Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

Thảo luận trong 'Các loại khác' bắt đầu bởi dungamalay, 29/8/20.

 1. dungamalay

  dungamalay Member

  Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

  Tai biến mạch máu não (TBMMN) còn gọi là Đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ.

  Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do tắc mạch) và chảy máu não (do vỡ mạch). Mua An cung rùa vàng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

  Những hậu quả mà TBMMN để lại:

  Các di chứng mà TBMMN để lại cho người bệnh hết sức nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động (liệt nửa người). Ngoài ra, họ còn có thể có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như:

  Rối loạn về ngôn ngữ: nói ngọng, nói khó, miệng méo.

  Rối loạn thị giác: nhìn đôi, bán manh.

  Rối loạn cảm giác: tê bì hoặc mất cảm giác nửa người hoặc toàn thân.

  Rối loạn nhận thức: không nhận biết không gian, thời gian hay bản thân mình.

  Rối loạn cơ tròn: đái ỉa không tự chủ.

  Sau đó là các biến chứng lâu dài do phải nằm lâu, bệnh nhân bị loét các nơi bị tì đè nhiều, viêm phổi, hay do tiểu tiện không tự chủ nên không ít bệnh nhân xuất hiện viêm nhiễm đường tiết niệu… những biến chứng này có thể dẫn tới tử vong, nhẹ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

  Người bị TBMMN, không những mất đi nguồn lao động của gia đình mà còn tốn kém chi phí thang để chăm sóc cho người bệnh một cách lâu dài. Bệnh nhân TBMMN bị rối loạn ngôn ngữ nên khó giao tiếp với người xung quanh vì vậy họ luôn cảm thấy mình là người vô dụng, là gánh nặng cho gia đình, tính tình trở nên khó gần, nếu người nhà không thông cảm và chia sẻ lâu dài với người bệnh thì càng làm cho những mâu thuẫn với gia đình nặng nề hơn. Khiến mối quan hệ trong gia đình trở nên căng thẳng, mất đi sự yên vui trước đây. Tham khảo thêm bà viết về đồ chơi dvg là gì tại đây.

  Những ai có nguy cơ mắc bệnh TBMMN?

  Người bị bệnh về huyết áp.

  Rối loạn chuyển hóa lipid máu.

  Đái tháo đường

  Các bệnh về tim mạch.

  Người nghiện rượu, bia.

  Thường xuyên thấy đau đầu.

  Béo phì ở người cao tuổi

  Di truyền: gia đình đã có người bị TBMMN.

  Dấu hiệu và diễn biến của bệnh TBMMN:

  Đối với những người có huyết áp cao, tiểu đường, tim mạch, xơ cứng động mạch não, béo phì thường có những triệu chứng báo trước như sau:

  + Đột ngột nhức đầu dữ dội (triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân mắc bệnh).

  + Đột ngột chóng mặt, ù tai, choáng váng, một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

  + Đột ngột một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, để rơi thìa, đũa, bát, nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn.

  + Đột nhiên rối loại ngôn ngữ, nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu bệnh nhân nói gì.

  + Đột nhiên xuất hiện cảm giác như ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần hoặc cả hai trong giây lát.

  + TBMMN diễn ra khá nhanh và đột ngột, tùy vào thể bệnh mà diễn biến của bệnh khác nhau:

  + Nhẹ: bệnh nhân tỉnh, nói ngọng, nói khó miệng méo, chỉ tê bì một phần cơ thể hoặc yếu một phần cơ thể. Nếu được điều trị kịp thời thì sẽ giảm thiểu những di chứng về sau, nếu không được điều trị bệnh nhân có thể nặng lên thậm chí tử vong.

  + Nặng: bệnh nhân hôn mê hoặc lú lẫn, miệng cắn chặt hoặc há hốc thở hổn hển, đái ỉa dầm dề, chảy nước dãi. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh tình sẽ nặng hơn và nhanh chóng dẫn đến tử vong, nếu được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể qua khỏi nhưng để lại di chứng nặng nề hoặc sẽ sống đời sống thực vật.

  Sau khi qua cơn nguy kịch: 2 trường hợp trên nếu bệnh nhân điều trị đúng và bệnh nhẹ sẽ giảm thiểu được di chứng sau đó có thể hòa nhập được với cuộc sống. Nếu bệnh nhân điều trị không đúng và bệnh nặng thì sẽ để lại di chứng liệt vận động và có thể mắc thêm những bội nhiễm như: nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn hô hấp, loét… nếu điều trị không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân nếu diễn tiến xa hơn bệnh nhân có thể suy kiệt và tử vong.

Chia sẻ trang này