Bánh tráng nước dừa món ngon ở xứ Nẫu

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi VuPhong, 5/12/17.

  1. VuPhong

    VuPhong New Member

    Khi nhắc đến bánh tráng người ta thường liên tưởng ngay đến những tấm bánh tráng dùng làm vật liệu cho những món nem rán, hoặc sử dụng để cuộn rau sống và các loại đồ ăn chung khi thưởng thức. Tuy nhiên ở Bình Định có một loại bánh tráng rất đặc biệt và lừng danh là đặc sản nơi đây đó là bánh tráng nước dừa.

    Bánh tráng nước dừa Tam Quan - Bình Định có điểm đặc trưng khác hẳn với các loại bánh tráng khác khi có hình dạng to hơn và dày hơn. Và bánh tráng nước dừa của Tam Quan không sử dụng để gói hay rán nem mà được nướng trên than và ăn như những chiếc bánh đa.

    Những chiếc bánh tráng nước dừa được nướng trên than hoa, lớp bánh phồng đều nên, dừa ra nước thơm béo ngậy hấp dẫn ngay từ hương thơm tỏa ra. Khi nhai sẽ thấy giòn rụm trong miệng phối hợp với đủ hương vị từ béo thơm của dừa và vừng, thơm của hành kết hợp với vị cay cay của hạt tiêu tạo nên hương vị mặn mòi khôn xiết quyến rũ.

    [​IMG]


    Để làm được những chiếc bánh tráng nước dừa thơm ngon nức tiếng này, người dân ở Tam Quan phải lựa chon vật liệu là những quả dừa ngon và chất lượng nhất. Dừa phải bảo đảm dày cùi, không quá non cũng như quá già.

    nguyên liệu làm bánh tráng nước dừa cũng khôn xiết đơn giản và gần gũi gồm có 1kg bột mì, 1 trái dừa, một ít muỗi, vài củ hành và một chén vừng đen là có thể bắt tay vào chế biến rồi.

    Các nguyên liệu được say nhỏ và trộn đều với nhau theo tỷ lệ nhất đinh cho vừa miệng. Sau đó được tráng đều thành những tấm bánh tròn đều tăm tắp. Bánh sau khi tráng xong được cho lên phên và đem phơi nắng luôn cho khô.

    Những chiếc bánh tráng nước dừa có thời kì bảo quản khá lâu đối với loại chưa nướng. Bạn hoàn toàn có thể mua về dự trữ để nướng ăn dần hoặc có thể mua loại bánh đã nướng sẵn để thưởng thức. Chỉ cần bọc trong túi nilon kín là có thể bảo quan được trong thời kì dài mà không bị ỉu.

    Đây được coi như một món đồ khô dùng để ăn vặt rất đơn giản nhưng lại mang đến một hương vị đậm chất dân gian. Bánh tráng nước dừa cũng được coi là một dạng lương khô rất lâu từ trước đó.

Chia sẻ trang này