5 món phải thử nếu ghé thăm Bình Thuận

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 16/8/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Ngoài hai món bánh canh và bánh căn quen thuộc, bạn sẽ không khỏi sửng sốt lúc vùng đất này sở hữu hẳn sắp 30 món vừa lạ vừa độc để bạn thưởng thức.

    Đây là 1 loại nước chấm được làm trong khoảng đậu nành lên men nấu bánh trung thu ngon sở hữu nước dừa và ớt. đầy đủ du khách nước ngoài đã phải bịt miệng ậm ọe vì bán bánh trung thu mùi của món nước chấm... chua như mùi em bé vừa trớ này. không những thế, nếu như vượt qua được rào cản là cái mùi khó chịu này, bạn có thể thưởng thức vị rất lạ và phổ thông chất dinh dưỡng của nước chấm đậu nành. bánh trung thu hình thú Người Thái thường sử dụng thứ nước này để chấm rau luộc hoặc trộn ăn cùng cơm.


    Bánh canh chả cá

    [​IMG]

    Điểm hấp dẫn của bánh canh chả cá Phan Thiết là ngoài các miếng chả cá cừu óng ả, miếng chả cá hấp ngọt mềm là những sợi bánh canh sợi nhỏ, rời có màu trắng sữa. Điểm thứ hai là nếu thưởng thức món ăn này tại đây, bạn đừng quên thử cách thức hài hòa lạ giữa bánh mì và nước dùng của người dân nơi đây.

    địa chỉ tham khảo: Bánh canh Xíu, tuyến đường Kim Đồng, thời gian phục vụ: 14h - 22h; Quán Bánh canh trên phố Hải Thượng Lãn Ông, thời kì phục vụ: 16h - 19h.

    Bánh căn

    [​IMG]

    Được nướng chín bởi những loại khuôn làm cho từ gốm Bàu Trúc, bánh căn vừa có tương đối thở của vùng đất nắng gió, vừa mang hương vị của biển ưng chuẩn phần nhân hải sản quyến rũ. Cũng như bánh căn Phan Rang, bánh căn Phan Thiết cũng hấp dẫn du khách ở sự phong phú của hàng loạt chiếc nước chấm khác nhau.

    địa chỉ tham khảo: Hầu như những chợ của tỉnh Bình Thuận đều mang bán món này, hoặc bạn có thể tạt ngang khi vận động trên phố.

    Lòng heo bánh hỏi Phú Long

    [​IMG]

    nếu như các vùng khác, món dọn kèm của bánh hỏi thường là nem nướng, giết heo thì khi tới Bình Thuận, cụ thể là phường Phú Long, quận Hàm Thuận Bắc, bạn sẽ bất thần có sự hài hòa ko giống người nào giữa bánh hỏi và lòng lợn. Nghe với phần thuần tuý, song để tạo thành món “ai ăn cũng nhớ”, người đầu bếp phải rất kỳ công trong hàng loạt khâu chế biến bánh hỏi, cách thức luộc lòng đến tỷ lệ cân đối giữa các thành phần trong chén mắm me dọn kèm.

    liên hệ tham khảo: phố Phú Long, cách thức Phan Thiết chừng 7 cây số. Nơi đây san sát sắp 20 tiệm ăn nằm dọc hai bên đường quốc lộ 1A; hay quán ở số 40 đường nai lưng Phú, Phan Thiết, Bình Thuận.

    Gỏi cá

    [​IMG]

    Gỏi cá Phan Thiết được chế biến trong khoảng các loài cá có sẵn như cá mai, cá suốt hay cá đục. Gỏi cá rất dễ làm cho nên các quán thường cạnh tranh nhau ở cách xử lý hay bí quyết gia giảm mùi vị, nguyên liệu đi kèm. 1 đĩa gỏi cá ngon phải đạt đủ chuẩn chua, cay của ớt, của hành tây ngâm giấm, tươi ngon của cá, cả loại giòn của những sợi rong tuyết đi kèm.

    liên hệ tham khảo: Quán Việt Hải khúc bùng binh 19/4; các quán nhậu ở khu vực bờ kè ven sông Cà Ty; Quán Cây Bàng ở Mũi Né.

    Cá lồi xối mỡ

    [​IMG]

    Cá lồi xuất hiện đa dạng nhất là vào những tháng 7-8-9 âm lịch và thường với trọng lượng trong khoảng 0,5 – 5kg. Theo mẹo vặt của các bà nội tạm cá lồi to đa dạng giết thịt và ngọt hơn cá lồi nhỏ.

    có thể chế biến đa dạng món ngon từ cá lồi như nấu canh chua, kho tỏi, tiêu hay ớt, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá lồi xối mỡ. Ngoài điểm thu hút độ ngọt, tươi của cá, nước mắm me mang vị béo của gan cá cũng huyền hoặc thực khách không kém.

    địa chỉ tham khảo: Quán Xuân Vàng, con đường Võ Thị Sáu, Phan Thiết và những quán năm trên khu vực Mũi Tàu (Bờ Kè) sát cầu è cổ Hưng Đạo, Phan Thiết.

    Bánh quai vạc

    [​IMG]

    Tại Bình Thuận, bánh quai vạc không chỉ được bày bán tại các chợ, các con đường lớn nhỏ mà bạn còn thuận tiện thưởng thức ở những bãi biển của vùng đất này như Mũi Né, Hòn Rơm...

    Bánh quai vạc thu hút du khách ở lớp bột trong vắt, dai mịn, com tôm lột đỏ au quyến rũ. Song nguyên tố khiến du khách muốn ăn lại lần nữa chính là chén nước mắm được pha chế trong khoảng loại mắm nổi danh của địa phương hay miếng chả cá hấp dai, mịn.

    Răng mực nướng

    [​IMG]

    lúc trước, phần này của con mực thường được bỏ đi, sau chậm triển khai vài người thử tiêu dùng để chế biến món ăn. hiện nay, nó trở nên đặc sản địa phương cũng như món quà vặt thân thuộc của đời học sinh. Điểm quyến rũ của món ăn này ko nằm ở tạo hình mà là ở vị dai, giòn nhấn nhá cộng bánh tráng nướng, tương ớt vui mồm.

    liên hệ tham khảo: Quán răng mực nướng gần Ga Phan Thiết (bán vào khoảng 3h chiều tới sắp tối); những quán răng mực nướng trên phố Nguyễn Tất Thành (hướng ra biển Đồi Dương).

    Bánh tráng nướng mắm ruốc

    [​IMG]

    [​IMG]

    Bánh tráng nướng không lạ, mắm ruốc càng không nhưng cách nướng kết hợp hai vật liệu này ở Bình Thuận khiến cho du khách “tròn xoe mắt”.

    Bánh tráng chuyên dụng cho món ăn này là bánh tráng gạo, tráng mỏng điểm xuyết thêm vài hạt mè đen. khi sở hữu khách yêu cầu, người bán sẽ lấy bánh tráng, trét lên 1 mắm ruốc, rồi thêm trứng cun cút thái múi cau, nem, chả cá, hành hoa... nướng trên lửa than nhỏ. lúc bánh chín đến một độ nhất định, đầu bếp sẽ sử dụng một thanh tre nhỏ, cuộn trong khoảng từ thành một mẫu kèn nhỏ sao cho các nguyên liệu đều nằm gọn trong dòng cuốn bé xinh ấy.

    liên hệ tham khảo: Thưởng thức món này ở ngã tư Thủ Khoa Huân và nai lưng Hưng Đạo hay góc trằn Hưng Đạo và ngã 3 Tam Biên.

    Bánh tráng chấm mắm ruốc

    [​IMG]

    [​IMG]

    sở hữu 2 phương pháp phối vị cho món ăn này. một là sự giao hòa giữa bánh tráng nướng chín, nhúng nước, rau sống, thịt hay cá, mắm ruốc cho món cuốn chấm. một là chấm hẳn miếng bánh tráng nướng giòn tan, thơm lừng vào chén mắm ruốc cay nhẹ, thơm đậm. Mỗi bí quyết mang 1 cái thú khác nhau và tùy thuộc vào hoàn cảnh khác nhau. Song nhìn chung, vị thơm của món mắm vốn đậm vị và dòng giòn tan, thơm phức của bánh tráng nướng sẽ mang lại cho bạn hồi tưởng khá ngọt ngào.

    liên hệ tham khảo: Món ăn này sở hữu bán ở những gánh hàng rong khắp Phan Thiết hay những chợ. Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn mang thể tậu mắm ruốc về làm cho quà.

    Khoai lang hầm

    [​IMG]

    ví như thanh niên xem khoai lang hầm như 1 món ngon, lạ, độc thì sở hữu các thực khách cao tuổi, món ăn này nhắc người ta gợi nhớ đến khoảng thời gian nghèo đói với mơ ước cháy bỏng về nồi cơm trắng.

    cách thức chế biến món ăn này cũng lạ. Khoai lang phơi thật khô, cho vào nồi hầm kỹ. khi khoai đã chín mềm và tơi ra thì cho tuyến đường cục đã được chặt nhỏ vào nồi, trộn đều. Công cu li như thế nhưng giá của món ăn này cực thấp, từ 3.000 – 5.000 đồng/gói. Thêm một điều lạ là dù ăn nóng hay nguội, món ăn này luôn gợi người ta nhớ tới mùi hương của nắng, của gió.

    liên hệ tham khảo: thưởng thức món ăn này ở khúc Cao Thắng và Lê Hồng Phong, Chợ xã hay các chợ lớn nhỏ của thức giấc này. Lưu ý cỉ bán vào buổi sáng.

    các món trong khoảng dông

    [​IMG]

    Dông hay nhông là 1 trong những đặc sản nức tiếng của Bình Thuận. sở hữu phần lớn cách thức chế biến món dông song ngon nhất là dông nướng muối ớt (để nguyên con hay chặt nhỏ tùy kích thước).

    mẫu bò sát này ghi điểm ở các thớ giết mổ trắng phau, vị săn chắc cộng vị ngọt, thơm lạ. Giá những món dông dao động trong khoảng 100.000 – 500.000 đồng.

    Ngoài các món nhắc trên, bạn cũng đừng bỏ qua những món như bánh bò, xôi vò bánh phồng, bánh mì xíu mại, mì Quảng, bánh xèo, bánh bèo, gỏi ốc giác, bún bò, bánh rế...

    Ngọc Mai

Chia sẻ trang này