Sỉ lẻ khô cá bò ép miếng Chưa bao giờ tiềm lực và tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc được khơi dậy và phát huy như những năm gần đây. Sự bổ sung lẫn nhau giữa những đặc trưng văn hóa ẩm thực vùng miền càng tăng thêm sự phong phú về số lượng và chất lượng ẩm thực. Độ ngon của món ăn đều xuất phát từ cách chế biến, chủ yếu là luộc, hấp, nấu, nướng hoặc ăn tươi sống để giữ được hương vị tự nhiên. Bếp núc và sự ăn uống cần được nghiên cứu trên bình diện văn hóa. Muốn hiểu về văn hóa ẩm thực ta chỉ cần hiểu 4 điều là ăn cái gì, ăn lúc nào, ăn ở đâu và ăn với ai. Ngoài ra ông cũng cho rằng cách ứng xử với tự nhiên và với xã hội cũng đóng vai trò quan trọng, chẳng hạn với cây, con, rau hoang dã, cây trồng và vật nuôi. Môi trường tự nhiên, xã hội, văn hóa về ăn uống nghĩa là cái môi trường sinh thái tự nhiên, sinh thái nhân văn, nhân vi và nhân tạo. Tháng bảy năm nào.. ghé xuống quê Đầu mùa bắp trổ.. trái to ghê Nhìn đồng chẳng chủ.. nhanh tay bẻ Ngó ruộng người không.. hái vội nè Hạt bắp non mềm.. nhai rất dẻo Cùi ngô già cứng.. cắn dai nghe Rồi cùng tách hạt.. ngang lưng rổ Lửa nhỏ, đều tay... nấu chút chè. Bên cạnh sự phong phú về món ăn, người Việt có cách thưởng thức cũng hết sức tinh tế, thể hiện rõ nét cốt cách văn hóa, thưởng thức ẩm thực. Đây cũng là cái hồn tạo nên nét riêng, nét hấp dẫn đặc biệt của văn hóa ẩm thực Việt Nam Chiều nay ở chợ bán nai rừng Cứ độ thu về mới để trưng Lựa lẹ vài cân rồi xắt nhỏ Bằm nhanh mấy củ tỏi thơm lừng Dầu hào ướp vị tương, mè nữa Ớt đỏ, hành tây, lửa cháy phừng Xóc chảo đều nhanh vừa kịp chín Ngò, tiêu rắc chút... nhậu tưng bừng. Qua hàng triệu năm tiến hóa, ngày một văn minh hơn. Những tri thức cơ bản đầu tiên về lĩnh vực ăn uống được tạo nên khái niệm đầu tiên về văn hóa ẩm thực. Kỷ niệm quay về lúc tuổi thơ Trường xưa trước cổng gánh trông chờ Nào hàng bánh khọt hai ba khách Đấy quán dừa xiêm sáu bảy lơ Bột gạo pha dừa, hành lá, nghệ Tôm tươi với thịt, đậu xanh, bơ Khuôn tròn đổ bột chờ năm phút Bánh khọt thơm ngon... vị chẳng ngờ.