1. Nem chua Nem chua là món ăn phổ biến ở Việt Nam, nhưng có nhẽ vùng đất làm nên thứ nem chua giòn ngon, quyến rũ hơn cả là xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa hiện tại đã có mặt ở khắp nơi, thế mà ai về qua mảnh đất đầu miền Trung vẫn thường không quên mua nem chua về làm quà biếu tặng người nhà. Nem chua Thanh Hóa ngon ở độ vừa vặn của tuốt tuột các vật liệu. Nem Du lịch Thái Lan giá rẻ 2015 được gói chắc tay, lên men vừa tầm chín tạo vị thanh chua rôm rốp; hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng phối hợp hài hòa với màu hồng tươi bắt mắt của thịt ngon. Chiếc nem chua chỉ nhỉnh hơn ngón tay, xếp gọn ghẽ mà trăm cái đều tăm tắp, hương vị ham mê lòng người. 2. Gỏi cá Sầm Sơn Ai tới Sầm Sơn mà chưa thưởng thức qua đặc sản gỏi cá thật quả đáng tiếc. Cá dùng để làm gỏi thường là loại cá ít xương, nặng chừng 3-5 ký.Cá được rửa sạch, dùng dao sắc lọc riêng phần thịt. Thịt cá được ướp với nước cốt chanh trộn với thính gạo rang thơm tho rồi bày ra đĩa. Nước chấm mới là thứ đặc sắc hơn cả của món gỏi cá biển Sầm Sơn. Nước chấm được làm từ da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt, tỏi khô, mẻ, mắm muối, đường… tạo nên loại nước sốt sánh đặc, vàng ươm mà mặn mà khó cưỡng. Gỏi cá ăn với rau húng, ngò, răm, đinh lăng, lá mơ tam thể, thêm môt vài lát khế chua, chuối xanh thái mỏng. Miếng cá ngọt thơm quyện với vị cay béo của nước chấm, chua mát của rau ăn kèm tạo cảm giác đặc biệt khó nói hết thành lời. 3. Bánh răng bừa Người Thanh Hóa đặt tên cho chiếc bánh tẻ quê hương Du lịch Thái Lan tháng 11 mình bằng cái tên hết mực kì lạ mà thân thuộc: bánh răng bừa. Bánh có tên như vậy bởi dạng hình thuôn dài, phần giữa hơi nhọn khiến nhiều người liên can tới chiếc răng bừa nhà nông. Bánh có vị thơm thoang thoảng của bột tẻ và lá dong, lại đằm thắm nhân thịt, mọc nhĩ; hương vị dân dã mà rất đỗi gần gụi. Bánh răng bừa xứ Thanh ngon đặc trưng bởi lớp vỏ bánh dẻo giòn, từng thớ bánh trong mịn, nhân bánh không nhiều như bánh giò nhưng săn hơn và đặm đà hơn. Chấm bánh với nước mắm chanh ớt, ăn mãi cũng chẳng thấy ngán. 4. Canh lá đắng Canh đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Gọi tên là canh đắng bởi canh nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt. Lá đắng vốn là loại cây rừng, sau người dân biết là giống rau ngon nên mang về trồng tại vườn nhà. Chỉ những chiếc lá bánh tẻ mới đủ tiêu chuẩn nấu bát canh ngon. Canh lá đắng không kén nguyên liệu nấu cùng; từ thịt gà, lòng gà tới thịt nạc vai, thịt ba chỉ chỉ lợn hay cá rô đồng, cá mương đều có thể nấu cùng lá đắng, cùng cho bát canh mang hương vị khó quên. Những người lần đầu thưởng thức đều dễ dàng rùng mình dao động bởi chưa từng thử thứ canh đắng đậm đến như vậy, nhưng vị đắng tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các vật liệu. Đủ vị đắng cay ngọt bùi đều có cả trong bát canh, mới thấy đời sống ẩm thực của người Mường xứ Thanh thi vị tới nhường nào. 5. Mắm cáy Nếu mắm tôm, mắm tép, mắm ruốc đã là thử thách cho không ít người thì mắm cáy xứng đáng được xếp vào hàng “đệ nhất mùi”. Mắm cáy được làm từ con cáy, một loại giáp xác có hình dàng khá giống cua đồng nhưng nhỏ và tinh nhanh hơn. Cáy được bắt từ đồng về đem rửa sạch, bóc yếm bỏ hoi, chặt phần kìm nhọn ở còng rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn, sau đó trộn muối và thính cho vào vại, nén vỉ tre như nén cà rồi đem Tour du lịch Bangkok phơi nắng chừng một tháng là chín, càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon. Chẳng phải thiên nhiên mà mắm cáy được xếp vào hạng món ăn có “cá tính” của người Thanh Hóa. Mắm cáy có vị ngái nồng nhưng càng ăn càng thấy thơm ngọt. Mắm chấm thịt ba chỉ luộc ăn với cà muối xổi là món ăn giản dị khiến không ít người luyến lưu. 6. Bánh đa Minh Châu Không biết từ bao giờ, món bánh bình dị này đã trở nên đặc sản của đất Thanh Hóa. Với hương vị đặc trưng, được làm từ những con người cần cù, nhân từ, chiếc bánh ẩn chứa nét văn hóa dân dã, khiến ai đã một lần thưởng thức đều chẳng thể quên hương vị độc đáo ấy.