Đổi mới công nghệ quy đổi số giúp nâng tầm phát triển kinh tế tự chủ, thích ứng hội nhập

Thảo luận trong 'Mỹ phẩm' bắt đầu bởi khocongnghiep56a3, 21/7/22.

 1. khocongnghiep56a3

  khocongnghiep56a3 New Member

  Việt Nam đang xúc tiến đối mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tụ tập phát triển các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp hỗ trợ.


  Chuỗi cung ứng ngành Công Thương đang thay đổi mạnh mẽ

  Hội thảo chuyên đề “Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng” diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, đã cuộn sự quan hoài, đàm luận của 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành, đại sứ quán, hiệp hội và các doanh nghiệp, tổ chức trong, ngoài nước.

  Phát biểu mở màn hội thảo, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương cho biết: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh thế giới có nhiều biến chuyển khó lường và khó dự báo, sự cạnh tranh giữa các nước lớn cùng với tác động mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0, tác động của các cuộc xung đột vũ trang, chiến tranh thương nghiệp đã làm cho vấn đề tự cường trong phát triển được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

  “đề nghị đặt ra trong thời kì tới là phải xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, nhanh và vững bền, độc lập, tự chủ trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với nâng cao hiệu quả trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Trong đó, độc lập, tự chủ của nền kinh tế cần được xây dựng trên cơ sở cân bằng và củng cố nội lực, đồng thời phát huy, tận dụng được những nhịp từ bên ngoài mang tới”- ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.

  Theo ông Hiển, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số sẽ giúp xúc tiến xây dựng và phát triển nền kinh tế sáng tạo, tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đa dạng hóa chuỗi cung ứng chính là chìa khóa để xây dựng chuỗi cung ứng vững bền, có khả năng thích nghi cao trước những biến động lớn của kinh tế thế giới và khu vực, bảo đảm ổn định hoạt động sản xuất, tham dự hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu. bởi vậy, chủ đề của Hội thảo ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối với yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ của Việt Nam trong thời gian tới.

  Tham dự và đồng chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ công thương nghiệp Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Ở góc độ sinh sản công nghiệp, CMCN 4.0 làm thay đổi tư duy, cách thức sinh sản và tổ chức lại các chuỗi sinh sản - giá trị của các Tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp sinh sản công nghiệp trên quy mô toàn cầu. Với một nền kinh tế có độ mở ngày càng cao, Việt Nam không tránh khỏi tác động của CMCN 4.0 đến các lĩnh vực cốt lõi của nền kinh tế, trong đó có các hoạt động đầu tư, kinh dinh và sinh sản công nghiệp. Bên cạnh đó, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trên khuôn khổ toàn cầu từ cuối năm 2019 tới nay cũng đã làm đổi thay nền kinh tế thế giới nói chung và các nền kinh tế của từng quốc gia nói riêng qua nhiều khía cạnh. Phản ứng phòng dịch của nhiều Chính phủ các nhà nước đã làm ngắt quãng sinh sản, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy và suy giảm nhu nhà cầu dùng. Điều này đã buộc các doanh nghiệp phải tổ chức lại chuỗi cung ứng, đổi mới cách thức sản xuất, kinh dinh cho hạp với tình hình mới thông qua việc áp dụng các thành quả vượt bậc của công nghệ số.

  Đối với Việt Nam, những thay đổi trong cách thức vận hành của nền kinh tế và thị trường toàn cầu dưới tác động của CMCN 4.0 và đại dịch Covid-19 đã mang lại cả thách thức và cơ hội cho ngành Công Thương Việt Nam. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã xúc tiến quá trình dịch chuyển đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài và đẩy nhanh quá trình đổi mới, vận dụng công nghệ cao và chuyển đổi số đối với các hoạt động sinh sản và kinh doanh của cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

  Tìm hiểu thêm: https://tsng-kho-ctng-nghiep.sitey.me/

  Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, trong bối cảnh đó Việt Nam đã ban hành và đẩy mạnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song song xúc tiến các hoạt động chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hội tụ phát triển các ngành công nghiệp nền móng, công nghiệp tương trợ nhằm nâng cao nội lực nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới.

  Dưới giác độ quản lý ngành, ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ công thương nghiệp) cho biết: mai sau của chuỗi cung ứng là số hóa và tự vận hành. Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy một số xu hướng đã có từ trước diễn ra nhanh hơn, trong đó dễ nhận thấy nhất là khuynh hướng tự động hóa, rô-bốt hóa, và chuyển đổi số. thiên hướng này hứa hẹn những ích khôn xiết lớn đối với các ngành thâm dụng cần lao như dệt may, da giày - những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Dù vậy cũng là thách thức không nhỏ bởi sự thiếu thông tin và hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi số trong sinh sản, cũng như thiếu nguồn lực để thực hiện.

  Ông Hoàn cho rằng, việc thuần tuý áp dụng các công nghệ số trong nhà máy không đồng nghĩa với việc sẽ hình thành nên chuỗi cung ứng số và tự vận hành, nó đòi hỏi có sự kết nối xuyên suốt mọi hoạt động diễn ra bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ việc lập kế hoạch cho đến kế hoạch thu mua, hoạt động sản xuất và logistics. Do đó, thay đổi nhận thức của người đứng đầu là thách thức lớn nhất để doanh nghiệp có thể thu nạp xu thế mới, hiểu đúng, làm đúng và tận dụng tốt dịp từ khuynh hướng mới.

  Bên cạnh đó, các xung đột thương nghiệp gần đây, cũng như chiến tranh Nga - Ukraina đã dẫn tới nhiều hạn chế trong việc các doanh nghiệp thâm nhập và tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Điển hình là sự gia tăng chính sách bảo hộ của nhiều nước; xu hướng tăng chi phí vận chuyển và chi phí năng lượng trên phạm vi toàn cầu; xu hướng chững lại của các dòng FDI; xu hướng tăng chi phí nhân công ở các nước đang phát triển, nhất là những nước trước đây tận dụng lợi thế lao động rẻ để phát triển; tính bất định của những tác động mà cuộc CMCN 4.0 tạo ra đối với hệ thống sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ.

  Theo dõi chúng tôi:
  “Những phân tích ở trên cho thấy tầm quan yếu của việc phát triển công nghiệp tương trợ trong nỗ lực tăng cường khả năng thích nghi của chuỗi cung ứng Việt Nam, cũng như dự sâu vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu và xúc tiến quá trình cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa”- ông Ngô Khải Hoàn khẳng định.

  Để làm được, Cục Công nghiệp đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết một số bất cập hiện giờ như: Hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách, văn bản quy bất hợp pháp luật tạo động lực cho phát triển công nghiệp bền vững, giải quyết những điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực cho phát triển công nghiệp; dùng hợp lý nguồn lực để phát triển công nghiệp bền vững, hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, trên nguyên tắc dựa trên lợi thế của sơn hà, hình thành chuỗi cung ứng trong nước; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp, chú trọng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp và khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn, với nhu cầu doanh nghiệp công nghiệp trong nước; Tăng cường kết liên giữa doanh nghiệp trong nước với khu vực FDI và thị trường toàn cầu nhằm tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định tự do thương nghiệp, từ cuộc CMCN 4.0 nhằm đưa doanh nghiệp công nghiệp trong nước tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Chia sẻ trang này