“Bắt gọn” 3 nguyen nhan trao nguoc da day

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi namthanh08, 17/8/15.

 1. namthanh08

  namthanh08 Member


  Theo ý kiến Đông y, trào ngược bao tử thực quản thuộc chứng khí nghịch, được xếp vào các bệnh lý của Tỳ Vị. Bệnh gặp ở tất tật mọi lứa tuổi mà căn nguyên có rất nhiều: cuộc sống tất tả, căng thẳng tâm thần kéo dài, thức ăn, môi trường ôi nhiễm và dùng các chất kích thích như café, rượu, bia, thuốc lá…Nhưng tựu chung lại có 3 nhóm nguyên nhân trào ngược dạ dày chính

  Nhóm 1: găng tay tâm thần kéo dài

  Đây là duyên cớ được nhắc tới đầu tiên theo quan niệm Đông y. bít tất tay tâm lý kéo dài như giận dữ, uất ức, lo nghĩ quá mức… tác động xấu vào chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó cản ngăn chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và gây ra chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

  Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với nguyên nhân trên. Theo giải thích của Tây y, găng tay thần kinh song song làm tăng tiết axit dẫn tới dư axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém dẫn tới dạ dày đầy trướng. Hai tác động này đồng thời gây ra hiện tượng trào ngược.

  Không chỉ vậy, găng tay tâm thần kéo dài còn làm rối loạn nhu động thực quản, khiến cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở thành mẫn cảm, giãn mở không hợp lý. thành ra bít tất tay tâm thần cũng là nguyên cớ làm cho bệnh dễ tái phát và khó hết hẳn các triệu chứng.

  [​IMG]
  Các "thủ phạm" chính gây trào ngược bao tử
  Stress giờ đây đã trở thành “một phần tất yếu” của cuộc sống hiện đại. Sự thật là có một số người bị stress mà không biết mình đang stress. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm tiêu cực như lo âu, buồn bã, nản, bực bội, bất an, găng… stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng tính, có hành động “giận cá chém thớt” hay mất tụ hội. Bạn cũng có thể ăn không ngon và ngủ không ngon…
  Nhóm 2: Các vết viêm loét trong bao tử

  hoi chung trao nguoc da day

  dạ dày có chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn, nên khi bao tử bị tổn thương, quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng dạ dày bị chậm lại. phối hợp với hiện tượng dư thừa axit thường gặp ở bệnh nhân viêm loét bao tử, chúng làm tăng áp lực đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ gây ra hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những nguyên cớ trào ngược bao tử thường gặp.

  [​IMG]
  Rất nhiều trường hợp trào ngược bao tử là "kết quả" của viêm loét kéo dài
  Nhóm 3: Chức năng tỳ vị của bao tử kém

  Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra, khả năng co bóp không tốt. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm ứ đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

  [Ba nhóm duyên cớ trào ngược bao tử này cũng có mối quan hệ với nhau rất khăng khít, trong đó stress kéo dài có thể là cội rễ để từ đó hình thành các vết viêm, loét trong dạ dày. Stress kéo dài và viêm loét dạ dày gần như luôn đi kèm với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). nên chi, khi điều trị người bệnh cần chú ý đồng thời cả 3 tác nhân này. Có vậy mới giải quyết được triệt để bệnh trào ngược.

Chia sẻ trang này