“Tóm gọn” 3 nguyên nhân trào ngược thực quản

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi linhti2, 28/8/15.

 1. linhti2

  linhti2 Member


  Theo ý kiến Đông y, trào ngược bao tử thực quản thuộc chứng khí nghịch, được xếp vào các bệnh lý của Tỳ Vị. Bệnh gặp ở vơ mọi lứa tuổi mà căn do có rất nhiều: cuộc sống tăng tả, găng tâm thần kéo dài, thức ăn, môi trường ôi nhiễm và dùng các chất kích thích như café, rượu, bia, thuốc lá…Nhưng tựu chung lại có 3 nhóm nguyen nhan trao nguoc da day chính

  Nhóm 1: găng tâm thần kéo dài

  Đây là duyên cớ được nhắc tới đầu tiên theo quan niệm Đông y. găng tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu vào chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó ngăn trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và gây ra chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

  Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với căn do trên. Theo giảng giải của Tây y, găng tâm thần đồng thời làm tăng tiết axit dẫn tới dư axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém dẫn tới bao tử đầy trướng. Hai tác động này đồng thời gây ra hiện tượng trào ngược.

  Không chỉ vậy, bao tay tâm thần kéo dài còn làm rối loạn nhu động thực quản, khiến cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở thành mẫn cảm, giãn mở không hợp lý. nên căng thẳng thần kinh cũng là duyên do làm cho bệnh dễ tái phát và khó hết hẳn các triệu chứng.

  [​IMG]
  Các "thủ phạm" chính gây trào ngược bao tử
  Stress giờ đây đã trở nên “một phần tất yếu” của cuộc sống hiện đại. Sự thật là có một số người bị stress mà không biết mình đang stress. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm bị động như lo lắng, buồn bã, nản, bực bội, bất an, bít tất tay… stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng tính, có hành động “giận cá chém thớt” hay mất tập kết. Bạn cũng có thể ăn không ngon và ngủ không ngon…
  Nhóm 2: Các vết viêm loét trong bao tử

  benh bao tu trao nguoc

  bao tử có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn, nên khi bao tử bị tổn thương, quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. phối hợp với hiện tượng dôi axit thường gặp ở bệnh nhân viêm loét dạ dày, chúng làm tăng sức ép đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những nguyên cớ trào ngược bao tử thường gặp.

  [​IMG]
  Rất nhiều trường hợp trào ngược bao tử là "kết quả" của viêm loét kéo dài
  Nhóm 3: Chức năng tỳ vị của bao tử kém

  Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm bao tử dãn ra, khả năng co bóp không tốt. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

  [Ba nhóm duyên do trào ngược bao tử này cũng có mối quan hệ với nhau rất khăng khít, trong đó stress kéo dài có thể là cội rễ để từ đó hình thành các vết viêm, loét trong bao tử. Stress kéo dài và viêm loét dạ dày gần như luôn đi kèm với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). nên, khi điều trị người bệnh cần chú ý đồng thời cả 3 tác nhân này. Có vậy mới giải quyết được triệt để bệnh trào ngược.

Chia sẻ trang này