bệnh nhân suy tĩnh mạch và các phương pháp trị liệu

Thảo luận trong 'Liên kết' bắt đầu bởi Trần Linh, 28/11/16.

 1. Trần Linh

  Trần Linh New Member

  Nhận biết 7 cấp độ bệnh suy gian tinh mach qua ảnh
  Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của bệnh như tĩnh mạch giãn, phù chân, đổi thay sắc tố da và loét chân sẽ giúp chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn. Việc phát hiện bệnh ở tuổi sớm rất có ý nghĩa trong điều trị.
  65% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh / đàn bà mang thai nhiều lần dễ bị giãn tĩnh mạch
  Thạc sĩ, thầy thuốc Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho biết, suy tĩnh mạch là bệnh rất phổ biến. Thống kê của các nghiên cứu dịch tễ học thế giới ghi nhận, khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh này.

  Bệnh lý tĩnh mạch diễn đạt ở nhiều thời đoạn từ giãn nhánh huyết quản nhỏ li ti như sợi chỉ đỏ đến giãn các huyết mạch to ngòng ngoèo dưới da; từ hoàn toàn không có tĩnh mạch giãn cho đến ống chân bị lở loét nặng, làm ảnh hưởng đến chức năng đi lại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. hiểm nguy hơn, bệnh còn có thể gây nên những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch và theo dòng máu chuyển di về tim phải. Sau đó những cục máu này có thể được bơm lên động mạch phổi gây tắc động mạch phổi, trường hợp nặng có thể gây đột tử.

  Do đó bệnh tĩnh mạch cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Mục đích của điều trị là cải thiện chất lượng cuộc sống và ngăn chặn nguy cơ từ suy tĩnh mạch nhẹ chuyển sang tuổi nặng cũng như ngăn ngừa các biến chứng có thể gây tàn phế hay ảnh hưởng đến tính mệnh.

  giai đoạn cuối có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to vớ hệ tĩnh mạch, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

  hiểm nguy nhất là có thể xuất hiện cục máu đông trong tĩnh mạch, trôi về tim và gây tắc huyết mạch phổi. Đây là một biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

  4. Chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm

  Nếu bạn có các triệu chứng đau nhức ở chân như trên thì rất có thể bạn đang bị suy giãn tĩnh mạch chân.

  thường ngày, người bệnh có thể nhìn thấy những đoạn tĩnh mạch bị giãn, ngoằn ngoèo, chân bị phù nề, ngứa ngáy, căng nặng, da đổi màu, rối loạn dinh dưỡng, loét và sự xuất hiện của các u máu.

  Theo bác sĩ Phong, bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể phát hiện qua các triệu chứng như đau nhức chân, mỏi chân, nặng chân, tê chân, cảm giác nóng chân, chuột rút về đêm. Các cảm giác khó chịu này tăng lên khi bệnh nhân đứng lâu hay ngồi lâu và giảm bớt khi bệnh nhân nằm gác chân cao hay mang vớ. Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh còn trình bày qua những dấu hiệu lâm sàng như các tĩnh mạch giãn, phù chân, thay đổi sắc tố da và loét chân.

  Thực tế có nhiều bệnh nhân bị đau chân hiệp với bệnh suy tĩnh mạch nhưng lại không có dấu hiệu lâm sàng hay trái lại những người có tĩnh mạch giãn to dưới da nhưng lại không hề đau hay có dấu hiệu khó chịu ở chân khác. "Chính những mô tả không tương quan này làm cho người có bệnh chủ quan không đi khám và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm để đến phù nề, lở loét, thậm chí đe dọa đến tính mạng", thầy thuốc Lê Thanh Phong khuyến cáo.

  Việc xác định các giai đoạn bệnh được dựa vào nhiều nguyên tố. Trong đó phân chia cấp độ theo dấu hiệu lâm sàng là một trong những cách đánh giá quan trọng và rõ ràng, giúp tuyển lựa được phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh nhân. tỉ dụ từ suy tĩnh mạch độ 2 trở đi, bệnh nhân nên được điều trị hăng hái bằng các phương pháp, trong đó điều trị xâm lấn nên được chọn lọc nếu phù hợp

Chia sẻ trang này