CÁCH LÀM BỘT NGŨ CỐC

Thảo luận trong 'Các loại điện thoại khác' bắt đầu bởi suamayinbinhdan, 22/10/18.

  1. 1. Chọn nguyên liệu:
    Mình thường dùng các nguyên liệu làm bột ngũ cốc chính như sau:
    1kg bột = 500gram gạo lứt đỏ/tím hữu cơ +500 gram ( đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh)
    hoăc
    1kg bột = 400gram gao lứt (đỏ/tím hữu cơ) + 400gram (đỗ đỏ + đỗ đen + đỗ xanh) + 100gram kê + 50 gram vừng + 50gram bột sắndây.
    Lưu ý là vừng khi xay dễ chảy dầu cho nên 3kg bột chỉ cho
    thay Muc May In Quan Tan Binh
    tối đa 2 lạng vừng nhé.
    Đậu nành nhà mình ưu tiên để làm tương (so với các sản phẩm từ đậu nành thì đậu nành để lên men ăn tốt nhất)
    Các bạn cũng có thể thêm hạt sen, yến mạch, bobo, ý dĩ... Nhưng mình thấy bột ngũ cốc gạo lứt và đậu là dễ ăn, dễ kiểm soát nguyên liệu và dễ làm nhất.
    Nguyên liệu đầu tiên phải đảm bảo sạch. Gao lứt không hóa chất canh tác tự nhiên, đậu ta, không dùng thuốc bảo quản chống mối mọt, không phải loại biến đổi gien -GMO.
    2. Rửa và ngâm nguyên liệu:
    - Tất cả các nguyên liệu gạo lứt, đỗ, kê, vừng đều rửa đãi sạch sạn, vỏ trấu. Cách này giúp lọai bỏ sạch bụi đất, hóa chất.
    - Việc ngâm hạt nhất thiết không thể bỏ qua. Nước ngâm hạt cần thay và không dùng để nấu ăn vì chúng đã hòa tan các chất độc. Thời gian ngâm trung bình thay đổi tùy từng loại hạt, tùy nhiệt độ.
    3. Ủ cho đậu nảy mầm.
    Một số hạt nhiều dinh dưỡng hơn khi bắt đầu nảy mầm đặc biêt là các lọai đậu. Nên sau khi đậu ngâm đủ thời gian thì rửa lại, để hơi ráo nước rồi cho vào nồi đây kín. Khoảng 12h sau thì các hạt bắt đầu nứt mầm. Lúc này cần rửa lại nguyên liệu lần nữa để ráo nước chuẩn bi hấp chín

    4. Hấp chín và rang nguyên liệu:
    + Tất cả các loại đậu sau khi đã bật mầm và đươc rửa sach thì cho vào nồi gang (không cần đổ nước) đăt lên bếp gas bật lửa to cho nóng nồi rồi cho lửa nhỏ nhất để chừng 30' đâu sẽ chín bằng hơi nóng. Lúc này hạt đậu chín tới ăn rất bùi.
    + Đậu đã hấp chín thì múc ra chảo gang mỗi mẻ chừng 2lang đỗ đặt lên bếp ban đầu để lửa to đảo đều cho hạt đậu săn lại rồi cho lửa bé nhất, thi thoảng đảo đậu. Để khoảng 60' thì đậu đã khô giòn. Ăn thấy giòn, ngòn ngọt, xoa mạnh tay hạt đậu tan thành bột là được.
    + Gao lứt, vừng, kê ngâm xong cũng rửa lai sach sẽ, để ráo nước không hấp như đâu mà cho vào rang như rang đâu
    +Hat sen (nếu có) cũng làm giống như đâu: cũng ngâm, hấp chín, rồi rang ròn
    + Yến mach (nếu có): Thường yến mạch cản móng là đã được nhà sx hấp chín rồi nên chỉ cần cho vào chảo rang se vàng là đươc.
    Nguyên liệu sau khi rang xong đổ vào rổ/rá để nguội Sàng qua mày, bụi bột cháy rồi cho vào túi mang đi xay bột

    5. Xay bột
    Cần chọn nơi xay bột sạch sẽ. Cối xay bột phải mịn nhỏ, xay một lần.
    Lúc xay bột cần đứng trông để đảm bảo bột không bi trộn lẫn bột khác và kiểm soát sản phẩm không để dính bụi bẩn.
    6. Trộn bột
    Bột sau khi xay về sẽ hơi nóng do vậy phải đổ bột ra chậu hoặc xoong khô để làm nguôi bột.
    Nếu có bột sắn dây thì xay mịn bột sắn dây (xay bằng máy xay sinh tố) để trộn vào bột.
    Cho mỗi kg bột 2 thìa cafe muối biển rang xay mịn, trộn tất cả hỗn hợp cho đều rồi cho vào lọ dùng dần.
    7. Cách dùng bột/sữa ngũ cốc
    Mỗi ngày nên dùng 1 -2 cốc bột/sữa ngũ cốc bạn sẽ thấy đủ chất. Các bạn ăn chay mà không ăn cốc loại hằng ngày sẽ thấy rất thiếu chất đấy. Mình thường pha 1 thìa canh đầy bột với 250ml nước nóng và cả nhà uống vào bữa sáng.
    Muốn uống ngọt thì cho thêm 1 thìa cafe đường thô (đường nâu)
    Muốn uống mặn thì cho thêm 1/2 thìa cafe tươngtamari
    Có điều kiện thì luộc khoai lang hoặc hấp bí đỏ xay lấy nước để pha vào bột uống rất thơm ngọt bổ.
    Cho thêm thìa hạt chia, môt chút bột tảo biển vào sữa cho trẻ uống.
    8. Ai có thể dùng bột ngũ cốc
    Ai cũng có thể dùng sữa này hàng ngày.
    Người bệnh nên dùng để thay cháo loãng thiếu chất, thịt bẩn
    Trẻ nhỏ nên dùng để thông minh và phát triển chiều cao thay sữa động vật đầy hóa chất, phormon, chất bảo quản.
    Người già nên dùng để hệ tiêu hóa được ổn định thay các loại cao sâm đắt tiền mà hại thận.
    Người giàu nên dùng để thải bớt độc tố do ăn nhiều cao lương mỹ vị khó tiêu.
    Người nghèo nên dùng để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho việc mua đồ ăn thức uống
    Nhân viên văn phòng, hoặc những người ít vận động, ngồi nhiều nên dùng để bụng bớt phệ, eo thon hơn.
    Người đi hay di chuyển nước ngoài nước trong nên dùng thay đồ ăn lạ, thay thế mì ăn liền
    Phụ nữ sinh con nên dùng để lơi sữa, cơ thể săn chắc sau sinh, tăng trí nhớ.
    Người ăn chay nên dùng để bổ sung đạm, vitamin, và khoáng chất.

Chia sẻ trang này