“Bỏ túi” 3 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi linhti1, 14/8/15.

 1. linhti1

  linhti1 New Member


  Theo quan điểm Đông y, trào ngược dạ dày thực quản thuộc chứng khí nghịch, được xếp vào các bệnh lý của Tỳ Vị. Bệnh gặp ở quờ mọi lứa tuổi mà căn do có rất nhiều: cuộc sống hối hả, căng thẳng tâm thần kéo dài, thức ăn, môi trường ôi nhiễm và dùng các chất kích thích như café, rượu, bia, thuốc lá…Nhưng tựu chung lại có 3 nhóm nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản chính

  Nhóm 1: găng thần kinh kéo dài

  Đây là nguyên do được nhắc tới trước nhất theo quan niệm Đông y. bao tay tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu vào chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó ngăn cản chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và gây ra chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

  Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với nguyên nhân trên. Theo giải thích của Tây y, căng thẳng tâm thần đồng thời làm tăng tiết axit dẫn tới dư thừa axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém dẫn tới bao tử đầy trướng. Hai tác động này đồng thời gây ra hiện tượng trào ngược.

  Không chỉ vậy, bít tất tay tâm thần kéo dài còn làm rối loạn nhu động thực quản, khiến cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở nên mẫn cảm, giãn mở không hợp lý. thành ra bít tất tay thần kinh cũng là nguyên do làm cho bệnh dễ tái phát và khó hết hẳn các triệu chứng.

  [​IMG]
  Các "thủ phạm" chính gây trào ngược bao tử
  Stress giờ đây đã trở thành “một phần tất yếu” của cuộc sống đương đại. sự thực là có một số người bị stress mà không biết mình đang stress. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm thụ động như lo âu, buồn bã, chán nản, bực bõ, bất an, bít tất tay… stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng nảy, có hành động “giận cá chém thớt” hay mất hội tụ. Bạn cũng có thể ăn không ngon và ngủ không ngon…
  Nhóm 2: Các vết viêm loét trong bao tử

  trào ngược dạ dày thực quản

  dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn, nên khi dạ dày bị tổn thương, quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng bao tử bị chậm lại. phối hợp với hiện tượng dư thừa axit thường gặp ở bệnh nhân viêm loét dạ dày, chúng làm tăng sức ép đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những nguyên cớ trào ngược bao tử thường gặp.

  [​IMG]
  Rất nhiều trường hợp trào ngược bao tử là "kết quả" của viêm loét kéo dài
  Nhóm 3: Chức năng tỳ vị của bao tử kém

  Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra, khả năng co bóp không tốt. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm ứ đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

  [Ba nhóm căn nguyên trào ngược bao tử này cũng có mối quan hệ với nhau rất khăng khít, trong đó stress kéo dài có thể là cỗi rễ để từ đó hình thành các vết viêm, loét trong dạ dày. Stress kéo dài và viêm loét bao tử gần như luôn đi kèm với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). Do vậy, khi điều trị người bệnh cần chú ý song song cả 3 tác nhân này. Có vậy mới giải quyết được triệt để bệnh trào ngược.

Chia sẻ trang này