỏe đường ruột trong giai đoạn này, MCFA được đưa vào nhằm mục đích tối ưu hóa năng suất của heo.

  Cũng có thể đưa MCFA vào khẩu phần ăn ở thời điểm chuẩn bị xuất chuồng, khi lượng ăn vào tăng lên và tranh giành chỗ ăn có thể gây căng thẳng cho chúng. Đối với heo nái, hỗ trợ miễn dịch và sức khoẻ đường ruột có thể có lợi cho con non được sinh ra và tuổi thọ của heo nái trong đàn.


  Hàm lượng tối thiêu MCFA cần có để giảm sự phát triển của vi khuẩn

  Hàm lượng ức chế tối thiểu (MIC) 50 (%)Escherichia Streptococcus coli suisSalmonellapoonaClostridiumperfringens

  Caprilic and Capric acid (60:40)0,3 <0.2>1.00.1

  Laurie acid0,2 0.20.20.1

  MCFAs có tính kháng khuẩn với hầu hết các các vi khuẩn gây bệnh phổ biến trên heo.

  Ứng dụng trong thương mại

  Các hỗn hợp của MCFA được bán như một chất phụ gia trong các sản phẩm thức ăn gia súc khác nhau. Các loại thức ăn này có thể chứa cả axit béo chuỗi ngắn (SCFA), như là butyric acid, propionic and formic. Khi trộn axit hữu cơ này với MCFA thì tạo một sự phối hợp giữa hai bên mang lại kết quả tốt hơn.

  SCFA sẽ axit hóa môi trường đường ruột và phá vỡ hàng rào vi khuẩn tạo điều kiện cho MCFA vào bên trong. Chúng làm thay đổi pH dẫn đến gây vỡ tế bào. Chúng cũng hạn chế sản sinh lipaza (một loại enzyme vi khuẩn cần để giúp chúng tấn công thành ruột).

  MCFA có thể hiện diện ở dạng triglyceride, tuy nhiên cần phải có lipaza để tạo hiệu quả mong muốn. Giống như muối, chúng có thể có vấn đề về tính ngon miệng của thức ăn và khi đó người ta thường bổ sung hương vị vào để khắc phục điều này. MCFA có thể được vi bọc để giúp chúng đi qua tá tràng và được giải phóng trong ruột hồi và ruột già. Các sản phẩm khác được mô tả là ổn định nhưng đã bị hoạt hóa.

  Tiến sĩ Suzanne Petersen, giám đốc phát triển kinh doanh cao cấp của PM1 Nutritional Additives cho biết: “Cung cấp MCFAs theo cách này có nghĩa là MCFA sẵn sàng để phản ứng ngay khi cần thiết” Các chất xúc tác ví dụ như enzyme, không cần thiết trong quá trình phản ứng của chúng.”

  Giảm sử dụng kháng sinh

  MCFAs là một trong chất phụ gia đang được sử dụng bởi các nhà sản xuất muốn giảm hoặc loại bỏ kháng sinh trong quá trình sản xuất của họ.

  “Mặc dù không thay thế trực tiếp cho kháng sinh nào, nhưng chúng là một công cụ hữu ích, đặc biệt là ở giai đoạn sau cai sữa”, Violet Beatie, nhà nghiên cứu và quản lý kỹ thuật, Devenish Nutrition nói. “MCFA nên được sử dụng cùng với các cải tiến trong quản lý, dinh dưỡng và vệ sinh.”

  Khi khả năng Châu Âu cấm sử dụng oxit kẽm ngày càng gần, các sản phẩm có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy sau cai sữa là rất đáng chú ý.

  Các nhà khoa học Mỹ đã quyết định so sánh năng suất của heo con nuôi bằng thức ăn chứa MCFA có và không có kháng sinh. Dữ liệu được công bố gần đây cho thấy MCFA cải thiện hiệu suất của lợn được cho ăn thức ăn chứa kháng sinh. Kết quả tương tự về tăng trọng và hiệu quả sử dụng thức ăn cũng được nhận thấy ở lô không chứa kháng sinh – với mức tiết kiệm là 0,45 đô la (khoảng 11.000 đồng) cho mỗi heo.

  Các ứng dụng tương lai

  MCFA đã được chứng minh là có lợi ở mức độ hệ vi sinh vật và vật chủ. Do đó, việc sử dụng chúng để hỗ trợ heo trong các giai đoạn stress xứng đáng được đầu tư nghiên cứu sâu hơn.

  Như đã đề cập, việc bổ sung MCFA vào khẩu phần không có kháng sinh là có tiềm năng. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều giống nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng cần đảm bảo rằng MCFA là tinh khiết, ổn định và được xác định rõ ràng.

  Có một số lo ngại về tác động tiêu cực tiềm ẩn của MCFA đối với thức ăn chăn nuôi trong một số trường hợp nhất định. Đây là một trong những lý do khiến chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng về đặc điểm quy cách sản phẩm thức ăn và mức độ bổ sung MCFA vào trong từng giai đoạn. Trong trường hợp sản phẩm là hỗn hợp của các axit béo, mức độ và tỷ lệ axit béo chuỗi ngắn, trung và dài sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất.

  Như với tất cả các chất phụ gia khác trong thức ăn, lợi ích của việc bổ sung phải cao hơn chi phí cho chính nó – vì vậy tiềm năng cải thiện năng suất cần được tính toán. Tuy nhiên, lợi ích của MCFA ngày càng được chấp nhận rộng rãi và có lẽ sẽ có trong khẩu phần ăn cho heo thường xuyên hơn.

Chia sẻ trang này