Đứt dây chằng chéo trước: Khi nào cần phẫu thuật?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi seomoahue, 31/12/18.

 1. seomoahue

  seomoahue Member

  Rất nhiều bệnh nhân đi khám bệnh do tình trạng khớp gối có dấu hiệu sưng to, căng cứng, đi đứng sinh hoạt khó khăn và đặc biệt là không thể chơi các môn thể thao mà mình yêu thích. Khi được khám và chụp MRI, kết quả cho thấy bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước gối. Câu hỏi chúng tôi thường gặp, đó là: Tình trạng đứt dây chằng chéo của bệnh nhân có bắt buộc phẫu thuật hay không?

  Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho các tổn thương dây chằng chéo trước không dễ, bác sĩ cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như: mức độ tổn thương dây chằng, các tổn thương phối hợp, nhu cầu vận động của bệnh nhân, tuổi...

  Trong đó, một số trường hợp gần như bắt buộc phải phẫu thuật, có một số trường hợp không nhất thiết phẫu thuật nhưng vẫn có thể đạt được kết quả điều trị như bệnh nhân mong muốn. Chúng tôi xin đưa ra một vài dẫn chứng chỉ định và không chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân đứt dây chằng chéo để bệnh nhân và người nhà tham khảo.

  >>> Các bạn có thể tham khảo thêm: http://daychangcheo.com/ky-thuat-2-bo-day-chang-cheo-truoc

  [​IMG]

  Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm của gối, giữa khoang lồi cầu của xương đùi. Có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong việc làm vững khớp gối theo hướng trước sau. Khi tổn thương dây chằng này thì sự vững chắc của khớp gối bị ảnh hưởng, hậu quả là khớp gối bị lỏng khi hoạt động. Nhưng nguy hiểm hơn là các tổn thương thứ phát thành phần khác của gối, trong đó 2 thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất là sụn chêm và sụn mặt khớp. gây cảm giác đau, kẹt khớp và tràn dịch khớp. Tổn thương sụn khớp dẫn đến hư khớp hay còn gọi là thoái hóa khớp.

  Những trường hợp đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, lỏng gối gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, xuất hiện các tổn thương thứ phát và đặc biệt là bệnh nhân vẫn muốn chơi thể thao, thì bắt buộc phải được phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước. Hiện nay, các bệnh viện tại TPHCM phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước được thực hiện qua nội soi, với nhiều kết quả tích cực: bệnh nhân không còn đau khớp gối, vận động và chơi thể thao lại như ban đầu.

  Tuy nhiên có vài trường hợp cần được cân nhắc chỉ định phẫu thuật. Cụ thể như: tổn thương đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối không nhiều, không kèm theo tổn thương khác của gối, bệnh nhân già, bệnh nhân có nhiều bệnh lý nội khoa, có vấn đề về rối loạn đông máu…

Chia sẻ trang này