Các chất ô nhiễm dạng khí có thể dùng máy đo khí

Thảo luận trong 'Máy móc thiết bị trong ngành công nghiệp' bắt đầu bởi trangk59b, 1/3/21.

 1. trangk59b

  trangk59b New Member

  Ô nhiễm khôngkhí ở các dạng khác nhau bao gồm :

  Dạngbụi trong khí quyển

  Ta hiểu bụi là một hệ phân tán trong đó môi trường phân tán là khí và pha phân tán là các hạt rắn hoặc lỏng hoặc nửa rắn nửa lỏng có kích thước nằm trong khoảng từ kích thước đơn phân tử đến 500 μm.

  - Bụi lắng: Hạt bụi có đường kính khí động học lớn hơn 100μm

  - Bụi lơ lửng (SPM): hạt bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn 100μm.

  - Bụi PM10: hạt bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn 10μm.

  - Bụi PM2,5: hạt bụi có đường kính khí động học nhỏ hơn 2,5μm.


  Các chất ô nhiễm dạng khí có thể dùng máy đo khí để đo được

  - SO2

  SO2 là chất khí không màu, được hình thành chủ yếu do quá trình cháy các nhiên liệu có chứa lưu huỳnh như than đá, một số loại dầu, hoặc các loại khí thải công nghiệp có chứa lưu huỳnh. Sau khi được phát thải vào khí quyển, SO2 tham gia các phản ứng quang hóa tạo ra axit sunfuric và các hợp chất sunfat vô cơ và hữu cơ trongbụi.

  - CO

  CO là chất ô nhiễm không khí được hình thành do quá trình cháy không hoàn toàn của nhiên liệu và các hợp chất hữu cơ.

  - NOx

  NOx bao gồm NO và NO2. Hai khí này có thể được phát thải từ quá trình cháy tất cả các loại nhiên liệu có nguồn O2 từ không khí. Ngoài ra hai khí này cũng được phát thải từ quá trình sản xuất axit nitric và các quá trình công nghiệp có phát sinh hoặc sử dụng axit nitric.


  NO là chất khí không màu và không hòa tan trong nước. NO2 có thể hòa tan một phần trong nước và có màu nâu hơi đỏ. Màu nâu đỏ của NO2 là nguyên nhân khiến cho khói mù quang hóa ở các đô thị có màu nâunhạt.

  Có 3 cơ chế hình thành NO (NO và một phần nhỏ NO2) trong quá trình cháy là NO nhiệt, NO tức thì và NO nhiên liệu. Trong đó NO nhiệt sẽ tăng cao và tương quan đồng biến với nhiệt độ cháy khi nhiệt độ cháy cao hơn 1200 oC. Việc kiểm soát NO do đó, nên tập trung vào việc kiểm soát quá trìnhcháy.

  - Ozon (O3)

  O3 trong tầng bình lưu có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tia cực tím có hại cho sự sống của trái đất. Tuy nhiên O3 trong tầng đối lưu lại là khí ô nhiễm. O3 là chất oxy hóa được hình thành trong tầng đối lưu do phản ứng quang hóa của các hợp chất NOx, VOCs… Do O3 là các chất ô nhiễm thứ cấp nên việc kiểm soát O3 được thực hiện dựa trên việc kiểm soát các tiền chất của chúng.

  - VOCs và các hợp chất hữu cơ khác

  VOCs là hợp chất hữu cơ bay hơi. VOCs có thể được định nghĩa cụ thể hơn dựa vào nhiệt độ sôi: Theo định nghĩa của Ủy ban Châu Âu: VOCs là bất cứ chất hữu cơ nào có nhiệt độ sôi nhỏ hơn hoặc bằng 250 oC ở điều kiện áp suất tiêu chuẩn.

  Hoa Kỳ kiểm soát VOCs trong không khí xung quanh chủ yếu nhằm kiểm soát việc hình thành O3 từ các phản ứng quang hóa. Do đó, tổng cục môi trường Mỹ đưa ra một danh sách các chất hữu cơ không được phân loại là VOCs vì phản ứng quang hóa của các chất này ở mức độ không đáng kể, ví dụ: Metan, etan, CFCs,CHFCs…

  Nguồn phát thải VOCs chính tại các nước đã phát triển là quá trình bay hơi của các dung môi trong công nghiệp, bao gồm: quá trình xử lý bề mặt, sơn, quá trình phân phối xăng và quá trình sản xuất tổng hợp các hợp chất hữu cơ.

  Một số nghiên cứu tại Việt Nam đã chỉ ra là hàm lượng benzen, toluen, etylbenzen, xylen (BTEX), các hợp chất hữu cơ đa vòng giáp cạnh PAHs trong không khí xung quanh tại các đô thị tương đối cao. Nguồn chính của BTEX là từ hoạt động giao thông, phân phối, lưu trữ xăng. Nguồn chính của PAHs là từ các quá trình cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ.


  Các nguồn gây ô nhiễm khôngkhí

  Nguồn tựnhiên: Hoạt động của núi lửa(Bụi, SO2), Cháy rừng(Bụi, CO, CO2, NOx), Bão cát(bụi) , Thực vật ( Hyđrocacbon, phấn hoa) , Thực, động vật thối rữa (CH4, H2S), Đất (Virut, bụi), Đại dương (Bụi muối,..), Các nguồn khác

Chia sẻ trang này