Đặc sản bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh

Thảo luận trong 'Ẩm thực Á' bắt đầu bởi tuminhvo379, 5/1/17.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Member

    Ngược quốc lộ 22 về Tây Ninh, bí quyết TP.HCM 40km là phường Trảng Bàng, món nướng ngon xứ sở của món đặc sản không tiền khoáng hậu, vừa quen vừa lạ: gỏi cuốn bánh tráng phơi sương và bánh canh.

    [​IMG]


    Gỏi cuốn bánh canh thì ai cũng biết, nhưng không đâu với phương pháp chế biến và thưởng thức “kỳ cục” như ở Trảng Bàng. trước nhất là khâu khiến cho bánh tráng, vật liệu là chiếc gạo đặc sản địa phương. Ngâm gạo với nước và muối theo tỉ lệ 3,5 lít nước, hai lít gạo, 30g muối đem xay thành bột. Lấy bột tráng bánh, khá dày. mẫu độc đáo của bánh tráng Trảng Bàng là sau khi tráng đem phơi khô như bánh đa đất Bắc, nướng chín bằng lửa than, để chậm tiến độ tới 4 - 5 giờ sáng đem phơi sương khoảng 30 phút. Đợi sương thấm, bánh dẻo lại, cho vô bọc nylon cột chặt, hôm nào ăn không cần nhúng nước, vẫn xốp, dẻo. Người Trảng Bàng tiêu dùng bánh phơi sương để cuốn gỏi. Thành phần gồm có: tôm hấp, thịt ba rọi, rau xà lách, dấp cá, húng, tử tô, dưa món và củ kiệu muối, ngày Tết sở hữu thể đem cuốn với thịt kho hột vịt, dưa cải.

    Mùi bánh thơm thơm, vị beo béo quyện có vị béo, ngọt cua tôm, giết thịt, đằm thắm của nước chấm, phô mai que chiên xù hăng hắc, chát nồng của rau thơm, cay cay của ớt. Cứ thế, ăn tới “cành hông” lúc náo ko hay, dân nhậu với thể làm “sương sương” với rượu đế thứ thiệt.

    Vào các quán ở thị trấn Trảng Bàng, kêu món gỏi cuốn, khách ăn chưa xong người chuyên dụng cho đem ra “hầu” tiếp tô bánh canh ngùn ngụt khói. Bột bánh canh của Trảng Bàng cũng khiến cho bằng gạo chứ chẳng phải bột lọc như những nơi khác, sợi to hơn sợi bún. Bánh canh được nấu mang giò heo, đệm vài lát củ cải, cà rốt, trên mặt tô rải vài lát giết thịt ba rọi, mỡ, tỏi, hành, ngò, nêm gia vị, tiêu, nước mắm thuần chất. Sau món gỏi cuốn phổ thông tính “hàn”, tô bánh canh nóng hổi, húp xì xụp, ngọt ngào, thơm lừng, nồng ấm, lữ khách sẽ trút bỏ hết các mệt nhọc trục đường xa.

    Cả trăm năm nay, món gỏi cuốn bánh tráng phơi sương và bánh canh giò heo đã hiện diện ở Trảng Bàng, lừng danh khắp nơi. phổ biến người giàu lên từ bánh canh, gỏi cuốn như chủ quán Mười Nết, Thanh Tùng, Út Huệ, Hoàng Minh, Nam Thai, Bảy Bảnh… phô mai que chiên xù Trong số họ có các người “cha truyền con nối”, hai - 3 đời làm bánh canh, gỏi cuốn. Mùa vía Bà Tây Ninh, khách trong khoảng TP.HCM và các nơi đổ về, dừng chân ở Trảng Bàng đông nghẹt, các quán đặc sản luôn ko đủ chỗ ngồi, sở hữu cả những vị khách nước ngoài.

Chia sẻ trang này