10 lối sống và bệnh tật dưới đây có thể giải thích cho 9/10 trường hợp đột quỵ

Thảo luận trong 'Dịch vụ khách sạn - Vé máy bay' bắt đầu bởi hoanghue201066, 15/4/16.

 1. hoanghue201066

  hoanghue201066 New Member

  10 lối sống và bệnh tật dưới đây có thể giải thích cho 9/10 trường hợp đột quỵ. Trong danh sách này có: hút thuốc, béo bụng, thiếu luyện tập và huyết áp cao.

  [​IMG]

  10 yếu tố được xem là nguyên nhân đột quỵ được phân tích bởi các nhà nghiên cứu sau khi họ so sánh lối sống của 3.000 người bị đột quỵ với nhóm 3.000 có sức khỏe tốt sống ở 22 quốc gia. Hầu hết các yếu tố nguy cơ đều phản ánh rằng chúng liên quan với nhồi máu cơ tim.

  Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã phân tích 5 yếu tố giải thích cho 80% trường hợp đột quỵ là huyết áp cao, hút thuốc, béo bụng, chế độ dinh dưỡng kém và thiếu luyện tập.

  Khi các nhà nghiên cứu thêm 5 yếu tố khác là tiểu đường, dư thừa chất cồn, stress và trầm cảm, rối loạn tim và mỡ máu, họ nhận thấy chúng có thể giải thích cho 90% các trường hợp đột quỵ.

  Trong số các yếu tố liên quan với đột quỵ, huyết áp cao được xem là tác nhân quan trọng nhất, giải thích cho 1/3 số trường hợp đột quỵ. Những người có tiền sử huyết áp cao sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2,5 lần so với những người không có bệnh. Hút thuốc cũng được xem là một tác nhân quan trọng khác bởi cứ 5 người bị đột quỵ thì có 1 người hút thuốc nhiều.

  BS Martin O’Donnell, ĐH McMaster, Ontario, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy các yếu tố nguy cơ có liên quan với 90% trường hợp có nguy cơ đột quỵ.

  Và các chiến dịch can thiệp giúp giảm huyết áp, giảm hút thuốc và tăng cường các hoạt động thể lực, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp giảm gánh nặng xã hội do đột quỵ gây ra”.

  Phát hiện được đăng tải trên tạp chí The Lancet.
  Nguồn : dantri.com.vn
  Xem thêm:
  Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?
  Điều trị tai biến mạch máu não

Chia sẻ trang này