1 vài ảnh hưởng có lợi của trái mâm xôi cho sức khỏe con người

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi chuatribenhdaitrang, 30/6/16.

  1. chuatribenhdaitrang

    chuatribenhdaitrang New Member

    Quả mâm xôi là một loại quả của cây phúc bồn tử, 1 cây thuộc họ dâu, thường mọc trên núi ở vùng có khí hậu lạnh. Quả mâm xôi có màu đỏ thẫm, có vị ngọt nhạt hoặc vị hơi. Loại quả này có các axit hữu cơ, nhiều nhất là a-xit citri, malic, salycilic. Theo đông y, cả lá và quả mâm xôi đều tốt cho sức khỏe. Quả mang tính bình, có thể bổ can thận, giữ tinh khí, làm cường dương mạnh sức. Lá của cây cũng có tác dụng họa huyết, thanh nhiệt, tán ứ tiêu viêm. Để hiểu rõ hơn công dụng của quả phúc bồn tử, cùng xem bài viết sau.

    [​IMG]

    Giúp làm đẹp:Vitamin E, carotenoid và một số chất flavonoid trong phúc bồn tử có công dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại những tia cực tím, giúp giảm những vết thâm nám trên da, giúp da có sự đàn hồi, tăng cường sự tuần hoàn cho các động mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái tạo những tế bào collagen mới làm cho da trở nên sáng đẹp. Hơn thế, những hoạt chất này còn ngăn chặn sự rụng tóc, hạn chế bạc tóc.

    Loại bỏ rối loạn cương dương, điều trị liệt dương: các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp thần kinh hưng phấn khiến dương vật mềm yếu sẽ cương cứng trở lại. Y học cổ truyền cũng áp dụng thảo dược này để làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa trị chứng yếu sinh lý, di tinh, xuất tinh sớm, mắt mờ, đàn bà kinh nguyệt ko đều, thận suy, đái khá dài.
    Tăng cường tế bào: Quả mâm xôi chứa folate, còn được biết tới với cái tên vitamin B9 hay a-xít folic, góp nhiệm vụ chủ chốt trong quá trình phân chia và tăng trưởng của tế bào. Đàn bà có em bé được khuyên nên bổ sung đầy đủ vitamin B9 để giảm thiểu nguy cơ sinh non, suy dinh dưỡng trẻ em hoặc thậm chí gây ra tình trạng khuyết tật ống thần kinh cho trẻ (nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nứt đốt sống, não úng thủy, em bé ko có hộp sọ).

    Xem thêm: chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam

    Giúp sáng mắt, bổ xung trí nhớ: Trong thành phần của quả mâm xôi có chứa một hàm lượng không nhỏ chất chống ôxy hóa, loại chất này khi vào cơ thể sẽ có tác dụng phòng tránh sự ôxy hóa của võng mạc và loại trừ những gốc tự do gây tác động xấu tới võng mạc. do vậy, quả mâm xôi được dùng làm thuốc để bảo vệ và nâng cao thị lực cũng như có tác dụng kiện não, ích trí, tăng khả năng tư duy.

    Cải thiện hệ tiêu hóa: Quả mâm xôi có lượng rất nhiều chất xơ, có thể nói là đứng nhất nhì trong làng trái cây thế giới. Theo tính toán, một vốc tay quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ, trong lúc giới chuyên gia khuyên cần bổ sung 25g chất xơ hàng ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ cũng giúp cải thiện thể lực bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

    Xem thêm: Bệnh đau đại tràng

    Xem thêm: Thuốc trị viêm đại tràng

Chia sẻ trang này